SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
6
6
7
1
3
3
5
Cẩm nang cây trồng - vật nuôi 02 Tháng Tám 2007 2:45:00 CH

Cẩm nang chăn nuôi thỏ

Nghề nuôi thỏ đã có từ lâu đời, có nhiều giai đoạn thăng trầm bởi nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, trong đó chăn nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm và điều đáng quan tâm hơn là người tiêu dùng chưa quen sử dụng thịt thỏ như là thực phẩm có thể thay thế các loại thực phẩm quen thuộc khác như thịt bò, heo, gà, vịt, cá … trong các bữa ăn hàng ngày. Ngày nay, trước sự hấp dẫn của các món thịt thỏ chế biến đang ngày càng phổ biến tại các siêu thị, cùng với sự quan tâm của người tiêu dùng trong việc lựa chọn loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, các món ăn được chế biến từ thịt thỏ dần dần xuất hiện ngày càng nhiều trong các bữa ăn của nhiều gia đình.

 

MỤC LỤC

Phần 1:  Đặc điểm sinh lý và khả năng sản xuất của thỏ
1/ Đặc điểm sinh lý.
2/ Khả năng sản xuất.
Phần 2: Kỹ thuật chọn giống và sản xuất giống
1/ Các giống thỏ hiện đang nuôi ở TPHCM.
2/ Chọn giống.
3/ Nhân giống.
4/ Công tác quản lý giống.
Phần 3:  Kỹ thuật làm chuồng trại
1/ Yêu cầu chung.
2/ Các kiểu chuồng nuôi và thiết bị chồng trại.
Phần 4: Dinh dưỡng, thức ăn của thỏ
1/ Dinh dưỡng.
2/ Giới thiệu một số công thức phối trộn thức ăn hỗn hợp cho thỏ.

3/ Phương pháp cho ăn.
Phần 5: Kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng
1/ Một số đặc điểm sinh sản ở thỏ cái.
2/ Chăm sóc thỏ cái mang thai.
3/ Chăm sóc thỏ đẻ.
4/ Chăm sóc thỏ cái nuôi con.
5/Chăm sóc thỏ con theo mẹ.
6/ Chăm sóc thỏ con sau cai sữa.
7/ Chăm sóc thỏ đực giống.
8/ Một số thao tác trong chăn nuôi thỏ.
Phần 6: Phòng và điều trị một số bệnh trên thỏ
1/ Nguyên tắc chung.
2/ Các bệnh thường xảy ra trên thỏ.

 

Phần 1

ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ VÀ KHẢ NĂNG
SẢN XUẤT CỦA THỎ

 

