Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 17 Tháng Sáu 2007 8:50:00 SA

Chỉ thị số 1556/CT-BNN-BVTV, ngày 8 tháng 6 năm 2007của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Về một số biện pháp cấp bách chấn chỉnh việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đối với sầu riêng ở các tỉnh phía Nam

Những ngày qua, nhiều thông tin từ cơ quan thông tấn báo chí đưa tin về sầu riêng có dư lượng thuốc trừ nấm bệnh chứa hoạt chất carbendazim làm ảnh hưởng lớn đến thu nhập và đời sống của nông dân trồng sầu riêng, gây hoang mang cho người tiêu dùng. Tình trạng nông dân và thương nhân quét thuốc trừ nấm bệnh carbendazim lên cuống và đầu quả sầu riêng để chống thối quả mới phát sinh gần đây, cục bộ ở vài nơi và hoàn toàn tự phát. Việc làm này đã không tuân thủ theo đúng nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và biện pháp xử lý sau thu hoạch do ngành nông nghiệp khuyến cáo.

.

Thuốc chứa hoạt chất carbendazim chưa được đăng ký sử dụng trên cây sầu riêng ở Việt Nam. Các tổ chức: Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC), Liên minh Châu âu (EU) không đưa carbendazim vào danh sách các chất có khả năng gây ung thư. Riêng cơ quan Bảo vệ Môi trường của Mỹ (USEPA) xếp chất này vào nhóm nhưng chất mà bằng chứng khoa học về khả năng gây ưng thư trên động vật thí nghiệm còn hạn chế và không có dữ liệu khoa học về khả năng gây ung thư trên con người (nhóm C).

Để kịp thời chấn chỉnh việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đối với sầu riêng nhằm sản xuất, cung ứng sầu riêng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng, Bộ truởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ thị:

1. Đối với UBND các tỉnh, thành phố

- Chỉ đạo ngành Nông nghiệp địa phương kiểm tra tình hình sử dụng thuốc BVTV trên cây sầu riêng; kịp thời chấn chỉnh tình trạng sử dụng thuốc BVTV không đúng mục đích sử dụng; nghiêm cấm việc quét, bôi thốuc BVTV lên quả sầu riêng. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, tập huấn nông dân về quy trình xử lý quả sầu riêng sau khi thu hoạch theo khuyến cáo của Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam;

- Chỉ đạo các cơ quan thông tấn, báo chí đưa thông tin chính xác và đầy đủ về độc tính của thuốc chứa hoạt chất carbendazim đến người tiêu dùng.

2. Các đơn vị thuộc Bộ

2.1 Cục Bảo vệ thực vật: Chỉ đạo Chi cục BVTV các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời, có biện pháp chấn chỉnh ngay tại những địa bàn, vùng trồng sầu riêng có nông dân sử dụng thuốc BVTV không đúng khuyến cáo, mục đích sử dụng thuc BVTV. Tuyên truyền, hướng dẫn nông ân sử dụng thuốc BVTV theo "4 đúng". Kiên quyết sử lý theo quy định pháp luật các hành vi cố tình vi phạm.

2.2 Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam nhanh chóng phổ biến, chuyển giao quy trình xử lý sầu riêng sau thu hoạch một cách an toàn đến mạng lưới khuyến công cơ sở.

2.3 Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam và các cơ quan khuyến nông các cấp tuyên truyền tập huấn hướng dẫn quy trình xử lý sầu riêng sau thu hoạch đến tận hộ nông dân.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ở các tỉnh phía Nam và Thủ trưởng các đơn vị liên quan thuốc Bộ khẩn trương thực hiện các nội dung trên và báo cáo thường xuyên về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tình hình thực hiện chỉ thị này./.

BỘ TRƯỞNG

(Đã ký)