TP bổ sung thêm 4 tỷ đồng cho 2 sở để tăng cường các biện pháp phòng chống. Chi cục Thú y và Sở Thương mại phối hợp với các tỉnh kiểm soát chặt chẽ ngay tại gốc lượng gà trước khi đưa vào TP.
Theo Ban chỉ đạo Phòng chống dịch gia cầm - thủy cầm TP, địa bàn ngưng nuôi vào thời điểm trên là các địa phương giáp ranh các tỉnh: huyện Bình Chánh (các xã Hưng Long, Bình Chánh, Tân Nhựt, Tân Túc), Củ Chi (xã Thái Mỹ, An Nhơn Tây, An Phú, Trung Lập Thượng, Phước Hiệp), Hóc Môn (xã Nhị Bình, Xuân Thới Thượng), quận Thủ Đức (phường Bình Chiểu, Hiệp Bình Phước), Nhà Bè (xã Hiệp Phước, Nhơn Đức), Cần Giờ (xã An Thới Đông, Bình Khánh), quận 9 (phường Long Bình, Long Phước), quận 12 (phường An Phú Đông, Thạnh Lộc), quận 2 (phường Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái).
* Sở Thương mại vừa đề ra phương án quy hoạch hệ thống giết mổ gia súc, gia cầm tại TPHCM đến năm 2010.
Theo dự án, đến cuối năm 2006, tất cả các cơ sở giết mổ trong khu vực nội thành sẽ phải chấm dứt hoạt động. TP hiện đang đầu tư, xây dựng 3 nhà máy mới theo hướng công nghiệp, hiện đại có nhiệm vụ đảm nhận công việc giết mổ, cung cấp 90% lượng thịt cho nhu cầu tiêu dùng của người dân TP. 3 nhà máy này sẽ đưa vào hoạt động kể từ tháng 1-2007.
Cụ thể, nhà máy giết mổ Tân Tạo (Bình Chánh), chủ đầu tư là Công ty Vissan, xây dựng trên diện tích 5ha, công suất 250 –300 tấn thịt/ngày. Nhà máy này sẽ đón nguồn hàng từ các tỉnh miền Tây và các tỉnh khác; nhà máy giết mổ tại xã Tân Hiệp (Hóc Môn), Liên minh HTX TPHCM làm chủ đầu tư, diện tích 7 ha, công suất dự kiến 200 tấn - 300 tấn thịt/ngày.
Nhà máy này sẽ đón nguồn hàng từ các tỉnh miền Đông, miền Tây, Campuchia…; nhà máy giết mổ tại xã Bình An, Dĩ An, Bình Dương (giáp ranh quận Thủ Đức) do Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn làm chủ đầu tư, diện tích 4 ha, công suất 100 tấn - 200 tấn/thịt/ngày. Nhà máy có nhiệm vụ đón nguồn hàng từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, miền Bắc và miền Trung. Trong khi chờ các nhà máy mới đi vào hoạt động, TP vẫn tiếp tục duy trì 25 cơ sở giết mổ hiện có đến cuối năm 2006.
(nguồn Báo SGGP )
|