I. ĐẶC ĐIỂM SINH LÝ CỦA THỎ
   Thỏ là vật nuôi rất nhạy cảm với các yếu tố ngoại cảnh, khả năng thích ứng với môi trường kém. Thân nhiệt của thỏ thay đổi theo nhiệt độ không khí môi trường. Thỏ có ít tuyến mồ hôi dưới da, cơ thể thải nhiệt chủ yếu qua đường hô hấp. Thân nhiệt, tần số hô hấp và nhịp đập của tim thay đổi tỷ lệ thuận với nhiệt độ không khí môi trường. Cơ quan khứu giác của thỏ rất phát triển, thỏ mẹ có thể phân biệt được con đàn khác đưa đến bằng cách ngửi mùi. Thỏ rất thính tai và tinh mắt, trong bóng tối thỏ vẫn nhìn thấy để ăn uống bình thường và phát hiện được những tiếng động rất nhỏ.
- Sinh lý tiêu hóa:
   Thỏ là gia súc có dạ dày đơn, dạ dày thỏ co giãn tốt nhưng co bóp yếu. Các chất dinh dưỡng được phân giải nhờ các men tiêu hóa của dạ dày và ruột sẽ được hấp thụ chủ yếu qua ruột non. Ruột già chủ yếu hấp thụ các muối và nước.
Manh tràng là đoạn đầu của ruột già có kích thước rất lớn. Đây là bộ phận chính tiêu hóa chất xơ (cỏ, lá cây,…) nhờ có hệ vi sinh vật cộng sinh.
- Sinh lý sinh sản:
   Thỏ rất mắn đẻ, tuổi thành thục sinh dục từ 5 – 6 tháng, mang thai trung bình 30 ngày và sau khi đẻ 1 - 3 ngày động dục trở lại. Chu kỳ động dục của thỏ thay đổi (10 – 16 ngày). Thỏ cái chỉ cho phối giống khi động dục và  9 – 10 giờ sau khi giao phối trứng mới rụng (Đinh Xuân Bình), đây là đặc điểm sinh sản khác với các loài gia súc khác. Trên cơ sở đặc điểm này, người ta thường ứng dụng phương pháp “phối kép”, “phối lặp” tức phối giống 2 lần, lần phối thứ hai cách lần phối thứ nhất từ 4 – 6 giờ, để tăng số lượng trứng được thụ tinh và số lượng con đẻ ra trong 1 lứa. 
Thỏ con mới sinh ra chưa có lông, sau 1 ngày tuổi bắt đầu mọc lông tơ, ba ngày tuổi thì có lông dày, ngắn 1 mm, năm ngày tuổi lông dài 5 - 6 mm và 20 - 25 ngày tuổi bộ lông được phát triển hoàn toàn. Thỏ con mở mắt vào 9 - 12 ngày tuổi.
II.  KHẢ NĂNG SẢN XUẤT
1. Khả năng sinh trưởng
   Các giống thỏ lai ở Việt Nam có tầm vóc nhỏ hơn so với thỏ ngoại nhưng có khả năng chịu đựng được trong điều kiện chăn nuôi kham khổ và dinh dưỡng thấp, khối lượng trưởng thành đạt 3,5 - 5,5 kg/ con.

Khối lượng cơ thể ở các giai đoạn tuổi

Chỉ tiêu

Đơn vị tính

Thỏ lai

Thỏ ngoại

Khối lượng sơ sinh

gram

40-50

50 - 55

Khối lượng 21 ngày tuổi

gram

300-350

350 - 400

Khối lượng 30 ngày tuổi

gram

400-500

500 - 600

Khối lượng trưởng thành

kg

3,5-5,0

4,5 – 6,0

2. Khả năng sinh sản
   Thỏ là vật nuôi mắn đẻ, một năm có thể đẻ 6 - 7 lứa nếu được nuôi dưỡng và chăm sóc tốt. Thời gian động dục lại sau khi đẻ rất ngắn nên nếu nuôi dưỡng chăm sóc tốt và cho phối giống sớm sau khi đẻ thì khoảng cách hai lứa đẻ có thể rút ngắn còn 40 - 45 ngày.

Một số chỉ tiêu về khả năng sinh sản của thỏ

Chỉ tiêu

Đơn vị tính

Trung bình

Tuổi động dục lần đầu

Tháng

4 – 4,5

Tuổi phối giống lần đầu

Tháng

5 - 6

Chu kỳ động dục

Ngày

10 - 16

Thời gian kéo dài động dục

Ngày

3 - 5

Thời gian mang thai

Ngày

28 - 32

Số con đẻ ra/lứa

Con

6 - 9

Số lứa đẻ/năm

Lừa

6 - 7

3. Khả năng cho thịt
   Thỏ mắn đẻ, chu kỳ sinh sản ngắn nên nếu được nuôi dưỡng tốt một thỏ cái mỗi năm đẻ 6 - 7 lứa, mỗi lứa 6 - 7 con. Sau 3 tháng nuôi khối lượng giết thịt 1,8 - 2,2 kg/con, như vậy một thỏ mẹ có thể sản xuất 80 -100 kg thịt thỏ/ năm.
Thỏ cho tỷ lệ thịt xẻ 46 - 49%, tỷ lệ thịt lọc/ thịt xẻ là 85 - 86%.

 


Số lượt người xem: 72063    
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm