Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 06 Tháng Năm 2005 9:35:00 CH

Nghiệm thu mô hình nuôi tôm sú thâm canh an toàn, bền vững

Nghề nuôi tôm sú ở huyện Nhà Bè, TPHCM đã có từ lâu đời, do lợi nhuận đem lại quá cao nên bà con nông dân đã nuôi liên tục 2 – 3 vụ/năm, dẫn đến việc ô nhiễm môi trường cục bộ và dịch bệnh lan tràn làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế. Thực hiện chương trình luân canh tôm – cá của Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố, với mục đích tạo ra vùng nuôi tôm an toàn, bền vững cho các xã thuộc huyện Nhà Bè nói riêng và thành phố nói chung, từ tháng 2/2005, Trạm Khuyến nông Nhà Bè – Q.7, thuộc Trung Tâm NCKHKT và Khuyến nông đã xây dựng mô hình trình diễn tại hộ chị Võ Thị Đượm, ấp 2, xã Phước Kiển, qui mô 5.000m2, mật độ 30 con/m2, nguồn tôm sú giống ( loại P15) mua tại Trại sản xuất tôm giống Phú Xuân (Công ty Thuỷ sản Việt Long); và hộ anh Nguyễn Văn Mười Hai, ấp 3, xã Hiệp Phước, qui mô 3.000m2, mật độ 20 con/m2. Sau 3 tháng nuôi, tỉ lệ sống đạt 60%, trọng lượng tôm đạt 50 – 60 con/kg, với giá thị trường 75 – 80.000đ/kg, lợi nhuận của các nông hộ thu được rất khả quan. Hộ chị Đượm thu trên 2 tấn tôm thương phẩm, lợi nhuận trên 80 triệu đồng, tính ra 1ha nuôi theo mô hình này sẽ thu lợi nhuận trên 150 triệu đồng. Tại buổi nghiệm thu, ông Phạm Văn Đứng, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nhà Bè nhấn mạnh, mô hình nuôi tôm sú thâm canh an toàn, bền vững của ngành khuyến nông đã giúp cho bà con nông dân trên địa bàn chuyển đổi phù hợp cơ cấu vật nuôi sau dịch cúm gia cầm. Và, khuyến nông cần tiếp tục nhân rộng mô hình để bà con học hỏi và áp dụng nhằm giải quyết lao động nhàn rỗi và đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Đặng Kiệt