SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
5
7
3
4
6
0
TIN TRỒNG TRỌT 08 Tháng Giêng 2013 1:55:00 CH

chương trình rau an toàn năm 2012 và kế hoạch năm 2013

Thực hiện Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố về phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 - 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với các Sở ban ngành triển khai thực hiện, kết quả cụ thể như sau:

 

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN NĂM 2012:

 

1. Phát triển vùng sản xuất rau an toàn:

- Thành phố Hồ Chí Minh có 102 xã, phường có sản xuất rau với diện tích canh tác là 3.024 ha, diện tích gieo trồng là 14.456 ha (tăng 3,9% so với năm 2011), trong đó vụ Đông Xuân 5.977 ha, vụ Hè thu là 3.979 ha, vụ Mùa 4.500 ha; sản lượng 324.270 tấn, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2011.

- Tại các vùng trồng rau đã hình thành được một số vùng chuyên canh rau tập trung tại xã Nhuận Đức, Trung Lập Hạ, Tân Phú Trung, huyện Củ Chi; xã Tân Quý Tây, Hưng Long, Bình Chánh, Qui Đức, huyện Bình Chánh; xã Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

- Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức lấy mẫu đất, nước để  kiểm tra điều kiện sản xuất rau an toàn tại các huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12 với diện tích 605 ha. Đến nay, chưa có kết quả phân tích.

 

2. Kết quả thực hiện công tác trọng tâm:

 

2.1. Công tác tập huấn tuyên truyền:

            - Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức 21 lớp tập huấn, phổ biến chính sách hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp với 1.395 người tham dự tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ; 3 lớp về vận động, tư vấn xây dựng kế hoạch liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm với 160 người tham dự tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè; 17 lớp tập huấn về phát triển kinh tế tập thể với 1.060 người tham dự và 06 lớp về trình tự, thủ tục thành lập HTX, Tổ hợp tác với khoảng 600 người tham dự. Ngoài ra, Chi cục tổ chức 01 chuyến tham quan học tập tại HTX Xuân Hương, HTX Anh Đào của tỉnh Lâm Đồng cho 15 người là đại diện của HTX Ngã Ba Giòng, Phước An,...

 

            - Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp tổ chức cuộc khảo sát, điều tra, nghiên cứu hiện trạng kênh phân phối nông sản của các hộ, hợp tác xã, tổ hợp tác. Ngoài ra, Trung tâm đã tổ chức 18 lớp tập huấn về kỹ năng hạch toán giá thành với hơn 750 người tham dự, 24 lớp tập huấn hướng dẫn thủ tục đăng ký chứng nhận VietGAP với khoảng hơn 650 người tham dự, 01 lớp tập huấn về tiếp thị nông sản và định hướng phát triển nông nghiệp công nghiệp cao cho các HTX, tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh rau, 01 khóa đào tạo về sơ chế rau quả theo quy trình VietGAP và tiêu chuẩn đặt ra các nguyên tắc của hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn cho khoảng 30 người tham dự. Ngoài ra, tổ chức 26 chuyến khảo sát, tham quan học tập mô hình sản xuất hiệu quả tại HTX Phước Hải, tổ hợp tác Tân Hải của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và các xã trồng rau trên địa bàn huyện Củ Chi, Bình Chánh. 

 

 

            - Trung tâm Khuyến nông tổ chức 14 lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau an toàn theo VietGAP tại huyện Củ Chi, Hóc Môn, Bình Chánh; 09 chuyến tham quan mô hình trồng rau an toàn cho nông dân huyện Củ Chi, Cần Giờ; 09 cuộc hội thảo về định hướng sản xuất và tiêu thụ rau muống nước, trồng rau an toàn theo hướng hữu cơ sinh học.

            - Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức 03 lớp tập huấn phổ biến kiến thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất và kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc nông sản với 100 người tham dự.

 

2.2. Công tác chứng nhận VietGAP (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt):

- Trong năm 2012, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn cho 962 người tham dự. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 6.084 người được cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn.

