Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 15 Tháng Mười 2003 3:35:00 CH

Bộ trưởng Lê Huy Ngọ thăm một số mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình ở ngọai thành

Ngày 12/10/2003, nhân chuyến công tác vào phía Nam, Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Huy Ngọ đã tham quan một số mô hình sản xuất nông nghiệp điển hình có hiệu quả cao tại ngọai thành Thành phố Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng đã đến thăm mô hình trồng cây thắt bím xuất khẩu kết hợp với khu du lịch văn hóa các dân tộc Việt Nam của Công ty FOSACO tại xã Nhuận Đức, huyện Củ Chi. Đây là công ty có vốn đầu tư nước ngòai 100%, triển khai trồng cây thắt bím - một lọai cây cảnh rất được ưa thích tại một số nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc và một số nước Châu Âu. Với điều kiện khí hậu của Miền Nam, lọai cây thắt bím sinh trưởng và phát triển nhanh, cho thành phẩm có chất lượng tốt hơn cả ở Đài Loan, là nơi trồng lọai cây này với số lượng nhiều nhất. Công ty có thể xuất khẩu hàng năm khỏang 100 contaner với trị giá từ 10.000 - 15.000 USD mỗi công ten nơ. Tính ra giá trị sản xuất trên 1 ha trồng lọai cây này có thể đạt trên 500 triệu đồng. Bộ trưởng Lê Huy Ngọ cũng đã đến thăm mô hình trồng lan cắt cành của hộ anh Trần Văn Bạch tại ấp 3, xã Bình Hưng Hòa, huyện Bình Chánh. Bắt đầu khởi nghiệp từ năm 1997, đến nay vườn lan cắt cành của anh Bạch đã có 10.000 cây lan các lọai, trong đó có hơn 50% ra hoa. Hàng năm đem lại thu nhập cho gia đình hơn 300 triệu đồng từ việc bán hoa và bán cây giống. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đã chỉ đạo cho ngành nông nghiệp phải nhân rộng các mô hình diển hình sản xuất có hiệu quả cao cho bà con nông dân ngọai thành và các tỉnh học tập theo.

TS. Dương Hoa Xô