Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 26 Tháng Năm 2006 9:55:00 CH

Hội nghị các điển hình tiên tiến làm kinh tế VAC - kinh tế trang trại 5 năm (2001-2005)

Sáng 23/5, tại hội trường Sở Nông nghiệp và PTNT đã diễn ra hội nghị” Báo cáo tình hìinh phát triển và những điển hình làm kinh tế VAC – kinh tế trang trại 5 năm (2001-2005) “do Hội làm vườn và Trung tâm Nghiên cứu KHKT & Khuyến nông đồng tổ chức. Đến tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên TW Đảng, Phó chủ tịch thường trực UBND TP; ông Nguyễn Phước Thảo – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; ông Nguyễn Văn Rảnh – Chủ tịch Hội nông dân TP; bà Lê Hồng Hoanh – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT; bà Võ Mai – Phó chủ tịch Hội làm vườn Việt nam; ông Phạm Thuyết, Chủ tịch Hội làm vườn TP, ông Trương Văn Đa – Phó chủ tịch hội làm vườn Tp, ông Trần Viết Mỹ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu KHKT và Khuyến nông TP, lãnh đạo UBND các quận huyện và 150 nông dân làm kinh tế giỏi cùng đông đảo các phóng viên báo đài TW và địa phương .

Là một đô thị lớn như TP Hồ Chí Minh, cho dù trong những năm gần đây đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp do tốc độ đô thị hóa. Nhưng, sản xuất nông nghiệp vẫn đóng một vai trò khá quan trọng, vì vậy để căn cứ vào chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của Thành ủy – UBND thành phố, đặc biệt là công tác chuyển diện tích trồng lúa năng suất thấp sang các lọai cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao hơn đã làm cho sản xuất nông nghiệp của thành phố  có những chuyển biến rõ rệt, mà trong đó kinh tế VAC trong 5 năm qua đã góp phần khà quan trọng trong việc đa dạng hóa, phong phú hóa các giống cây trồng và vật nuôi theo hứơng nông nghiệp phục vụ đô thị, phù hợp với điều kiện đất đai, kỹ thuật và đáp ứng được thị trường có giá trị kinh tế cao.Vì thế, phát triển kinh tế VAC, kinh tế trang trại đã tạo ra nhiều mô hình về sự liên kết sản xuất giữa ứng dụng KHKT và kinh nghiệm thực tế của nông dân phù hợp với từng vùng, từng địa phương. Giúp cho người sản xuất thăm dò và khẳng định được hiệu qủa cũng như năng suất của cây trồng vậy nuôi nhằm giảm bớt rủi ro trên thị trường. Không những thế, kinh tế VAC đã và đang góp phần tăng gía trị hàng hóa cho thị trường trong và ngoài nước, tạo ra vành đai thực phẩm nhiều chủng loại an toàn, góp phần vào thị trường hoa cảnh làm thành vành đai xanh – sạch – đẹp cho thành phố. Phát biểu chỉ đạo hội nghị, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: VAC phải là một mô hình khung để có những phát triển về kinh tế một cách rõ ràng theo từng mảng riêng biệt, để từ dây có sự kết hợp giữa hình thức và nội dung, làm ý tưởng cho những mục tiêu kinh doanh phát triển sâu rộng hơn, không những thế phải có sự liên kết nhau chặt chẽ để tìm ra những kênh tiêu thụ rộng lớn bằng nhiều hình thức khác nhau. Vì vậy,các hội viên câu lạc bộ VAC cần phối hợp đồng bộ hơn nữa để có những hướng đi thích hợp và cùng giúp nhau làm giàu trên chính mảnh đất của mình.

Trung tâm Nghiên cứu KHKT và Khuyến nông Tp.HCM

Xuân Hoa