Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 06 Tháng Bảy 2009 5:40:00 CH

Hội nghị sơ kết thực hiện chương trình liên tịch phát triển nông nghiệp - nông thôn ngoại thành giai đoạn 2006-2008 và định hướng giai đoạn 2009- 2010

Ngày 03/7/2009, Ban chỉ đạo Chương trình liên tịch giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Hội Nông dân TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP và Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện chương trình liên tịch giai đoạn 2006-2008 và định hướng giai đoạn 2009- 2010.

Đến dự hội nghị có Ô. Nguyễn Trung Tín - Ủy viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, và đại diện các ban ngành, quận huyện.

Hội nghị đã nghe báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện chương trình liên tịch ( 2006 -2009) và bổ sung định hướng chương trình liên tịch giai đoạn 2009- 2010, báo cáo minh hoạ của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố, ý kiến phát biểu giao lưu của Tổ thanh niên lập nghiệp tại Ấp Chánh, xã Tân Thông Hội huyện Củ Chi và các điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, thời gian qua đã tích cực tham gia thực hiện chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp.

Hội nghị rất phấn khởi với tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp phát triển nông thôn trong những năm qua. Từ năm 2006 đến nay, ngành nông nghiệp nông thôn thành phố đã phối hợp với Hội Nông dân TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP, Thành đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các quận huyện tổ chức thực hiện Quyết định số 97/2006/QĐ-UBND, ngày 10/7/2006 của Ủy ban nhân dân thành phố về ban hành chương trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp thành phố giai đoạn 2006-2010 đạt được những kết quả khả quan, cụ thể:

-Giai đoạn 2006-2008: giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp tăng bình quân 6,2%/ năm ( mục tiêu: trên 6%/ năm ). Trong đó: trồng trọt tăng bình quân 5%/ năm, chăn nuôi  tăng 12,4%/năm; lâm nghiệp giảm 11,5%; thuỷ sản tăng 2,3%/ năm; dịch vụ nông lâm ngư nghiệp tăng 8 %.

- Trong đó: năm 2008, giá trị sản xuất nông lâm ngư nghiệp đạt 7.278,1 tỉ đồng, chia ra:

- Trồng trọt: 2.209,7 tỉ đồng, tỉ trọng 30,4% ( mục tiêu: 23,4% )

- Chăn nuôi: 2.640,7 tỉ đồng, 36,3% ( mục tiêu 35,9%)

- Lâm nghiệp: 83,9 tỉ đồng. 1,2% ( mục tiêu 1,3% )

- Thuỷ sản : 7.734 tỉ đồng, 23,8% ( mục tiêu 29,4% )

Chương trình liên tịch đã có những bước phát triển mới, thể hiện ở việc phối hợp có trọng điểm, với các kế hoạch thực hiện cụ thể, như kế hoạch liên tịch thực hiện Đề án thí điểm mô hình phát triển nông thôn mới tại ấp Chánh, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, phối hợp tốt trong công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao và các chương trình phát triển bò sữa, tôm sú, rau an toàn, hoa cây kiểng. Tuy nhiên, việc phối hợp xây dựng các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi giữa các hội, đoàn thể với Phòng nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông địa phương chỉ mới dừng lại ở việc xây dựng mô hình, chưa chú trọng công tác tổng kết nhân rộng mô hình phù hợp với đặc điểm từng vùng nên hiệu quả đạt được chưa cao.

Hội nghị cũng đã được nghe ý kiến của Ô. Nguyễn Trung Tín - Phó Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo về các nội dung cần tăng cường thực hiện, nhằm đẩy nhanh quá trình công nghiệp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp - nông thôn, chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp của thành phố.

Chương trình Liên tịch giai đoạn 2009- 2010 sẽ triển khai thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân thành phố thực hiện Chương trình hành động số 43-CTr/TU, ngày 20/10/2008 của Thành ủy về nông nghiệp – nông dân – nông thôn theo Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban chấp hành TW Đảng khoá X, tập trung xây dựng các xã điểm nông thôn mới theo chủ trương của Thành uỷ và Ủy ban nhân dân thành phố (đặc biệt là xã Tân Thông Hội, huyện Củ chi là 1/11 xã đã được Ban Bí thư TW chọn để chỉ đạo xây dựng thí điểm mô hình phát triển nông thôn mới), hoàn thành việc đầu tư xây dựng các xã phát triển nông thôn toàn diện theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hợp tác hoá và dân chủ hoá.

Văn phòng Sở