Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 20 Tháng Mười 2005 11:20:00 CH

Hội nghị chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và giải pháp phát triển bò sữa giai đoạn 2006 - 2010

Chiều ngày 18/10/2005, Sở Nông nghiệp và PTNT TPHCM tổ chức Hội nghị chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và giải pháp phát triển bò sữa giai đoạn 2006 – 2010. Chủ trì hội nghị ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND thành phố; tham dự hội nghị có ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và hơn 200 đại biểu đại diện các viện, trường, sở, ban ngành và nông hộ chăn nuôi bò sữa trên địa bàn Thành phố. Được biết, tốc độ tăng giá trị sản xuất bình quân 6,4%/năm giai đoạn 2001 - 2005 ; trong đó, trồng trọt giảm 2,9%, chăn nuôi tăng 5,5%, thuỷ sản tăng 29%, dịch vụ tăng 43,6%...

Hội nghị thảo luận xoay quanh các vấn đề: Chuyển diện tích lúa năng suất thấp sang cây trồng - vật nuôi khác có năng suất, hiệu quả cao hơn; các giải pháp phát triển bò sữa giai đoạn 2006 – 2010 và chương trình hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm. Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, ông Lê Thanh Hải nhấn mạnh, chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp là chăm lo cho con người, nâng cao nhanh đời sống vật chất và tinh thần người dân ngoại thành, giảm khoảng cách với nội thành. Để đạt được điều này, trước hết Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các cơ quan liên quan quy hoạch đồng bộ về phát triển nông thôn từ nay cho đến 2010 và tầm nhìn 2020; phối hợp với Sở Tài chính, Sở Lao động TB và XH hình thành quỹ đào tạo nghề cho nông dân ngoại thành; đề ra cơ chế chính sách để thu hút nhà khoa học, kể cả trong và ngoài nước; tổ chức và nâng cao quy mô sản xuất nông nghiệp, tiến tới hình thành trung tâm giống chất lượng cao cho cả nước... Ông Lê Thanh Hải cũng nhấn mạnh, việc phòng chống dịch cúm gia cầm trong thời gian qua thành phố làm khá tốt, nhưng đứng trước nguy cơ tái phát dịch và diễn biến phức tạp, các ngành chức năng phải quyết liệt, xử lý mạnh và cương quyết những trường hợp kinh doanh, mua bán gia cầm trái phép; có chính sách thoả đáng cho những người chăn nuôi gia cầm chuyển qua nuôi, trồng cây – con khác và đảm bảo quyền lợi người chăn nuôi, không để bà con nông dân thiệt thòi.

Ông Lê Thanh Hải cũng đồng ý với các kiến nghị của Sở Nông nghiệp và PTNT: giải pháp về quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng (tăng vốn phân cấp đầu tư cho các quận huyện, dành 40% vốn được phân cấp để đầu tư các công trình hạ tầng vùng quy hoạch chuyển đổi đất trồng lúa sang cây trồng vật nuôi khác...); giải pháp về vốn (tăng mức hỗ trợ lãi vay theo CT 419/UB cho các hộ chuyển đổi diện tích trồng lúa từ 4% lên 5%/năm...); giải pháp về thị trường (chấp thuận chủ trương xây dựng Trung tâm giao dịch và triển lãm sản phẩm nông nghiệp tại xã Phước Vĩnh An, huyện Củ Chi; hỗ trợ 50% chi phí tham gia các hội chợ, triển lãm, hội thi trong và ngoài nước trong 2 năm 2006 - 2007...); giải pháp về quản lý nhà nước (chỉ đạo UBND các quận, huyện tiếp nhận và bố trí cán bộ nông nghiệp đã được đào tạo từ chương trình 300 cán bộ phường xã để phục vụ chương trình chuyển đổi...).

Đặng Kiệt