Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 24 Tháng Mười Hai 2004 9:50:00 CH

Tình hình thực hiện chương trình phát triển tôm sú và tôm càng xanh (báo cáo tiến độ đến tháng 12/2004)

1.1.          Mục tiêu:

+        Mục tiêu đến năm 2005:

+       Diện tích nuôi tôm sú: 7990 ha (trong đó huyện Cần Giờ: 6990 ha); nuôi tôm càng xanh: 300 ha mặt nước.

+       Sản lượng tôm nuôi: 9.000 - 10.000 tấn (2005).

+       Xây dựng các trại giống thủy sản nước ngọt ở Củ Chi, nước lợ-mặn ở Cần Giờ.

-        Sản xuất và cung cấp cho hộ chăn nuôi: 1 tỉ giống tôm sú (P­15­); 10 triệu giống tôm càng xanh.

1.2.          Nhiệm vụ:

-           Dự án đầu tư Trung tâm Thủy sản TP tại Mương Chuối, huyện Nhà Bè: qui mô 71 ha, đã được Sở KHĐT tổ chức thẩm định dự án, UBND thành phố có chủ trương tách thành 2 dự án (Khu Cảng - Dịch vụ: 16 ha, Khu Công nghiệp chế biến: 55 ha).

-           Dự án đầu tư Trạm kiểm dịch thủy sản Cần Giờ: đã khởi công tháng 12/2003, dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong cuối quí 4/2004.

-           Dự án đầu tư Trung tâm Giống thủy sản nước ngọt ở Củ Chi: đã được phê duyệt dự án theo quyết định số 5247/QĐ-UB ngày 17/12/2002; quy mô 13,5 ha (và đã được điều chỉnh theo Quyết định số 5654/QĐ-UB ngày 26/12/2003 – 33,36 tỉ); chủ đầu tư: Tổng Cty NN SG. Công suất: 50 triệu cá giống, 25 triệu giống tôm càng xanh.

Dự án Trung tâm Giống thủy sản nước mặn Cần Giờ: đã được UBND huyện Cần Giờ giao đất 1,45 ha tại xã Long Hòa. Dự án đầu tư đã được phê duyệt (QĐ 41/QĐ-KHĐT ngày 4/2/2004) tổng vốn đầu tư 14,7 tỉ. Công suất 200 triệu giống tôm sú/năm.

1.3.          Tình hình triển khai thực hiện:

-       Tiến độ đầu tư, phát triển nghề nuôi tôm càng xanh chậm nhưng nghề nuôi tôm sú tiếp tục phát triển ở Cần Giờ, Nhà Bè.

-       Diện tích nuôi tôm càng xanh đến nay khoảng 100 ha, sản lượng 80 tấn.

-       Trong vụ I/2004: các huyện Cần Giờ, Nhà Bè đã thu hoạch trên 3.280 tấn (trong đó Cần Giờ: 2.355 tấn), so cùng kỳ 2003: sản lượng giảm 14,6% (do một số diện tích nuôi tôm trái vụ bị bệnh đốm trắng, phải thu hoạch sớm trong quí I/2004).

-       Sản lượng tôm sú năm 2004 đạt khoảng 7600 tấn, tăng 11% so với 2003.

-           Dự án đầu tư Trạm kiểm dịch thủy sản Cần Giờ:  dự kiến hoàn thành đưa vào sử dụng trong cuối quí 4/2004.

-           Dự án đầu tư Trung tâm Giống thủy sản nước ngọt ở Củ Chi: Công ty tư vấn đang khảo sát, lập thiết kế dự toán; đã thành lập Hội đồng đền bù giải phóng mặt bằng. Đang lập hồ sơ xin giao đất và thuê đất. Đã duyệt kế hoạch đấu thầu dự án, dự kiến đấu thầu và khởi công trong cuối quí 4/2004.

-       Dự án Trung tâm Giống thủy sản nước mặn Cần Giờ: Huyện Cần Giờ đã thông qua phương án đền bù giải tỏa mặt bằng, đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết kế, dự toán, kế hoạch đấu thầu, dự kiến đấu thầu và khởi công trong cuối quí 4/2004.

1.4.          Đánh giá tình hình thực hiện:

1.4.1.               Tích cực:

-         Diện tích sản xuất tôm sú phát triển nhanh, mang lại hiệu quả và sự thay đổi rõ nét về xã hội cũng như thu nhập của người dân trên địa bàn 2 huyện: Nhà Bè và Cần Giờ.

-         Các mô hình sản xuất tôm sú rất đa dạng, từ nuôi thâm canh, bán thâm canh, sinh thái, luân canh… và các dịch vụ có liên quan đến nghề nuôi tôm phát triển nhanh và

1.4.2.               Tồn tại:

-         Công tác đầu tư hệ thống thủy lợi phục vụ cho vùng nuôi tôm ở Cần Giờ và Nhà Bè còn chậm đã ảnh hưởng đến tính bền vững của nghề nuôi tôm sú trên địa bàn 2 huyện.

-         Vấn đề kiểm soát dịch bệnh tại các vùng nuôi tôm sú vẫn chưa được kiểm soát triệt để.

-         Dự án trung tâm thủy sản TP triển khai chậm.

1.5.          Nhiệm vụ mục tiêu trong thời gian tới:

-         Dự kiến sản lượng tôm sú năm 2005: trên 8500 tấn

-         Triển khai các giải pháp phát triển nuôi trồng ít rủi ro như: xác định mùa vụ thả giống, thẩm định điều kiện sản xuất, quản lý kiểm dịch giống, đa dạng vật nuôi ...

-           Triển khai đầu tư xây dựng Dự án đầu tư Trung tâm Thủy sản TP tại Mương Chuối, huyện Nhà Bè: UBND thành phố đã có Quyết định thu hồi và tạm giao đất để thực hiện công tác giải tỏa, đền bù. UBND thành phố đã có Quyết định tạm ứng 60 tỉ để thực hiện đền bù, giải tỏa.

Thúc đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các trại giống thủy sản ở Củ Chi, Cần Giờ, khu thuần dưỡng giống thủy sản tại Bình khánh, Khu sản xuất giống ở Hào Võ (Cần Giờ) (Thien)