Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 11 Tháng Mười Một 2010 3:40:00 CH

Hội thảo khoa học công nghệ phát triển thủy sản hạ lưu sông Cửu Long

Ngày 03 và 04/11/2010, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (116 Nguyễn Đình Chiểu, quận 1, TP.HCM) đã phối hợp với Ủy ban sông Mêkông tổ chức Hội thảo khoa học công nghệ phát triển thủy sản hạ lưu sông Cửu Long, với sự tham dự của các nhà khoa học về thủy sản và các nhà quản lý ngành thủy sản của các tỉnh miền Đông Nam bộ và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo nhằm mục đích giới thiệu các đề tài và các công trình nghiên cứu khoa học, công nghệ về thủy sản; trên cơ sở thảo luận và góp ý rộng rãi của nhiều người, qua đó giúp các cơ quan quản lý nhà nước ứng dụng vào sản xuất và điều hành phát triển kinh tế địa phương.

Có tất cả 48 đề tài và công trình khoa học của Viện NCNTTS II và III, Viện Nghiên cứu Hải sản, Viện Sinh học nhiệt đới, Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, Trường ĐH  Nha Trang, Trường ĐH Cần Thơ, Trường ĐH Kỹ thuật và Công nghệ Sài Gòn, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM,  Trường ĐH các nước (Úc, Bỉ, Đài Loan, Thái Lan), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Cục Chế biến, Thương mại nông lâm thủy sản và nghề muối,  Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắc Lắc, Công ty Thuốc thú y Trung ương… được trình bày tại hội thảo, bao gồm:

-          Phương pháp lai tạo và chọn giống:       08

-          Nghiên cứu về bệnh:                           09

-          Sinh sản nhân tạo:                              03

-          Khảo sát và đánh giá nguồn lợi thủy sản: 07

-          Quản lý nhà nước về nguồn lợi:              08

-          Kỹ thuật và công nghệ thủy sản:            07

-          Môi trường:                                         06

Trong đó, có một số đề tài đáng được quan tâm và cần ứng dụng ngay, như:

* Sản xuất thử nghiệm sản phẩm Diệp hạ châu trong phòng bệnh đốm trắng do Virus gây hội chứng đốm trắng (WSSV) trên tôm Sú.

* Quy trình công nghệ bảo quản vận chuyển sống cá Kèo.

* Đánh giá các dự án đồng quản lý ở tỉnh An Giang, Sóc Trăng và Đắc lắc.

* Điều tra và khảo sát hiện tượng Nghêu chết hàng loạt ở Cần Giờ, TP.HCM

* Phương pháp LAMP phát hiện Virus gây hội chứng đốm trắng trên tôm Sú nuôi (Penaeus monodon).

* Quy trình công nghệ bảo quản chả cá viên cá Thát Lát.

Đề nghị bạn đọc nào quan tâm đến các đề tài trên, xin liên hệ với các cơ quan trên để tìm hiểu thêm

Đề nghị bạn đọc nào quan tâm đến các đề tài nói trên, xin liên hệ với các cơ quan nói trên để tìm hiểu thêm.

Trịnh Biên

Phòng Thủy sản