Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 01 Tháng Hai 2007 4:00:00 CH

Tổng kết hoạt động khuyến nông 3 giảm năm 2006

Ngày 30/01/2007, tại Trạm Huấn luyện Thực nghiệm Nông nghiệp Văn Thánh, Trung tâm Khuyến nông TPHCM đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khuyến nông 3 giảm năm 2006 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2007.

Tham dự hội nghị có Bà Lê Hồng Hoanh - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Sở Lao động  Thương binh và Xã hội, Lực lượng Thanh niên Xung phong TP, các trường và trung tâm cai nghiện trên địa bàn thành phố và các tỉnh lân cận.  Được biết, năm 2006, Trung tâm Khuyến nông đã triển khai nhiều mô hình trình diễn tại các trường và trung tâm như: mô hình sản xuất rau an toàn, trồng tre điền trúc, chăn nuôi heo thịt, trồng nấm bào ngư, nuôi cá... góp phần giải quyết được 50 - 80% nguồn thực phẩm cho học viên cai nghiện. Năm 2007, Trung tâm Khuyến nông sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các trường, trung tâm cai nghiện các mô hình sản xuất nông nghiệp như mô hình chăn nuôi heo nái và sản xuất heo con tại chỗ, trồng nấm, xây dựng vườn ươm và nhân giống tre điền trúc, trồng cỏ, trồng rau an toàn... để ngày càng hoàn thiện và đi vào sản xuất hàng hoá. Theo ý kiến thống nhất của các trường và trung tâm cai nghiện, năm 2007, Trung tâm Khuyến nông sẽ giúp các đơn vị quy hoạch, bố trí lại sản xuất nông nghiệp, tư vấn kỹ thuật nuôi trồng cây, con cho phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng từng vùng, để tiến tới hình thành vùng sản xuất hàng hóa cung cấp cho thị trường thành phố và các tỉnh lân cận. Tại hội nghị, bà Lê Hồng Hoanh nhấn mạnh: "Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông TP đã hỗ trợ cho các trường, trung tâm xây dựng nhiều mô hình cây, con có hiệu quả cao góp phần cải thiện đáng kể nguồn thực phẩm cho học viên cai nghiện. Nhưng, năm 2007, trước tình hình học viên giảm, ngành khuyến nông sẽ chuyển sang mô hình sản xuất hàng hoá gắn với dịch vụ kinh doanh sản phẩm nông nghiệp phù hợp với thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hiện thành phố đang có nhiều doanh nghiệp, công ty, hợp tác xã... rất cần ký kết với các nhà sản xuất sản phẩm nông nghiệp đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, nhu cầu tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố còn rất lớn, do đó, các trường, trung tâm cần hướng đến vùng sản xuất rau an toàn, đủ tiêu chuẩn cung cấp cho các hệ thống siêu thị trên địa bàn thành phố".

ĐK