3. Các chỉ tiêu công bố áp dụng quy trình chăn nuôi heo thịt an toàn :
3.1. Quy trình chăn nuôi heo thịt để đạt tiêu chuẩn an toàn
3.2. Các yêu cầu về vệ sinh thú y đối với cơ sở chăn nuôi:
- Bố trí cơ sở chăn nuôi thực hiện theo 10 TCN 740-2006 (mục 3.2): tường rào, đường nội bộ, khu chế biến, kho thức ăn, khu chăn nuôi, xử lý phân, nước thải (Sơ đồ tổng thể cách bố trí chuồng trại, các công trình trong khuôn viên trại, có chi tiết khu vực tiếp giáp).
- Có khu vực nuôi heo thịt riêng biệt, có diện tích và mật độ nuôi phù hợp; các trại được bố trí một chiều (vd. trại heo thịt sẽ ở lối ra vào trại); không nuôi các loại động vật khác trong khu chăn nuôi.
- Phải có hố chứa hóa chất sát trùng ở cửa ra vào mỗi dãy chuồng nuôi, đường nội bộ và được thay đổi thường xuyên.
- Thiết bị, dụng cụ dùng trong chăn nuôi phải đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y.
- Cán bộ, nhân viên, công nhân chăn nuôi phải thực hiện đúng các yêu cầu như có đồ bảo hộ lao động, khám sức khỏe định kỳ theo quy định.
3.3. Các yêu cầu về vệ sinh thú y đối với thức ăn chăn nuôi, nước uống và môi trường chăn nuôi:
3.3.1. Thức ăn chăn nuôi:
- Thức ăn phải đạt tiêu chuẩn chất lượng theo TCVN hoặc TCN quy định đối với thức ăn chăn nuôi; không chứa các loại kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi theo Quyết định 54/2002/QĐ-BNN ngày 20/6/2002 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; không sử dụng loại thức ăn, premix quá hạn sử dụng.
- Quản lý chặt chẽ tình hình xuất nhập nguyên liệu (nếu cơ sở tự sản xuất thức ăn) hoặc thức ăn chăn nuôi nhập vào trại; liều lượng thuốc thú y bổ sung vào thức ăn.
- Có quy trình cụ thể việc bảo quản và vệ sinh trừ mối, mọt tại kho trữ nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi.
- Định kỳ 6 tháng lấy mẫu kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi đối với một số chỉ tiêu thiết yếu như đạm, muối, canxi, phospho, các chất cấm (β-agronic), nấm mốc…
3.3.2. Nước uống cho heo:
- Nước sử dụng trong chăn nuôi đạt tiêu chuẩn theo 10 TCN 680-2006.
- Định kỳ 6 tháng lấy mẫu kiểm tra chất lượng nguồn nước uống cho heo đối với một số chỉ tiêu như pH, các chất khoáng, Coliform, Coliform phân, tổng số vi khuẩn hiếu khí.
3.3.3. Vệ sinh môi trường chăn nuôi:
- Lập và thực hiện chặt chẽ quy trình vệ sinh chuồng trại, thu dọn chất thải, rửa máng ăn, máng uống, núm uống.
- Đảm bảo không gây ô nhiễm và mùi hôi ảnh hưởng đến khu dân cư gần cơ sở chăn nuôi.
- Có quy định định kỳ tiêu độc, sát trùng chuồng trại: phát quang, vệ sinh cơ sở chăn nuôi; phun xịt thuốc sát trùng, vệ sinh cống rãnh; vệ sinh kho nguyên liệu, thức ăn thành phẩm; vệ sinh hồ nước; sau khi xuất heo phải tháo bỏ dụng cụ chăn nuôi, cọ rữa và tiêu độc bằng hóa chất.
- Có các biện pháp chống loài gặm nhấm, chim, côn trùng, nhân tố trung gian truyền bệnh.
- Quản lý chặt chẽ tình hình nhập, xuất hóa chất, chất sát trùng sử dụng.
- Lập và thực hiện chặt chẽ quy trình xử lý nước thải, chất thải đảm bảo các điều kiện về môi trường.
- Định kỳ 6 tháng lấy mẫu kiểm tra chất lượng nguồn nước thải đối với một số chỉ tiêu như COD, BOD, Coliform, tổng số vi khuẩn hiếu khí.
5. Các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh cho đàn heo:
- Phải có cán bộ thú y chuyên trách (có bằng trung cấp trở lên) theo dõi tình hình sức khỏe đàn heo, giám sát tình hình dịch tễ và thực hiện công tác phòng bệnh. Theo dõi tình hình điều trị bệnh trên đàn heo.
- Có quy trình tiêm phòng, phòng bệnh cho đàn heo, lịch kiểm tra các bệnh ký sinh trùng. Đảm bảo tỷ lệ tiêm phòng LMLM và Dịch tả heo 100% trên diên tiêm; các biện pháp phòng trừ hiệu quả đối với các bệnh Tụ huyết trùng và dấu son thuộc danh mục các bệnh phải tiêm phòng bắt buộc được ban hành theo Quyết định số 64/2005/QĐ-BNN ngày 13/10/2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
- Thường xuyên lấy mẫu xét nghiệm sự lưu hành virus, hiệu giá kháng thể đối với một số căn bệnh trong danh sách bệnh phải kiểm soát.
- Quản lý chặt chẽ tình hình nhập xuất thuốc thú y, vaccin sử dụng. Cập nhật đầy đủ các nội dung trong sổ theo dỏi tình hình chăn nuôi, dịch tễ, tiêm phòng do Chi cục Thú y ban hành.
- Thực hiện báo cáo dịch tễ định kỳ hàng tháng cho Trạm thú y quận huyện.
6. Các yêu cầu về đàn heo thịt xuất bán
- Heo thịt xuất bán đảm bảo được nuôi đúng theo quy trình chăn nuôi heo an toàn, khỏe mạnh;
- Heo thịt xuất bán phải đảm bảo:
+ Thực hiện khai báo kiểm dịch với cơ quan thú y theo quy định và cập nhật sổ sách về tình hình tăng giảm đàn.
+ Còn thời hạn miễn dịch đối với các bệnh truyền nhiễm bắt buộc tiêm phòng.
+ Không có tồn dư kháng sinh, không sử dụng hoocmon và các hóa chất cấm sử dụng theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (căn cứ trên sổ theo dõi tình hình điều trị, sổ theo dõi tình hình xuất bán, phiếu kết quả xét nghiệm kiểm tra theo định kỳ hoặc đột xuất theo chỉ định).
KT. GIÁM ĐỐC
PHÓ GIÁM ĐỐC
(Đã ký)
Nguyễn Phước Trung