Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 07 Tháng Bảy 2005 9:30:00 CH

Hội thảo nuôi ếch công nghiệp phục vụ chuyển đổi sau dịch cúm gia cầm

Ngày 1/7, tại hộ anh Hồ Minh Thiện, ấp 3, xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn, TPHCM, Trung tâm Nghiên cứu KHKT và Khuyến nông thành phố đã tổ chức "Hội thảo nuôi ếch công nghiệp phục vụ chuyển đổi sau dịch cúm gia cầm", với hơn 70 đại biểu đại diện các cơ quan và bà con nông dân trên địa bàn tham dự.

Được biết, hơn 2 tháng qua, Trạm Khuyến nông Hóc Môn đã kết hợp với Hội Nông dân xã trình diễn "Nuôi ếch công nghiệp Thái Lan" tại 4 hộ : Hồ Minh Thiện, Nguyễn Ngọc Triệu ở xã Nhị Bình và Nguyễn Văn Tịch, Nguyễn Trung Hiếu ở xã Đông Thạnh, với quy mô 2.000 con/24m2/hộ. Con giống mua ở Trường Đại học Nông lâm, khoẻ mạnh, đồng cỡ 40 ngày tuổi, không dị tật; hồ nuôi tận dụng chuồng heo cũ hoặc xây hồ (3 x 3 x 1m), thiết kế hệ thống cấp thoát nước và sàn ăn bằng tấm xốp (0,5 x 0,8m) cho ếch lên ăn ngồi, che nắng bằng lưới che phong lan màu đen; cho thức ăn công nghiệp dạng viên, thay nước 2 – 3 ngày/lần..... Sau hơn 2 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt 70%, trọng lượng 5 con/kg, với giá thị trường 40.000đ/kg, trừ chi phí con giống, thức ăn, chuồng trại... các hộ còn lãi 50%.

Theo ông Trần Công Cảm, Phó Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn, với kết quả lãi 50%/hộ, mô hình nuôi ếch công nghiệp đã giúp cho các nông hộ trên địa bàn khôi phục phần nào sau dịch cúm gia cầm; khi nuôi bà con nông dân cần chú ý về con giống và đảm bảo đúng kỹ thuật, phân cỡ ếch sau 1-2 tuần tuổi, vì ếch có đặc tính giết hại lẫn nhau; khuyến nông nhanh chóng giúp cho các nông hộ thành lập tổ hợp tác nuôi ếch công nghiệp ở xã Nhị Bình; huyện phối hợp với xã giúp các nộng hộ vay vốn 419, chương trình xoá đói giảm nghèo, đặc biệt là đối với 14 hộ thiệt hại chim cút trên địa bàn vừa qua...

Tại hội thảo, TS. Trần Viết Mỹ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu KHKT và Khuyến nông đã phát biểu, khuyến nông sẽ chuyển giao kỹ thuật nuôi và hỗ trợ 50 – 80% chi phí con giống cho các hộ trên địa bàn chuyển đổi ngành nghề sau dịch cúm;  hiện thị trường ếch đang rộng mở và tiềm năng, nhu cầu tiêu thụ rất lớn, bà con nên nuôi gối vụ, mùa mưa nuôi ếch công nghiệp và mùa nắng nuôi cá cảnh sẽ đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao thu nhập...

(Đặng Kiệt)