| 
                       Nhằm  tạo điều kiện giao lưu trao đổi công tác chuyên môn trong lĩnh vực nông  nghiệp, đồng thời tạo một diễn đàn rộng rãi trong đoàn viên thanh niên  giữa hai đơn vị, giải quyết các vướng mắc thường gặp trong công tác  nghiên cứu sản xuất một số sản phẩm nông nghiệp, góp phần giảm thiểu các  yếu tố bất lợi trong sản xuất; ngày 29/5/2009 và ngày 5/6/2009, tại Văn  phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Đoàn TNCSHCM Sở Nông  nghiệp và PTNT cùng với Chi Đoàn Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ  cao tổ chức thảo luận chuyên đề “Trao đổi công tác nghiên cứu trong sản  xuất một số sản phẩm nông nghiệp”. 
            Tham  dự buổi thảo luận có Ban chấp hành TNCSHCM Đoàn Sở Nông nghiệp và PTNT;  Ban chấp hành Đoàn và đoàn viên của Chi đoàn Ban Quản lý Khu nông  nghiệp công nghệ cao; Ban chấp hành và các đoàn viên thuộc các cơ sở  Đoàn trực thuộc Đoàn TNCSHCM Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, bao  gồm: Văn phòng Sở, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Công nghệ Sinh học,  Chi cục Bảo vệ Thực vật, Chi cục Quản lý Chất lượng và Bảo vệ Nguồn lợi  thủy sản, Trung tâm Quản lý và Kiểm định Giống Cây trồng Vật nuôi,  Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp, Chi cục Phát triển Nông thôn. 
            Nội dung thảo luận:  
            -  Trình  bày những giống Lan (Lan rừng, Dendrobium, Mokara, Phalenopsis) hiện  đang nghiên cứu và sản xuất - Đại diện Chi đoàn Ban quản lý Khu Nông  nghiệp CNC 
            -  Một số khó khăn trong nghiên cứu nuôi cấy mô hoa Lan và hậu cấy mô Hoa  lan Dendrobium, Mokara, Phalenopsis - Đại diện Chi đoàn Ban quản lý Khu  Nông nghiệp công nghệ cao 
            -  Trình bày qui trình nuôi cấy mô hoa lan và chăm sóc hậu cấy mô hoa Lan,  trình bày một số biện pháp nuôi cấy mô Hoa lan hiện đại - Đại diện  Trung tâm Công nghệ sinh học, Đại diện Trung tâm Khuyến nông. 
            -  Sản lượng và thị trường xuất khẩu cá Dĩa trong các năm qua - Đại diện  Chi đoàn Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản. 
            -  Một số khó khăn trong việc phòng và chữa bệnh cho cá Dĩa, xử lý môi  trường nước - Đại diện Chi đoàn Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ  cao 
            - Trình bày qui trình nuôi cá Dĩa - Đại diện Trung tâm Khuyến nông. 
            -  Trình bày khó khăn trong việc trồng rau sạch trên giá thể (rau ăn lá và  ăn quả) và sâu bệnh hại trong nhà màng - Đại diện Chi đoàn Ban quản lý  Khu Nông nghiệp công nghệ cao 
            -  Phổ biến qui trình kỹ thuật trồng rau trong nhà màng (cà chua, dưa leo,  rau cải ngọt, cải xanh) - Đại diện Trung tâm Khuyến nông. 
            - Trình bày một số biện pháp xử lý sâu bệnh hại trong nhà màng - Đại diện Chi cục Bảo vệ thực vật. 
            -  Trình bày một số phương pháp tiếp cận và tổ chức chương trình tập huấn  và chuyển giao công nghệ; thông tin một số mô hình nông nghiệp hiện đại  của Israel - Đại diện Trung tâm khuyến nông. 
              
            Qua  2 buổi thảo luận của từng chuyên đề, các đoàn viên tham dự đã đưa ra  những tình huống và các vấn đề vướng mắc trong quá trình nghiên cứu, sản  xuất cũng như chuyển giao những tiến bộ khoa học kỹ thuật cho người dân  như: đối với Lan cấy mô cho đến nay chưa xây dựng môi trường thích hợp  cho từng gia đoạn phát triển của cây; tỷ lệ cây cấy mô chết cao,….; đối  với cá Dĩa thì khó chẩn đoán và phát hiện bệnh trong giai đoạn cá còn  nhỏ (<1,5 tháng tuổi), thời gian khi cá có triệu chứng và phát bệnh  khá nhanh,… 
                     Ngoài thảo luận chuyên đề, đoàn viên thanh niên của hai đơn vị cũng  trao đổi kinh nghiệm về công tác chuyên môn, công tác đoàn và đề xuất  cần có thêm những buổi thảo luận về chuyên môn của hai đơn vị nhằm có  rút ra những giải pháp tối ưu trong quá trình nghiên cứu và sản xuất  những sản phẩm nông nghiệp phù hợp với nông nghiệp đô thị trên địa bàn  thành phố. 
              
            Đoàn TNCSHCM Sở Nông nghiệp và PTNT TP. HCM. 
             
             
             |