SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
3
4
7
0
2
6
2
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 11 Tháng Ba 2020 10:05:00 SA

Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Corona, CoVid 19, phòng chống thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn và dịch cúm gia cầm H5N1 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 30/01/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra tại thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch số 174/KH-SNN về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, CoVid 19. Tập trung công tác truyền thông đến toàn thể công chức, viên chức và người lao động kiến thức, hiểu biết về bệnh, phòng ngừa nhiễm bệnh, biện pháp xử lý.

Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 17 tháng 02 năm 2020 của Ủy ban nhân dân thành phố về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao Chi cục Thủy lợi phối hợp với các quận - huyện rà soát, phân loại và đề xuất đầu tư nâng cấp hoặc tu sửa các công trình phòng, chống thiên tai mang tính cấp bách trong năm 2020 theo hướng đảm bảo tính hiệu quả sử dụng lâu dài. Tổ chức thực hiện quy trình nhắn tin cảnh báo thiên tai cho các cấp chính quyền và nhân dân trên địa bàn thành phố biết để chủ động phòng, tránh khi có thiên tai xảy ra. Điều chỉnh, bổ sung các phương án phòng, chống, ứng phó giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn phù hợp với tình hình thực tế của thành phố. Kiểm tra, rà soát các vị trí xung yếu và địa điểm an toàn tại các quận - huyện để tổ chức sơ tán, di dời dân khi xảy ra thiên tai. Giao Chi cục Thủy sản nắm chắc vị trí, số lượng tàu cá, thuyền viên đang hoạt động đánh bắt thủy sản xa bờ để kịp thời hướng dẫn di chuyển phòng, tránh thiên tai đến nơi neo đậu an toàn; triển khai thực hiện đăng ký, đăng kiểm tàu cá thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm theo quy định; tổ chức hướng dẫn, bố trí neo đậu tránh trú an toàn cho các tàu thuyền hoạt động đánh bắt thủy sản khi có bão, áp thấp nhiệt đới xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn  ban hành Hướng dẫn số 381/HD-SNN về giải pháp trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trước tình hình hạn hán, xâm nhập mặn vụ Hè Thu năm 2020. Giao các đơn vị trực thuộc phối hợp với địa phương có sản xuất nông nghiệp tổ chức tuyên truyền, thông tin đến người dân về khả năng chịu mặn của các loại, nhóm cây trồng, vật nuôi, cụ thể như: lúa, rau màu, cây ăn trái, thủy sản nước lợ, nước ngọt,… để chủ động trong bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chủ động trong việc lấy nước phục vụ sản xuất. Hướng dẫn người dân trên địa bàn các quận, huyện có sản xuất nông nghiệp thời điểm xuống giống thích hợp theo tình hình thực tế, chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi phù hợp sử dụng ít nước, tiết kiệm nước; đặc biệt chú ý những khu vực chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn do thủy triều như khu vực huyện Bình Chánh, huyện Hóc Môn, khu vực vùng cao có khó khăn về nguồn nước như huyện Củ Chi, mục tiêu giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất cho người dân trong vụ Hè Thu năm 2020 và các năm tiếp theo.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về tăng cường công tác phòng chống bệnh cúm gia cầm H5N1, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Kế hoạch Kế hoạch số 169/KH-SNN về phòng, chống bệnh cúm gia cầm trên địa bàn thành phố. Sở đã chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ trên địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh với các tỉnh; tình hình chấp hành các quy định trong vận chuyển, giết mổ, kinh doanh tại các Trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông, các cơ sở giết mổ, chợ và điểm kinh doanh sản phẩm gia cầm; giám sát việc chấp hành các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc sát trùng tại các cơ sở chăn nuôi gia cầm tập trung và các phương tiện vận chuyển gia cầm vào thành phố. Chủ động phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành thành phố và quận, huyện kiểm soát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm trên địa bàn thành phố. Kiên quyết xử lý triệt để các trường hợp vận chuyển, giết mổ, kinh doanh gia cầm sống tại các chợ và trong khu vực dân cư; kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, không đúng quy định. Tăng cường lấy mẫu xét nghiệm đánh giá tình hình lưu hành vi rút cúm gia cầm tại các hộ chăn nuôi, kể cả hộ nuôi chim yến, cơ sở giết mổ, khu vui chơi giải trí,…nhằm đảm bảo tình hình dịch tễ và nguồn thực phẩm an toàn cho thành phố.

Đ.K


Số lượt người xem: 1862    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm