Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 08 Tháng Sáu 2010 9:10:00 SA

Khẩn trương triển khai thực hiện Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố về các Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó với lụt, bão, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

Ngày 26 tháng 5 năm 2010, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành:

- Quyết định số 2353/QĐ-UBND về Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn và triều cường trên địa bàn thành phố.

- Quyết định số 2354/QĐ-UBND về Phương án phòng, tránh, ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp vào thành phố.

- Quyết định số 2355/QĐ-UBND về Phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn thành phố.

Thực hiện Chỉ thị số 10/2010/CT-UBND ngày 02 tháng 4 năm 2010 của Ủy ban nhân dân thành phố về công tác phòng, chống lụt, bão, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2010 trên địa bàn thành phố; Thông báo số 281/TB-VP ngày 18 tháng 5 năm 2010 của Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố về kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Hoàng Quân tại Hội nghị tổng kết diễn tập kiểm tra Phương án phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2009 của thành phố; triển khai công tác phòng, chống lụt, bão, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng, chống cháy rừng năm 2010;

Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố đề nghị các sở - ban - ngành thành phố, Ủy ban nhân dân các quận - huyện, như sau:

1.
Khẩn trương triển khai thực hiện các Quyết định trên của Ủy ban nhân dân thành phố. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng Phương án phòng tránh, ứng phó khi bão đổ bộ trực tiếp và Phương án chủ động phòng, chống, ứng phó tình trạng ngập úng do mưa lớn và triều cường trên địa bàn thành phố đến từng phường - xã - thị trấn, các khu phố - ấp, tổ dân phố, nhân dân và các đơn vị trực thuộc, doanh nghiệp, cơ quan ban - ngành, đoàn thể đóng tại địa bàn.

2.
Căn cứ nội dung chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố, các sở - ban - ngành, Ủy ban nhân dân các quận - huyện rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án chi tiết nhằm đảm bảo yêu cầu phòng, chống, ứng phó khi lụt, bão, thiên tai xảy ra tại đơn vị, địa phương mình.

Riêng Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cần sớm hoàn chỉnh Phương án phòng, tránh và ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần trên địa bàn thành phố để phổ biến đến các sở - ngành, quận - huyện, phường - xã - thị trấn.

3.
Từng quận, huyện chủ động phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Sở Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy thành phố, Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố… tổ chức các lớp tập huấn, huấn luyện cho cán bộ, chuyên viên trực tiếp làm công tác phòng, chống lụt, bão, thiên tai của địa phương, đơn vị, trước hết là cán bộ phường - xã - thị trấn, khu phố - ấp, tổ dân phố và lực lượng dự kiến huy động tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại chỗ.

4.
Kiện toàn Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão các cấp, các ngành; kiểm điểm, đánh giá kết quả công tác phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn 6 tháng đầu năm, xác định những nhiệm vụ, yêu cầu trọng tâm cần tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2010.

5.
Phân công lãnh đạo, thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão đơn vị, địa phương mình trực tiếp kiểm tra các cơ sở, phường - xã - thị trấn trực thuộc, trong đó, chú trọng:

a) Khảo sát các điểm xung yếu, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa, gia cố các tuyến bờ bao, đê bao xung yếu, các công trình phòng, chống lụt, bão, thiên tai.

b) Cập nhật số người, số hộ dân dự kiến di dời, sơ tán khi thiên tai xảy ra tại các khu vực xung yếu và địa điểm tiếp nhận người dân trú tránh an toàn để có sự phân công, chỉ đạo điều hành hiệu quả nhất.

c) Rà soát lực lượng mà địa phương, sở - ngành dự kiến huy động trực tiếp tham gia tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và tổ chức di dời, sơ tán dân; phân công trách nhiệm ứng phó chặt chẽ tại mỗi địa bàn theo từng tình huống thiên tai.

d) Kiểm kê, sửa chữa, bảo trì thường xuyên và mua sắm bổ sung trang thiết bị, phương tiện phục vụ phòng, chống lụt, bão và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và các thiết bị phục vụ thông tin liên lạc, cảnh báo (Kiểm kê và báo cáo theo mẫu đính kèm).

6.
Riêng Phương án đảm bảo an toàn cho người và tàu thuyền hoạt động thủy sản trên địa bàn thành phố, ngoài việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến ngư dân, chủ tàu thuyền, thuyền trưởng và thuyền viên; Ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, huyện Nhà Bè, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố khẩn trương kiểm tra, rà soát:

a) Việc quản lý, vận hành và sử dụng khu neo đậu tránh, trú bão cho tàu thuyền, kế hoạch cụ thể để di chuyển, bố trí tàu thuyền neo đậu, hướng dẫn và kiểm tra cách thức neo đậu tàu thuyền đúng quy định.

b) Trang thiết bị thông tin, liên lạc, cảnh báo trên đất liền, trang bị trên tàu thuyền khi ra khơi đánh bắt; nắm chắc tần số liên lạc của các tàu thuyền đánh bắt xa bờ, gần bờ; công tác vận hành, phát tín hiệu báo bão, áp thấp nhiệt đới kịp thời, đúng quy định.

c) Công tác đăng kiểm, đăng ký, bảo hiểm tàu thuyền và thuyền viên; lực lượng, phương tiện, trang thiết bị phục vụ tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trên sông, trên biển.

Đề nghị các sở - ban - ngành thành phố, Ủy ban nhân dân các quận - huyện hoàn thành các nội dung, yêu cầu trên trước ngày 31 tháng 7 năm 2010 và báo cáo kết quả về Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão thành phố để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn và Ủy ban nhân dân thành phố theo quy định./.

Văn phòng Ban chỉ huy PCLB TP – Chi cục Thủy lợi và PCLB.