SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
5
3
3
5
2
8
6
Tin tức tổng hợp 22 Tháng Giêng 2019 10:40:00 SA

Kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng tết 2019

 

 

 

1.Về nguồn hàng rau củ quả

 

Tổng diện tích rau sản xuất phục vụ Tết Nguyên đán năm 2019 là 910 ha tăng so với năm trước 893 ha, trong đó (tỷ lê rau ăn lá chiếm 36,26%, rau ăn quả chiếm 29,67% và rau muống nước chiếm 34,07%). Sản lượng dự kiến khoảng 23.670 tấn so với năm trước 20.472 tấn tăng 15,62%.

Các hợp tác xã tổ chức sản xuất rau phục vụ Tết gồm: Hợp tác xã NN TM DV Phước An 30 ha, sản lượng 852 tấn; Hợp tác xã TM DV Phú Lộc 20 ha, sản lượng 716 tấn; Liên tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung 28 ha, sản lượng 869 tấn; Hợp tác xã NN DV Ngã 3 Giồng 20 ha, sản lượng 684 tấn; Hợp tác xã DV NN Hưng Điền 10 ha, sản lượng 266 tấn, Hợp tác xã DV TM NN Phước Bình 15 ha 390 tấn.

Do tình hình thời tiết ổn định, giá rau, củ quả không tăng trong nhiều trong dịp Tết nguyên đán năm 2019 theo dự đoán của các hợp tác xã giá  rau

2. Về nguồn hàng thủy sản

Để phục vụ nguồn hàng thủy sản phục vụ Tết Kỷ Hợi 2019, nông dân đã thả giống nuôi trồng từ tháng 6 và dự kiến thu hoạch 02 tháng cuối năm 2018 sản lượng thu hoạch đạt: 4.450 tấn tôm nước lợ (Tôm sú, tôm chân trắng); 2.000 tấn thủy sản nước ngọt chủ yếu là cá Rô phi, cá Tra, Ếch, tôm càng xanh, Điêu hồng, Trê, Lươn... Ngoài ra, còn có một số đặc sản địa phương như khô cá đù, khô cá dứa (Cần Giờ), khô cá chẽm...

 

Ngoài chỉ đạo chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết, công tác kiểm soát dư lượng chất độc hại tại vùng nuôi tập trung, tiếp tục kiểm soát thu hoạch nhuyễn thể hai mảnh vỏ. Đồng thời tăng cường  công tác thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm đối với các cơ sở nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh giống thủy sản, thức ăn nuôi thủy sản, sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi trồng thủy sản, các cơ sở nuôi trồng thủy sản có dư lượng hóa chất độc hại; sản phẩm kém chất lượng; hàng gian, hàng giả và gian lận thương mại.

3. Về nguồn hàng động vật và sản phẩm động vật:

Hiện tại, trên địa bàn thành phố có 12 cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, trong đó: 10 cơ sở giết mổ heo, 01 cơ sở giết mổ heo, trêu bò (Vissan) và 01 cơ sở giết mổ gia cầm. Để chuẩn bị cho công tác giết mổ đáp ứng công suất trong 4 ngày cao điểm từ 26 AL- 29 AL, các cơ sở đã chuẩn bị nhân lực lao động để đáp ứng công tác giết mổ tăng khoảng 20%, trong đó heo 9.000-10.000 con/ đêm, trâu bò 50 con/ đêm, gà 60.000-80.000 con/đêm.

Chi cục Thú y tăng cường công tác kiểm tra, giám sát ở các trạm đầu mối kiểm dịch động vật và các các cơ sở giết mổ 24/24, phối hợp tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp sử dụng thuốc an thần, bơm nước trước khi giết mổ tại các cơ sở giết mổ, lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm động qua các trạm kiểm dịch đầu mối.