- Trong năm 2012, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức xây dựng mô hình, hướng dẫn sản xuất rau theo quy trình VietGAP cho 376 hộ tham gia với tổng diện tích 145 ha. Kết quả có 202 tổ chức, cá nhân được cấp giấy chứng nhận VietGAP với diện tích canh tác 74,14 ha, tăng 120% so với cùng kỳ năm 2011 (Tương đương với 305 ha diện tích gieo trồng); sản lượng 6.437 tấn/năm, tăng 86,4% so với cùng kỳ năm 2011. Trong đó, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã tiến hành kiểm tra, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho 180 tổ chức, cá nhân với diện tích canh tác là 68,7 ha, sản lượng dự kiến 5.144 tấn/năm.

Tính lũy tiến đến nay, tổng số đơn vị sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đã được chứng nhận VietGAP là 290 tổ chức, cá nhân (bao gồm xã viên 3 HTX: HTX Nhuận Đức, HTX Ngã 3 Giòng, HTX Thỏ Việt, HTX Phước An, Liên tổ Tân Phú Trung; 4 công ty và các nông hộ), với tổng diện tích canh tác 132,7 ha, (tương đương với 592 ha diện tích gieo trồng), sản lượng dự kiến 13.019 tấn/năm.

 

2.3. Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật:

 

a) Thực hiện Dự án phục tráng một số giống rau địa phương; thử nghiệm và chuyển giao các giống rau có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất:

Trung tâm Quản lý và Kiểm định giống cây trồng vật nuôi đã thực hiện:

- Phục tráng 01 giống dưa leo địa phương và đang trồng lưu giữ tại Trung tâm và tiếp tục thử nghiệm tính thích nghi 57 giống rau gồm 27 giống khổ qua, 05 giống bí đỏ, 10 giống dưa leo, 03 giống cải ngồng, 08 giống bí đao, 07 giống mướp hương. Kết quả đã chọn được 20 giống gồm 04 giống khổ qua (CN04, CN05, TLP911, Rio 35), 04 giống bí đao (VR68, VR34, Nông Trường, TLP5168), 02 giống mướp hương (Thanh Dịu, TN259), 04 giống dưa leo (TN502, TN789, TN404, CN527), 02 giống bí đỏ (Plato 757, TN332) có năng suất cao, mẫu mã phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

- Đã tiến hành khảo sát, thử nghiệm mô hình gieo ươm cây con bông cải và  sưu tập, lưu giữ các giống ớt, cà chua.

            b) Thực hiện Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất rau an toàn phù hợp sản xuất nông nghiệp đô thị:

            - Chi cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp cùng Tổ rau an toàn Nhuận Đức nhân nuôi, phóng thích các loài thiên địch có ích 3 đợt với số lượng hơn 2.000 con. Kết quả ghi nhận thấy có hiệu quả về khống chế mật số sâu khoang và sâu xanh 2 sọc trắng trên ruộng ở giai đoạn 7 ngày sau phóng thích tuy nhiên ở mức độ nhẹ. Ghi nhận có sự hiện diện của bọ xít hoa trên ruộng sau phóng thích nếu có mật số sâu trên ruộng và ruộng không phun thuốc sâu.

            - Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng 5 mô hình ứng dụng cơ giới hóa trên rau với 43 hộ (12 máy xới đất, 24 máy phun thuốc, 7 hệ thống tưới phun). 

            c) Thực hiện Đề án phát triển sản xuất rau an toàn tại các xã nông thôn mới trên địa bàn thành phố:

            - Chi cục Bảo vệ thực vật đã xây dựng 17 mô hình sản xuất rau theo VietGAP và 02 mô hình ứng dụng phân hữu cơ vi sinh và quy trình VietGAP cho nông dân xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi và xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn. Kết quả đã có 19 mô hình được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Trong đó có 15 mô hình tại các xã nông thôn mới.

            - Trung tâm Khuyến nông đã xây dựng 25 mô hình về sản xuất rau an toàn với diện tích 145 ha và 312 hộ tham gia.

 

            - Trung tâm Công nghệ sinh học đã triển khai xây dựng 15 mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ sinh học tại các xã Tân Thông Hội, Thái Mỹ, Tân Thạnh Đông, Xuân Thới Thượng và Tân Nhựt và 01 mô hình trồng thử nghiệm cây măng tây theo hướng hữu cơ sinh học tại xã Tân Thạnh Đông (Củ Chi). Kết quả, các mô hình có năng suất đạt cao hơn so đối chứng từ 8 – 20%. 

 

d) Thực hiện Chương trình sản xuất và ứng dụng các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất rau an toàn:

Trung tâm Công nghệ sinh học tiếp tục tổ chức nghiên cứu các chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh thối rễ, lở cổ rễ do nấm Phytopthora sp. và Fusarium sp., bệnh thối nhũn do vi khuẩn Erwinia caratovora gây ra, chế phẩm vi sinh vật cố định đạm và phân giải phân lân chuyên dùng cho cây rau. Kết quả đã phân lập được 16 dòng nấm Fusarium. Trung tâm đang kiểm chứng khả năng gây bệnh của dòng nấm Fusarium trên cây cà tím, khảo sát tính đối kháng của 47 chủng nấm đối với dòng nấm Fusarium trên đĩa Petri. Đã phân lập được 117 dòng Baciilus và 12 dòng Pseudomonas được phân lập từ các mẫu rau và đất. Đang xác định liều lượng gây bệnh của vi khuẩn E. Carotovora trên cây cải trong chậu vại. Ngoài ra, Trung tâm tiếp tục sản xuất các loại chế phẩm sinh học như chế phẩm sinh BIMA, phân bón lá hữu cơ sinh học Bio-trùn quế.

   e) Thực hiện Dự án nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sơ chế, bảo quản, chế biến rau nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch:

Chi cục Phát triển nông thôn đã hợp đồng với công ty TNHH MTV Một Bước Tiến về sản xuất bao bì HDPE có phối trộn 30% lượng tinh bột khoai mì, thực hiện hỗ trợ xây dựng 01 mô hình của HTX Nhuận Đức sử dụng bao gói sản phẩm nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch với kinh phí hỗ trợ 75 triệu/mô hình.

2.4. Công tác xúc tiến thương mại:

 

Thực hiện Đề án xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu rau an toàn thành phố Hồ Chí Minh, kết quả thực hiện trong năm 2012 như sau:

- Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã thực hiện:

+ Chương trình ”Nông dân hội nhập” với 5 kỳ phát sóng với chủ đề ”Chuẩn bị thực phẩm ngày Tết”, ”Rau VietGAP, sự lựa chọn của người tiêu dùng thành phố”, ”Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nông nghiệp thành phố Hồ Chí Minh” và ”Hội thi tìm hiểu chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hồ Chí Minh lần II năm 2012”, ”Vườn rau dinh dưỡng gia đình”; thực hiện phóng sự nông nghiệp – nông thôn với chủ đề ”Bồi dưỡng kiến thức xây dựng nông thôn mới cho cán bộ quản lý nhà nước cấp cơ sở”. Ngoài ra, còn thực hiện:

+ Tiếp tục  thiết kế website cho 09 đơn vị: Trại măng tây Út Công, Cơ sở nấm Công Đức, Trại nấm Nấm Việt, HTX Thỏ Việt, Công ty CP sinh học Trường Xuân, HTX Phước Bình, HTX Hưng Điền, Nông trại Hà Sơn, trại sản xuất nông nghiệp Bình Minh. Hỗ trợ thiết kế logo cho 09 đơn vị: Cơ sở rau Mai Hoa, cơ sở nấm Thuận Thái, HTX Phước Bình, Trại nấm Bảy Yết, trại nấm Hà Sơn, Cơ sở sản xuất rau Lê Ngọc, HTX Phú Lộc, Trại măng tây Út Công, Cơ sở nấm Liên Trí. Hỗ trợ thiết kế bao bì cho 03 đơn vị Trại rau Thiện Mỹ, trại sản xuất nông nghiệp Bình Minh, Trại nấm Bảy Yết. Hỗ trợ thiết kế tờ gấp cho 06 đơn vị HTX Phú Lộc, trại nấm Hà Sơn, Trại nấm Nấm Việt, HTX Ngã Ba Giòng,  HTX Phước An, Trại nấm Công Đức, HTX Nhuận Đức, trại sản xuất nông nghiệp Bình Minh.

+ Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức cho các HTX sản xuất rau an toàn tham gia trưng bày sản phẩm tại Ngày hội tam nông (05-08/01/2012), Ngày hội VAC an toàn tại Đồng Tháp (15-20/4/2012), hội chợ mua sắm tết (08-13/01/2012), triển lãm thành tựu 10 năm phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (27/4-01/5/2012), Hội chợ triển lãm nông nghiệp thương mại Đồng bằng sông Cửu Long (07-12/6/2012).

