SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
5
7
6
9
7
9
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 23 Tháng Bảy 2012 7:45:00 SA

Thành phố Hồ Chí Minh: Tổng kết mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (GPPs) cho rau an toàn

Ngày 20 tháng 7 năm 2012, tại Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh, Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và Ông Lê Minh Dũng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố chủ trì lễ tổng kết mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (GPPs) cho rau an toàn.

          Dự án xây dựng và kiểm soát nông sản thực phẩm là chương trình hợp tác giữa 02 nước Việt Nam và Canada. Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ủy ban nhân dân thành phố về thực hiện mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (GPPs) cho rau, thịt lợn và thịt gà an toàn tại thành phố. Từ năm 2009 đến nay mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (GPPs) cho rau an toàn (thực hiện thành 3 giai đoạn) tại Hợp tác xã Phước An, với 35 xã viên tham gia, diện tích 7 ha, sản lượng 298,4 tấn/năm và Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung, với 33 tổ viên tham gia, diện tích 9,5 ha, sản lượng 720 tấn/năm.

Trong giai đoạn 1, dự án triển khai thực hiện 02 mô hình thí điểm tại Hợp tác xã Phước An và Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung, với 06 nội dung: khảo sát điều kiện vùng sản xuất, đào tạo và tập huấn, triển khai áp dụng GPPs tại các mô hình điểm, hỗ trợ các mô hình thí điểm, các hoạt động thanh tra và kiểm tra, hoạt động tiếp cận thị trường và tiêu thụ sản phẩm; giai đoạn 2, dự án tiếp tục triển khai thực hiện 02 mô hình thí điểm tại 02 đơn vị, với 05 nội dung: đào tạo bổ sung và chuyên sâu, triển khai áp dụng GPPs tại các mô hình điểm; hỗ trợ nâng cấp các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hoạt động thanh tra và kiểm tra, hoạt động tiếp cận thị trường và tiêu thụ sản phẩm; giai đoạn 3, dự án tiếp tục triển khai thực hiện 02 mô hình thí điểm tại 02 đơn vị, với 04 nội dung: hội thảo đầu bờ để chia sẻ kinh nghiệm về quy trình kỹ thuật sản xuất theo VietGAP, tập huấn về VietGAP/GMP cho nông dân vùng đệm, lấy mẫu sản phẩm kết hợp thanh tra và đánh giá việc thực hiện GPPs tại các mô hình thí điểm, hướng dẫn thực địa kết hợp họp định kỳ để thảo luận và trao đổi kinh nghiệm về thực hiện GPPs.

Trong 3 giai đoạn, dự án đã triển khai tại Hợp tác xã Phước An và Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung, đem lại kết quả khả quan, giúp nông dân trồng rau nâng thêm các kiến thức về sản xuất, thu hoạch, đóng gói, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Hợp tác xã Phước An được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho nhà sơ chế (diện tích 144 m2) và 13 hộ nông dân (diện tích 4,6 ha) và Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung được cấp giấy chứng nhận VietGAP cho nhà sơ chế (diện tích 120 m2) và 09 hộ nông dân (diện tích 1,36 ha). Kết quả sản xuất kinh doanh tại 02 đơn vị tăng dần theo từng năm. Năm 2012: Hợp tác xã Phước An tăng lên 46 xã viên, diện tích 17 ha, sản lượng 1.875.000 tấn/năm, doanh thu 15 tỷ đồng và Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung tăng lên 50 tổ viên, diện tích 9,58 ha, sản lượng 900 tấn/năm, doanh thu 5,5 tỷ đồng.

Tại lễ tổng kết, Hợp tác xã Phước An và Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung được trao giấy chứng nhận VietGAP, Giấy khen của Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố cho 02 tập thể (Hợp tác xã Phước An và Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung) và 07 cá nhân tham gia thực hiện dự án, chứng kiến ký kết hợp đồng nguyên tắc liên kết tiêu thụ hàng nông sản của các đơn vị: Hợp tác xã Phước An, Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung, Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại Kim Dung, Công ty TNHH Việt Nhi, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thủy sản, Liên minh Hợp tác xã Thương mại thành phố (SaiGon Co.op).


 


 


Đặng Kiệt





Số lượt người xem: 7079    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm