Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 29 Tháng Sáu 2005 9:35:00 CH

Nuôi ếch công nghiệp.

Từ năm 2003, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM đã kết hợp với một số tỉnh, thành phố tiến hành nuôi thử nghiệm giống Ếch công nghiệp của Thái Lan nhằm mục đích tìm một đối tượng thủy sản dễ nuôi và có hiệu quả kinh tế. Tại thành phố Hồ Chí Minh, bước đầu Trường đã kết hợp với Công ty TNHH Nam Long nhập thử nghiệm giống Ếch này và nuôi tại phường Long Phước, quận 9. Sau đó, tiến hành phổ biến cho một số bà con nông dân tại hai huyện Hóc Môn và Củ Chi.

Đối tượng nuôi này đang được các hộ chăn nuôi gia cầm chọn lựa khi chuyển đổi sản xuất sau dịch cúm gia cầm vì những lý do sau :

-          Thời gian nuôi ngắn : từ giống đến thương phẩm (4 – 5 con/kg) chỉ mất khoảng 70 – 75 ngày.

-          Giá thành chỉ chiếm 2/3 – 3/4 giá bán (35 – 40.000 đ/kg)

-          Thường được cơ sở cung cấp giống bao tiêu luôn sản phẩm.

-          Diện tích nuôi không cần lớn và vốn đầu tư nhỏ.

-          Có khả năng tự sản xuất giống.

Tuy nhiên, số hộ nuôi vẫn còn hạn chế và dè dặt do khả năng tiêu thụ chưa cao và còn nhiều trở ngại trong xuất khẩu.

Một vài kinh nghiệm thu thập được trong quá trình nuôi ếch đang được bà con nông dân khẳng định :

+ Liên tục lựa kích cỡ và tách bầy cho đồng nhất trong quá trình nuôi sẽ giúp giảm tỷ lệ hao hụt.

+ Tạo các sàn ăn có mố cao, có lót thảm trơn trong hồ nuôi để các con Ếch có kích thước nhỏ nằm dưới chân mố có thể ăn. Điều này sẽ giúp đàn Ếch lớn tương đối đồng đều, ít tốn công lựa và tách bầy.

+ Mái hồ nên lợp bằng vật liệu hấp thu được ánh sáng để giúp Ếch tăng trưởng nhanh và có màu sắc tươi tắn (hiện có một số mô hình che mái hồ bằng lưới mùng).

Sắp tới, Trung tâm Nghiên cứu khoa học kỹ thuật và Khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh sẽ đúc kết các mô hình trình diễn và nuôi thử nghiệm Ếch công nghiệp và sẽ có những kết luận chi tiết và cụ thể hơn.

TRỊNH-BIÊN

Phòng Thủy sản