+ Tổ chức hội nghị giao lưu kết nối tiêu thụ sản phẩm VietGAP giữa các siêu thị Big C, Lotte, Á Châu, Metro và các hợp tác xã trên địa bàn thành phố vào ngày 08/11/2012.

- Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Đài truyền hình VTV1, HTV9 thực hiện phóng sự về hội nghị tổng kết mô hình thí điểm và trao Giấy chứng nhận VietGAP về sản xuất, sơ chế rau an toàn của Dự án Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (phát sóng ngày 20/7/2012) và quy trình sản xuất, sơ chế rau an toàn của Hợp tác xã Phước An (phát sóng ngày 22/7/2012), xây dựng vùng trồng rau an toàn và công tác quản lý nhà nước về rau an toàn; phóng sự về công tác kiểm tra rau, quả, trái cây ngoại nhập tại chợ đầu mối Thủ Đức.

 

2.5. Công tác kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả:

 

Thực hiện Chương trình tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng rau quả trên địa bàn thành phố. Trong năm 2012 Chi cục Bảo vệ thực vật đã thực hiện một số công tác, cụ thể:

 

a) Chi cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường tiếp tục triển khai việc ký cam kết chấp hành đúng các quy định của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, các quy định của Nhà nước trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau. Trong năm 2012, có 329 hộ ký Bản cam kết, lũy kế từ khi thực hiện chương trình đến nay đã có 4.129 hộ trồng rau ký Bản cam kết.

 

b) Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức thanh tra, giám sát việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cụ thể như sau:

 

- Đã kiểm tra 199 cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn thành phố kết hợp lấy 85 mẫu thuốc để kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật. Kết quả, có 01 mẫu thuốc bảo vệ thực vật không đảm bảo chất lượng, Đoàn kiểm tra đã ra Quyết định cảnh cáo, nhắc nhở cửa hàng, phát hiện 01 cửa hàng vi phạm các quy định kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, Chi cục đã ra văn bản cảnh cáo.

 

- Công tác kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng: Chi cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra 226 hộ nông dân đang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9, 12, Thủ Đức, chưa phát hiện hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định của Nhà nước.

c) Công tác kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả: Chi cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành lấy mẫu rau, quả kiểm tra các chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về an toàn thực phẩm, kết quả như sau:

 

- Tại vùng sản xuất: Trong năm 2012, tổng số mẫu kiểm tra 916 mẫu, trong đó phân tích định lượng 199 mẫu, kết quả không có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép và 25 mẫu chưa có kết quả phân tích.

 

 

Ngoài ra, Chi cục đã tổ chức kiểm tra 07 cơ sở sản xuất giá đỗ và lấy 16 mẫu giá đỗ, 07 mẫu đậu nguyên liệu và 03 mẫu hóa chất trên địa bàn huyện Hóc Môn để kiểm tra hàm lượng Cytokinin. Kết quả, có 02 cơ sở vi phạm quy định về bảo vệ và kiểm dịch thực vật, Chi cục đã tịch thu 287 gói hóa chất và chuyển hồ sơ vi phạm cho Ủy ban nhân dân xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền 200.000 đồng/cơ sở đối với 02 cơ sở vi phạm.

 

- Tại 3 chợ đầu mối: Trong năm 2012, tổng số mẫu kiểm tra 6.389 mẫu rau, quả, trong đó số mẫu phân tích định lượng 128 mẫu, kết quả phát hiện 02 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Chi cục đã ra thông báo nhắc nhở chủ cửa hàng kinh doanh có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

 

 

Ngoài ra, Chi cục đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật tổ chức lấy 60 mẫu rau các loại trên địa bàn thành phố để kiểm tra hàm lượng formaldehyde (38 mẫu rau có nguồn gốc Trung Quốc, 22 mẫu rau nội địa). Khi phân tích định lượng các mẫu rau này, kết quả không phát hiện mẫu rau có dư lượng formaldehyde vượt ngưỡng cho phép.

 

 

- Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, quả: Trong năm 2012, Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức kiểm tra 58 doanh nghiệp kết hợp lấy 142 mẫu (trong đó có 10 mẫu rau mầm). Khi phân tích định lượng các mẫu rau trên, kết quả có 01 mẫu rau cải thìa có nguồn gốc Tiền Giang có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, Chi cục đã ra thông báo nhắc nhở chủ cửa hàng kinh doanh có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép và 02 mẫu rau mầm có hàm lượng Coliforms và Samonella vượt mức giới hạn tối đa cho phép, 08 mẫu có hàm lượng Coliforms vượt ngưỡng cho phép, Chi cục đã ra thông báo nhắc nhở chủ cửa hàng kinh doanh có mẫu rau có hàm lượng vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép và 82 mẫu chưa có kết quả phân tích.

 

 

2.6. Phát triển kinh tế tập thể và hỗ trợ lãi vay:

- Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 09 Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh rau (Hợp tác xã nông nghiệp Phước Bình, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh mới thành lập trong tháng 7, Hợp tác xã dịch vụ, sản xuất, kinh doanh rau an toàn Thanh Niên, HTX Ba Lúa Vàng, HTX Tân Phú Trung đã giải thể) và 33 tổ hợp tác sản xuất, kinh doanh rau an toàn.

- Chi cục Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi về tình hình thực hiện Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND, ngày 10/6/2011 của Ủy ban nhân thành phố. Trong năm 2012, có 15 hộ dân vay vốn đầu tư sản xuất rau với tổng vốn đầu tư là 13,55 tỷ đồng và tổng vốn xin hỗ trợ lãi suất là 11,5 tỷ đồng, trong đó có 10 hộ vay vốn để sản xuất nấm với tổng số vốn đầu tư 13,3 tỷ đồng, tổng vốn xin hỗ trợ lãi suất là 11,4 tỷ đồng.

 

3. Tiến độ thực hiện các dự án, chương trình:

- Dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm”: Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn việc áp dụng thực hành VietGAP tại Liên tổ Tân Trung và HTX Phước An sau chứng nhận.

 

- Dự án nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học: Tiếp tục triển khai theo kế hoạch được phê duyệt.

 

 

II. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN:

 

1. Mặt làm được:

- Diện tích gieo trồng rau trên địa bàn thành phố trong năm 2012 là 14.456 ha tăng 3,9% so với năm 2011, sản lượng 324.270 tấn, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm 2011.

- Đã chọn được 20 giống rau có năng suất cao, mẫu mã phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng đưa vào sản xuất.

- Đến nay, đã có 190 tổ chức, cá nhân được chứng nhận VietGAP với tổng diện tích 132,7 ha, (tương đương với 592 ha diện tích gieo trồng), sản lượng dự kiến 13.019 tấn/năm.

- Trong năm 2012, đã cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn cho 962 người tham dự. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 6.084 người được cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn.

- Công tác tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất đã nâng cao nhận thức người sản xuất, người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rau đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Công tác kiểm tra, kiểm soát các quy định về sản xuất, kinh doanh rau được đẩy mạnh, góp phần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau.

 

2. Mặt hạn chế:

 - Sản xuất rau còn gặp nhiều khó khăn do giá cả vật tư đầu vào biến động, giá cả đầu ra chưa ổn định.

- Một số hợp tác xã và tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả chưa cao do năng lực, trình độ cán bộ quản lý hợp tác xã còn hạn chế.

 

III. KẾ HOẠCH THỰC HIỆN NĂM 2013:

 

1. Mục tiêu:

 

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 1528/KH-SNN-NN ngày 14/10/2011 về triển khai thực hiện Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố. Diện tích gieo trồng rau năm 2013 là 15.200 ha, năng suất trung bình 22,6 tấn/ha, sản lượng đạt 343.990 tấn. 100% hợp tác xã sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố được chứng nhận sản xuất theo quy trình VietGAP.

 

 

2. Nội dung và giải pháp thực hiện:

Tập trung triển khai thực hiện các chương trình, đề án, dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015.

 

2.1 Giải pháp quy hoạch vùng sản xuất:

Triển khai công tác quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn tập trung trên địa bàn thành phố.

 

2.2. Giải pháp kỹ thuật, chuyển giao công nghệ:

- Tăng cường công tác nghiên cứu chọn tạo, phục tráng, thử nghiệm các giống rau năng suất cao, phù hợp với điều kiện thành phố.

- Tập trung công tác chuyển giao kỹ thuật thông qua xây dựng các mô hình về sản xuất rau an toàn tại các xã nông thôn mới, nhất là các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ sinh học.