4. Công tác quãng bá và giới thiệu nguồn hàng nông sản an toàn

 

- Hiện nay, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã tổ chức Chợ phiên Nông sản an toàn TP.HCM tại 10 địa điểm. Trung bình hàng tuần, tại mỗi phiên chợ có khoảng 23 đơn vị tham gia với 25 gian hàng. Các sản phẩm nông sản tham gia Chợ phiên phải đạt Chứng nhận VietGAP, Global GAP hoặc tham gia chuỗi thực phẩm an toàn của Thành phố. Số lượng hàng hóa các đơn vị cung cấp tại 08 phiên chợ khoảng 13,6 tấn. Chợ phiên dự kiến đảm bảo cung cấp đủ nguồn hàng hóa nông sản dịp Tết cho người dân địa phương tại khu vực tổ chức Chợ phiên.

- Để quảng bá, giới thiệu, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ hoa mai, cây kiểng của người dân Thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán, Trung tâm đã có kế hoạch tổ chức Khu trưng bày và tiêu thụ Sinh vật cảnh thành phố Hồ Chí Minh lồng ghép Chợ hoa tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại Công viên 23 tháng 9 với quy mô dự kiến 80 gian hàng (từ ngày 28/01 – 04/02/2018).

- Trung tâm cũng đang phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Bình Chánh hỗ trợ công tác tuyên truyền quảng bá tổ chức đường hoa mai vàng kết hợp cánh đồng hoa trên tuyến đường Tân Túc trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn huyện Bình Chánh với chiều dài tuyến đường trưng bày 300m, dự kiến 60 chậu mai (từ ngày 30/01 – 11/02/2019) để giới thiệu, quảng bá hoa mai Bình Chánh đến khách hàng.

5. Về nguồn hàng hoa, cây kiểng, các cảnh

a). Về hoa, cây kiểng

- Về chủng loại cây hoa kiểng:

Hiện nay, các nhà vườn đang tập trung sản xuất các chủng loại hoa kiểng phục vụ cho thị trường Tết cụ thể:

+ Mai: gồm mai trồng đất và mai trồng chậu.

+ Lan: chủ yếu là lan Mokara cắt cành, lan Dendrobium dạng trồng chậu và dạng cắt cành và một số loại lan khác với số lượng ít như: ngọc điểm, vanda, vũ nữ, phi điệp, catleya.

+ Hoa nền: cát tường, mồng gà, hướng dương, dừa cạn, dạ yến thảo, vạn thọ, sống đời, cúc.

+ Kiểng, bon sai: gồm các loại kiểng lá như vạn lộc, ngọc ngân, sử quân tử; kiểng thông thường và kiểng cổ.

- Về diện tích và sản lượng:

+ Mai: diện tích ước khoảng 495,436 ha. Trong đó mai trồng đất với 390 ha và mai trồng chậu với 106 ha. Dự kiến cung cấp ra thị truờng khoảng 513.105 chậu và 157.500 (tăng 9,6% so với cùng kỳ).

+ Lan: diện tích ước khoảng 205,13 ha. Trong đó lan Mokara với 156,89 ha, lan Dendrobium với diện tích 48,24 ha. Dự kiến cung cấp ra thị truờng khoảng 4.379.500 chậu (giảm 4,9% so với cùng kỳ) và 5.134.939 cành Mokara– 764.275 cành Dendrobium (tổng 5.899.214 cành tăng 6% so với cùng kỳ).

+ Hoa nền: diện tích ước khoảng 78,39 ha tương đương 5.834.039 chậu (tăng 6,3% so với cùng kỳ).

 

+ Kiểng, bon sai: diện tích ước khoảng 192,42ha tương đương 1,848,808 chậu kiểng, bon sai (tăng 24,3% so với cùng kỳ).   

 

b) Cá cảnh

Để phục vụ nhu cầu giải trí vui chơi dịp Tết Kỷ Hợi, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cá cảnh trên địa bàn Thành phố đã chuẩn bị số lượng cá cảnh sản xuất đạt khoảng 28 triệu con.

Trương Trung Thu


Số lượt người xem: 208    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm