SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
6
2
5
5
4
9
Các lĩnh vực khác 07 Tháng Mười 2009 2:10:00 CH

Cây công chúa / hoàng lan – Cây công nghiệp nước hoa

Tên địa phương: Hoàng Lan/ Dây Công Chúa/ Cây Công Chúa Tên khoa học: Cananga odorata ( Lam. ) Hook.F. & Thoms Họ:Annonaceae/ Mãn cầu

 

Phân bố và mô tả:

Gặp nhiều ở Đông Nam Á, biên độ sống của loài này khá rộng rãi từ 1 - 800m so với mực nước biển, thích hợp với nhiều loại đất, từ đất sét đến đất cát pha sét, không chịu úng phèn, mặn.

Trung mộc cao 10 - 15m, tán tròn, nhiều cành nhánh, các nhánh non thường rủ xuống dài khoảng 2 - 3m. Vỏ nhẵn, màu xám trắng. Cây Hoàng Lan dễ cắt tỉa, tạo tán.

Lá đơn mọc cách, cùng xếp dọc trên cùng mặt phẳng, màu xanh đậm, dài 18-20cm, rộng 3- 5cm, hình thuổn hơi giống hình chữ nhật, đầu nhọn, gốc tròn, mặt trên láng, mặt dưới gân nổi rõ.

 

Hoa tự chùm, mỗi chùm có 6 – 12 hoa, mọc ở nách lá, có 3 đài, 6 cánh, dài 6 - 8cm. Cánh hoa mọc xoắn lại khi còn non, mềm rủ xuống khi trưởng thành. Hoa có mùi rất thơm, lúc đầu màu xanh lá mạ, chuyển thành vàng đậm, biến đổi thành màu vàng nâu trước khi rụng. Hoa ra quanh năm.

 

Quả thịt, mọc thành chùm, non màu xanh, già màu xanh đen, chín màu nâu đen bóng, dài hoặc tròn, chứa 6 – 12 hạt, thịt quả khi chín có mùi thơm rất hấp dẫn các loài thú nhỏ, chim.

Công dụng:

Gỗ thớ mịn, nhẹ, màu hồng nhạt hơi vàng, không bền, dễ mối mọt, dùng làm guốc, thuyền ghe nhỏ, đồ trang trí, chất đốt…

Làm thuốc: vỏ làm thuốc chữa đau bao tử, nhuận trường. Ở Java, hoa khô dùng làm thuốc trị bệnh sốt rét, hoa tươi giã nhuyển thành bánh trị bệnh dời leo. Dầu chiết xuất từ hoa Hoàng Lan trị chứng ngẹt thở, áp huyết cao.

Vỏ làm dây thừng.

 

Nguyên liệu chế biến nước hoa, xà bong, mỹ phẩm: sản phẩm chiết xuất đầu tiên dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp nước hoa. Là thành phần cơ bản trong nước hoa nổi tiếng hiệu Chanel#5 của Pháp. Dầu hoa Hoàng Lan trộn với dầu dừa làm thành dầu gội đầu, dầu cây Công chúa không độc tố, không gây dị ứng.

 

Trồng làm cảnh quan: Hình dáng đẹp, dễ tạo tán, cây thường xanh ít rụng lá theo mùa, hoa đẹp có mùi thơm rất thích hợp cho việc trồng cây đường phố, công viên, khuôn viên…

Kỹ thuật vườn ươm:

Thu hoạch hạt giống: Khi quả chín chuyển sang màu nâu đen có thể thu lượm ngay dưới gốc cây hoặc hái trên cây. Loại phần thịt quả bằng cách bóp vỏ và thịt quả trong nước, lọc lấy hạt, phơi khô. Hạt để nơi khô thoáng có thể bảo quản được 12 tháng.

Xử lý hạt giống và gieo ươm: Nếu gieo tự nhiên, hạt nãy mầm sau một tháng, nếu xử lý qua nước sôi, 3 -5 ngày sau hạt sẽ nẫy mầm.

Hạt  gieo trực tiếp trên liếp gieo, chọn cây mạ khỏe mạnh đạt được 4 lá cấy vào túi bầu. Thành phần hỗn hợp trong túi bầu gồm 70% đất mặt tại vườn ươm, 30% phân xanh và tro trấu.

Che 50% ánh sáng cho cây con lúc nhỏ, tháo bỏ giàn che trước khi xuất vườn 2 tháng 

 

                                                          Nguyễn Sơn Thụy

                                                          Chi Cục Lâm nghiệp


Số lượt người xem: 9950    
Xem theo ngày Xem theo ngày
Tìm kiếm