 

2.3. Giải pháp về chính sách và phát triển kinh tế tập thể:

- Tiếp tục giải quyết chính sách hỗ trợ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 10/6/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Quy định Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 -2015.

 

- Kịp thời trình Ủy ban nhân dân thành phố Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2012 – 2015 thay thế Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 -2015 theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 10/6/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Tăng cường, củng cố, nâng cao năng lực của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác.

 

2.4. Giải pháp tiêu thụ sản phẩm:

Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại; nghiên cứu, xây dựng các kênh tiêu thụ sản phẩm rau an toàn; cung cấp kịp thời về thông tin thị trường tiêu thụ cho người sản xuất rau an toàn; xây dựng thương hiệu rau an toàn.

 

2.5 Đẩy mạnh công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên rau, quả:

Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, kiểm tra thực hiện các quy định của Nhà nước về sản xuất và kinh doanh rau an toàn. Đẩy mạnh công tác phối hợp với các tỉnh về sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

 

3. Tổ chức thực hiện:

 

3.1. Đề nghị Ủy ban nhân dân các quận huyện có sản xuất rau:

- Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất rau trên địa bàn quận, huyện năm 2013.

- Quy hoạch chi tiết vùng trồng rau trên địa bàn từng quận, huyện gắn với quy hoạch phát triển xã nông thôn mới theo Quyết định số 5930/QĐ-UBND ngày 28/12/2009 của Ủy ban nhân dân thành phố về phê duyệt “Quy hoạch sản xuất nông nghiệp phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025”.

- Chỉ đạo phòng Kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất rau vay vốn phát triển sản xuất theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 10/6/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng quý, 6 tháng, năm gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

 

3.2. Đề nghị các Hội, Đoàn thể:

- Phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung tuyên truyền, vận động người sản xuất tham gia vào Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất, tiêu thụ rau; hỗ trợ người nông dân trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

- Báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng quý, 6 tháng, năm gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

 

3.3. Giao các đơn vị trực thuộc Sở:

Tập trung triển khai thực hiện các chương trình, đề án, dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011.

a) Chi cục Bảo vệ thực vật:

- Tiếp tục triển khai thực hiện các Chương trình, đề án thành phần trong Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011:

+ Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất rau an toàn phù hợp sản xuất nông nghiệp đô thị: Mô hình nhân nuôi thiên địch và mô hình giảm thiểu ô nhiễm của thuốc bảo vệ thực vật bằng hình thức nhân nuôi và thả thiên địch trong sản xuất rau an toàn, xây dựng mô hình sử dụng nấm Metarhizium anisopliae trên cây rau…

+ Đề án phát triển sản xuất rau an toàn tại các xã nông thôn mới trên địa bàn thành phố: Tập trung xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, nhất là tại các xã nông thôn mới…

+ Chương trình tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chất lượng rau, quả trên địa bàn thành phố: Điều tra bộ thuốc bảo vệ thực vật nông dân sử dụng trên rau phục vụ công tác kiểm tra an toàn thực phẩm trên rau; Mở rộng các chỉ tiêu thử nghiệm, xây dựng và đưa vào sử dụng phương pháp thử dư lượng Nitrat trong rau, quả; Tăng cường kiểm tra các quy định về sản xuất, kinh doanh rau, quả an toàn trên địa bàn thành phố.

- Đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rau đến từng người dân. Tổ chức tập huấn cho những hộ nông dân chưa được tập huấn về nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quy trình sản xuất rau an toàn.

- Xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn được kiểm tra giám sát, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

 

b) Trung tâm Khuyến nông:

- Tăng cường công tác khuyến nông về chuyển giao, ứng dụng các giống rau mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, ứng dụng cơ giới hóa,… để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

- Xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất rau theo quy trình VietGAP, tập trung tại các xã nông thôn mới, phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp chứng nhận VietGAP tại các mô hình.

- Chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan tiếp tục triển khai xây dựng cánh đồng rau VietGAP tại huyện Củ Chi.

   - Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất rau an toàn phù hợp sản xuất nông nghiệp đô thị: Trung tâm Khuyến nông tiếp tục nhân rộng các mô hình ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất rau an toàn tại các xã nông thôn mới: Mô hình ứng dụng máy xới đất, mô hình máy phun thuốc và mô hình hệ thống tưới phun,...

 

c) Chi cục Phát triển nông thôn:

 

- Tiếp tục hướng dẫn nông dân, các doanh nghiệp sản xuất rau thủ tục vay vốn phát triển sản xuất rau trên địa bàn thành phố theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 10 tháng 6 năm 2011 của Ủy ban nhân dân thành phố; hoàn chỉnh, trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành chính sách thay thế chính sách được ban hành theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 10 tháng 6 năm 2011 của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Tiếp tục phối hợp với phòng Kinh tế các quận, huyện tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho hợp tác xã, tổ hợp tác nhằm củng cố hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác rau an toàn tại các xã nông thôn mới.

   - Tiếp tục triển khai thực hiện Dự án nghiên cứu và ứng dụng công nghệ sơ chế, bảo quản, chế biến rau nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch:

   + Xây dựng, triển khai dự án nghiên cứu các sản phẩm chế biến từ rau, quả phục vụ thị trường nội địa.

+ Tiếp tục phối hợp với công ty công ty TNHH MTV Một Bước Tiến xây dựng mô hình hỗ trợ bao bì HDPE cho các HTX rau an toàn khác trên địa bàn thành phố.

 

d) Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp:

- Xây dựng kế hoạch chứng nhận sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, chủ động gắn công tác chứng nhận VietGAP với hoạt động xúc tiến thương mại, đa dạng hóa kênh tiêu thụ, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm đã chứng nhận VietGAP.

      - Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu rau an toàn thành phố Hồ Chí Minh:

+ Tiếp tục theo dõi tiến độ thực hiện và hỗ trợ thực hiện các hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm; triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện hợp đồng như hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân vay phát triển sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng rau, cách thu hoạch, bảo quản.

 

+ Nghiên cứu, đề xuất mở rộng các kênh tiêu thụ sản phẩm rau an toàn; tiếp tục củng cố nâng cao hiệu quả trang Website, thiết kế website, logo, nhãn hiệu cho các đơn vị về sản xuất, tiêu thụ nông sản của thành phố.

      + Tập trung mở rộng đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp thành phố.

   + Tổ chức điều tra nghiên cứu hiện trạng kênh phân phối rau, quả và nấm trên địa bàn thành phố.

   + Tổ chức hội thảo giao lưu kết nối doanh nghiệp, nhà nông giúp tiêu thụ sản phẩm cho 28 xã NTM.

+ Triển lãm, giới thiệu quảng bá sản phẩm cho nông dân các xã nông thôn mới tham gia các sự kiện được tổ chức trong và ngoài thành phố.

 

e) Trung tâm Quản lý và Kiểm định giống cây trồng vật nuôi:

Tiếp tục triển khai thực hiện Dự án phục tráng một số giống rau địa phương; thử nghiệm và chuyển giao các giống rau có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất:

+ Phổ biến rộng rãi các giống rau năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện thành phố để người nông dân chủ động lựa chọn.

+ Tiếp tục thực hiện công tác phục tráng giống dưa leo địa phương và giống cà chua Hóc Môn.

+ Tiếp tục thử nghiệm các giống rau mới phù hợp có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng sâu bệnh và phù hợp với thị trường kết hợp chuyển giao các giống rau mới vào sản xuất.

f) Trung tâm Công nghệ sinh học:

            - Hướng dẫn nông dân sản xuất rau an toàn sử dụng các chế phẩm sinh học do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất.

            - Nhân rộng các mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ sinh học.

   - Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình sản xuất và ứng dụng các chế phẩm sinh học phục vụ sản xuất rau an toàn:

  + Tiếp tục sản xuất các chế phẩm sinh học cung cấp cho chương trình sản xuất rau an toàn.

  + Triển khai sản xuất thử chế phẩm vi sinh vật cố định đạm và phân giải lân phục vụ sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh.

 

   g) Trường Trung cấp Kỹ thuật nông nghiệp:

Tiếp tục triển khai thực hiện Dự án đào tạo, huấn luyện nâng cao chất lượng nguồn nhân lực: Tổ chức lớp đào tạo chuyên sâu và lớp đào tạo ngắn hạn về sản xuất, sơ chế rau an toàn theo VietGAP./.


Số lượt người xem: 5539    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm