Ngoài 10 Doanh nghiệp chế biến thủy sản đã được bố trí các thành viên nhóm kỹ thuật kiểm tra chéo tại QĐ 344/QĐ-BTS ngày 19/4/2006 của Bộ Thủy sản, Tổ Chỉ đạo TPHCM đã bổ sung 4 đơn vị đăng ký kiểm tra tạp chất đợt 1/ 2006 là: Cty TNHH Trung Sơn, Xí nghiệp chế biến hải sản và thực phẩm xuất khẩu Chợ lớn (CHOLIMEX), Cty TNHH Hoàng Tâm Anh, Cty TNHH Sản xuất-Thương mại Việt-Nhật.
1/ Công tác triển khai:
- Tổ chỉ đạo đã chuyển các tờ rơi đến các doanh nghiệp để phát cho các đại lý cung cấp tôm nguyên liệu cho các nhà máy, chợ đầu mối với hơn 100 tờ rơi và poster khổ lớn dán tại doanh nghiệp.
- Lập đường dây nóng để xử lý khi có trường họp vi phạm .
- Phân công các thành viên nhóm kỹ thuật kiểm tra chéo giữa các đơn vị và luân chuyển mỗi tuần một lần.
2/ Kết quả công tác kiểm tra:
- Tính từ 22/5/2006-26/6/2006, nhóm kỹ thuật đã triển khai kiểm tra 163 lô, sản lượng 215 tấn, trong đó Cty COFIDEC 106 tấn (chiếm 49,3%)
- Nhìn chung cho đến thời điểm này chưa phát hiện và xử lý trường hợp nào có tạp chất trong tôm nguyên liệu. Tuy nhiên, có 2 trường hợp nghi ngờ do thành viên nhóm kỹ thuật thông báo, nhóm kỹ thuật đã kịp thời đến doanh nghiệp để kiểm tra lại trước khi quyết định xử lý theo qui định thì lô hàng đạt yêu cầu đó là ngày 23/5/2006 tại Cty TNHH VN Northern-Viking-Technologies và ngày 21/6/2006 tại Cty TNHH Trung Sơn.
3/ Tình hình chung 12 tỉnh thành phía Nam :
Tính đến ngày 4/ 7/ 2006, các nhóm kỹ thuật của 12 tỉnh/thành phía Nam đã kiểm tra 22.671 lô tôm nguyên liệu, trong đó có 51 lô có tạp chất chiếm 0,22%, tập trung nhiều nhất ở tỉnh Cà Mau là 38 lô (chiếm 74,5%), Sóc Trăng 6 lô (11,76%). Loại tạp chất được sử dụng nhiều nhất là Agar (30 lô, chiếm 58,83% ), Agar +Gelatine (10 lô, chiếm 19, 61%).
Trương Trung Thu
Trưởng phòng Thủy sản - Sở Nông nghiệp và PTNT