Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 14 Tháng Mười Một 2006 8:40:00 CH

Chỉ thị 101/2006/CT-BNN của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn V/v đẩy mạnh công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát

Ngày 08 tháng 11 năm 2006, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn- Trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã ban hành Chỉ thị số 101/2006/CT-BNN về việc đẩy mạnh công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tái phát, toàn văn Chỉ thị:

Công tác phòng chống dịch cúm gia cầm của nước ta trong thời gian qua đã đạt được một số thành công nhất định, cả nước đã khống chế được dịch cúm trên gia cầm sau gần 11 tháng và dịch cúm A H5N1 trên người sau gần 1 năm. Tuy nhiên, nguy cơ tái phát dịch đối với nước ta trong thời gian tới vẫn rất cao do: vi rút gia cầm vẫn đang lưu hành trong đàn thuỷ cầm chưa tiêm phòng; thời tiết lạnh thuận lợi cho vi rút tồn tại, phát triển và lây lan; hơn nữa, dịch cúm gia cầm vẫn đang lưu hành ở một số nước trong khu vực. Nguy hiểm hơn, theo cảnh báo của các tổ chức quốc tế như Y tế Thế giới (WHO) và Thú y Thế giới (OIE), gần đây đã xuất hiện chủng vi rút cúm gia cầm mới lưu hành trong khu vực. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 29/2006/CT-TTg ngày 08/8/2006 về việc tăng cường công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và cúm A (H5N1) ở người, để chủ động ngăn chặn dịch tái phát, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan tập trung chỉ đạo thực hiện ngay các nội dung sau:

1/ Thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, từ đầu năm đến nay, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm vẫn tổ chức họp giao ban hàng tuần nhằm điều chỉnh các giải pháp phòng, chống dịch cho phù hợp và tháo gỡ khó khăn cho địa phương. Đề nghị Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương duy trì họp giao ban hàng tuần Ban chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm của tỉnh để chỉ đạo kịp thời các diễn biến dịch cúm gia cầm trên địa bàn. Tổ chức lực lượng thường trực, bố trí sẵn sàng nhân lực, vật tư, kinh phí để chủ động ứng phó kịp thời khi có dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng.

2/ Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm đợt 2 năm 2006, việc tiêm phòng phải được hoàn thành trước 30/11/2006; tổ chức tiêm phòng bổ sung cho những đàn mới phát sinh, tiêm phòng triệt để cho đàn gia cầm thuộc đối tượng tiêm phòng. Thực hiện tiêm đủ liều, đủ lần, đạt tỷ lệ theo quy định.

3/ Việc tiêu độc khử trùng môi trường, chuồng trại chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia cầm tập trung, khu vực buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm, vùng có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ,.. phải được thực hiện thường xuyên. Sau khi kết thúc đợt tiêm phòng phải tổ chức tiêu độc, khử trùng toàn diện trên toàn địa bàn.

4/ Đẩy mạnh công tác kiểm soát vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm và các sản phẩm gia cầm; kiên quyết xử lý những trường hợp buôn bán, giết mổ gia cầm sống, gia cầm chưa qua kiểm dịch thú y trong nội thành, nội thị. Nghiêm túc thực hiện việc chống buôn lậu gia cầm qua biên giới theo tinh thần Công điện số 1305/CĐ-TTg ngày 22/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ, theo đó các tỉnh biên giới cần huy động các lực lượng thú y, y tế, hải quan, bộ đội biên phòng, giao thông vận tải phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo chống buôn lậu và gian lận thương mại trên địa bàn và chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, kiểm soát nghiêm ngặt các cửa khẩu, dọc biên giới, thực hiện nghiêm chủ trương dừng nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm từ các nước đang có dịch cúm gia cầm; phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm đối với trường hợp nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm.

Đề nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, lãnh đạo các Bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm thực hiện nghiêm Chỉ thị này và báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.