Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 22 Tháng Mười 2005 11:20:00 CH

Công văn số 6795/UBND-CNN ngày 25/10/2005 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc tăng cường công tác kiểm tra nhằm chấm dứt việc chăn nuôi gia cầm, thủy cầm

-

Trong thời gian qua nhằm để phòng, chống dịch cúm gia cầm tái phát trên địa bàn thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cúm gia cầm thành phố đã đề ra nhiều biện pháp phòng, chống dịch cúm gia cầm như tiếp tục tuyên truyền phổ biến các biện pháp phòng chống dịch, tổ chức giám sát đàn gia cầm từ các Tình nhập về các cơ sở giết mổ, giám sát bệnh cúm trên đàn gia cầm, tổ chức tiêm phòng vaccinne Trovac A1 H5 trên đàn gà 1 ngày tuổi, tiêm phòng vaccinne Nobillis influenza H5 N2 cho đàn gà giống, gà đẻ thương phẩm trên địa bàn thành phố … Đặc biệt tuyên truyền vận động ngưng chăn nuôi thủy cầm  trên địa bàn thành phố, ngưng chăn nuôi gia cầm tại các quận nội thành và ven nội thành, tạm ngưng chăn nuôi gia cầm nhỏ lẽ không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y của các hộ tại nh74ng phường - xã  giáp ranh giới các Tỉnh, giao Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch cúm gia cầm các quận, huyện phải hoàn tất công tác vận động các hộ tự giết mổ gia cầm tiêu thụ tại chỗ đến hết ngày 30 tháng 09 năm 2005, sau đó không nuôi nữa đến hết ngày 28 tháng 02 năm 2006. Nhưng đến nay qua báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm thành phố tại cuộc họp giao ban chiều ngày 21 tháng 10 năm 2005 đến nay các quận-huyện, phường-xã tiến độ thực hiện sự chỉ đạo trên rất chậm.

Trong tình hình diễn biến dịch cúm gia cầm đang diễn ra rất phức tạp, đã tái phát tại các nước trên thế giới từ Châu Á đã lây sang Châu Âu… theo các chuyên gia dịch tễ đã cảnh báo khả năng dịch cúm sẽ tái phát sớm hơn so với các năm trước. Trước tình hình và nguy cơ trên Thủ tướng Chính Phủ và Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã xây dựng Chương trình hành động khẩn cấp khi xảy ra dịch cúm gia cầm  (H5 N1) và đại dịch cúm ở người.

Để kịp thời ngăn chặn và phòng chống dịch cúm gia cầm xảy ra trên địa bàn thành phố, Ủy ban nhân dân thành phố có ý kiến chỉ đạo như sau :

1. Giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận huyện, phường xã tổ chức thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Ủy Ban nhân dân thành phố tại Chỉ thị số 22/2005/CT-UB ngày 15 tháng 5 năm 2005 về việc tăng cường phòng, chống dịch cúm gia cầm :

-              Cương quyết không duy trì nuôi thủy cầm trên địa bàn thành phố.

-              Tại các xã giáp ranh với các tỉnh bạn các hộ dân nuôi nhỏ lẻ tự tiêu thụ sản phẩm, không nuôi nữa từ 30 tháng 10 năm 2005.

2. Trước ngày 30 tháng 10 năm 2005 giao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch cúm gia cầm thành phố phân công các đồng chí thành viên trong Ban Chỉ đạo đi kiểm tra thực tế các Quận, huyện, phường xã giáp ranh với các Tỉnh việc thực hiện chỉ đạo này , có báo cáo kết quả cho Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố trước ngày 02 tháng 11 năm 2005.

3. Nếu qua kiểm tra thực tế địa phương nào vẫn còn để chăn nuôi gia cầm nhỏ lẽ không tự giết mổ tiêu thụ thì đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận huyện phải chịu trách nhiệm trước Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố.

Để bảo vệ tốt sức khỏe cộng đồng, không để xảy ra dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận, huyện, phường xã triển khai thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo này.

ỦY BAN NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH