SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
5
8
0
7
3
8
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 28 Tháng Tư 2012 9:10:00 SA

Kết quả thực hiện chương trình rau an toàn 4 tháng và kế hoạch tháng 5 năm 2012

 Thực hiện Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố về phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 - 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo kết quả thực hiện như sau:

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN 4 THÁNG NĂM 2012:

1. Phát triển vùng sản xuất rau an toàn:

- Thành phố Hồ Chí Minh có 102 xã, phường có sản xuất rau với diện tích canh tác là 3.024 ha. Diện tích gieo trồng rau trên địa bàn thành phố trong tháng 4 năm 2012 là 6.637 ha, năng suất trung bình 23 tấn/ha, sản lượng 152.651 tấn.

- Tại các vùng trồng rau đã hình thành được một số vùng chuyên canh rau tập trung tại xã Nhuận Đức, Trung Lập Hạ, Tân Phú Trung, huyện Củ Chi; xã Tân Quý Tây, Hưng Long, Bình Chánh, Qui Đức, huyện Bình Chánh; xã Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

2. Công tác tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn:

Trong 4 tháng đầu năm 2012, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn cho 129 nông dân tham dự. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 5.122 người sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn.

3. Công tác chứng nhận VietGAP (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt):

Trong tháng 4 năm 2012, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã tiến hành kiểm tra, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho 9 hộ sản xuất với diện tích 2,95 ha.  Trong 4 tháng đầu năm 2012 đã cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho 24 hộ sản xuất với tổng diện tích 9,9 ha, sản lượng dự kiến 864 tấn/năm.

Tính lũy tiến đến nay, tổng số tổ chức, cá nhân sản xuất rau, quả trên địa bàn thành phố đã được chứng nhận VietGAP là 151 (bao gồm xã viên 3 HTX: HTX Nhuận Đức, HTX Ngã 3 Giòng, HTX Thỏ Việt; 4 công ty và các nông hộ), với tổng diện tích 82,75 ha; sản lượng dự kiến 9.669 tấn/năm.

4. Hoạt động thông tin tuyên truyền và chuyển giao khoa học kỹ thuật:

4.1. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật:

Nhằm mục tiêu quảng bá sản phẩm rau an toàn được sản xuất theo quy trình VietGAP, đồng thời thông tin đến người dân những sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các đơn vị trực thuộc Sở như Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Phát triển nông thôn đã thực hiện các công tác sau:

            - Chi cục Phát triển nông thôn tổ chức 21 lớp tập huấn về tuyên truyền phổ biến chính sách hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp với 1.215 người tham dự tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ và 11 lớp tập huấn về phát triển kinh tế tập thể với 520 người tham dự.

            - Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp tổ chức cuộc khảo sát, điều tra, nghiên cứu hiện trạng kênh phân phối nông sản của các hộ, hợp tác xã, tổ hợp tác. Ngoài ra, Trung tâm đã tổ chức 07 lớp tập huấn về kỹ năng hạch toán giá thành với 215 người tham dự, 04 lớp tập huấn hướng dẫn thủ tục đăng ký chứng nhận VietGAP với 130 người tham dự.

            - Trung tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật tiếp tục tư vấn, hướng dẫn quy trình trồng rau VietGAP cho các hộ nông dân.

4.2. Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật:

Bằng nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn, xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn đã nâng cao kỹ thuật sản xuất và chất lượng rau, tăng hiệu quả sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thành phố, kết quả thực hiện trong tháng 4 năm 2012 như sau:

- Trung tâm Quản lý và Kiểm định Giống cây trồng vật nuôi tiếp tục theo dõi thử nghiệm tính thích nghi 05 giống dưa leo tại xã Trung Lập Thượng với diện tích 1.000 m2, 03 giống cải ngồng tại Nhị Xuân với diện tích 1.000 m2, 05 giống bí đao với diện tích 1.000 m2, 05 giống dưa leo với diện tích 1.000 m2 tại xã Xuân Thới Thượng và Tân Nhựt.. Kết quả đã chọn được 02 giống khổ qua CN095 (Cty Chánh Nông) và giống TN344 (Cty Trung Nông) có năng suất cao, mẫu mã phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

- Trung tâm Công nghệ sinh học tổ chức nghiên cứu các chế phẩm sinh học phòng trừ bệnh thối rễ, lở cổ rễ do nấm Phytopthora sp. và Fusarium sp., bệnh thối nhũn do vi khuẩn Erwinia caratovora gây ra, chế phẩm vi sinh vật cố định đạm và phân giải phân lân chuyên dùng cho cây rau. Ngoài ra, tiếp tục sản xuất các loại chế phẩm sinh học như chế phẩm sinh BIMA, phân bón lá hữu cơ sinh học Bio-trùn quế để cung cấp cho các mô hình và các đơn vị, cá nhân có nhu cầu. 

5. Phát triển kinh tế tập thể và hỗ trợ lãi vay:

- Chi cục Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi về tình hình thực hiện Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 10/6/2011 của Ủy ban nhân thành phố.

- Trong 4 tháng đầu năm 2012, có 01 phương án vay vốn đầu tư sản xuất rau an toàn của 1 hộ dân với tổng vốn đầu tư là 75 triệu đồng và tổng vốn xin hỗ trợ lãi suất là 30 triệu đồng, diện tích đầu tư là 0,9 ha.

6. Công tác xúc tiến thương mại:

Trong tháng 4 năm 2012, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã:

- Hoàn tất  thiết kế website, logo cho Trại nấm Bảy Yết. Ngoài ra, Trung tâm hỗ trợ các đơn vị duy trì hoạt động website.

- Hỗ trợ các hợp tác xã tham gia giới thiệu các sản phẩm nông sản thành phố tại các kỳ hội chợ như ngày hội VAC an toàn tại Đồng Tháp từ ngày 15 - 20/4/2012, triển lãm thành tựu 10 năm phát triển Đồng bằng sông Cửu Long từ ngày 27/4 - 01/5/2012.

- Tổ chức thành công buổi giao lưu gắn kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phảm rau, nấm trên địa bàn thành phố với sự tham gia của 63 tổ chức, cá nhân.

7. Công tác kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả:

Trong 4 tháng đầu năm 2012, Chi cục Bảo vệ thực vật tổ chức thanh tra, giám sát việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cụ thể như sau:

- Chi cục đã kiểm tra 40 cửa hàng kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn thành phố kết hợp lấy 40 mẫu thuốc để kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật. Đến nay, chưa có kết quả phân tích chất lượng thuốc bảo vệ thực vật. Tuy nhiên, chưa phát hiện cửa hàng vi phạm các quy định kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật.

- Công tác kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng: Chi cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành kiểm tra 213 hộ nông dân đang sử dụng thuốc bảo vệ thực vật tại các huyện Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, quận 9, 12, Thủ Đức, chưa phát hiện hộ nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định của Nhà nước.

- Công tác kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả: Chi cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành lấy mẫu rau, quả kiểm tra các chỉ tiêu, mức giới hạn cho phép về an toàn thực phẩm, kết quả như sau:

+ Tại vùng sản xuất: Trong tháng 4 năm 2012, tổng số mẫu kiểm tra là 218 mẫu rau, kết quả có 02 mẫu dương tính với phân tích nhanh. Khi phân tích định lượng 24 mẫu, kết quả không có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm 2012, tổng số mẫu kiểm tra 337 mẫu, kết quả không có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

+ Tại 3 chợ đầu mối: Trong tháng 4 năm 2012, tổng số mẫu rau, quả kiểm tra là 465 mẫu, có 11 mẫu rau dương tính với phân tích nhanh. Khi phân tích định lượng các mẫu rau này, kết quả không phát hiện mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Lũy kế trong 4 tháng đầu năm, tổng số mẫu rau, quả kiểm tra là 2.750 mẫu, kết quả phát hiện 02 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép. Đã xử lý các tổ chức, cá nhân có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép theo quy định.

+ Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, quả: Trong 4 tháng năm 2012, tổng số mẫu rau, quả kiểm tra là 49 mẫu, phát hiện 03 mẫu rau dương tính với phân tích nhanh. Khi phân tích định lượng 03 mẫu rau này, kết quả không có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

8. Tiến độ thực hiện các dự án:

- Dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm”: Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn áp dụng thực hành VietGAP tại Liên tổ Tân Trung và HTX Phước An và phối hợp với Ban Quản lý dự án kiểm tra, giám sát việc khắc phục sai lỗi của Liên tổ Tân Trung.

- Dự án nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP&BPD): Hoàn thành chỉ tiêu tập huấn đào tạo nông dân năm 2011 đạt 20 lớp.

II. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN:

1. Mặt làm được:

  -  Đến nay đã chứng nhận VietGAP cho 151 tổ chức, cá nhân với tổng diện tích 82,75 ha, sản lượng dự kiến 9.669 tấn/năm.

- Trong 4 tháng đầu năm 2012, đã cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn cho 129 nông dân tham dự. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 5.122 người sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn.

- Công tác tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật sản xuất đã nâng cao nhận thức người sản xuất, người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rau đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Công tác kiểm tra, kiểm soát các quy định về sản xuất, kinh doanh rau được đẩy mạnh, góp phần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau.

2. Mặt hạn chế:

 - Sản xuất rau còn gặp nhiều khó khăn do giá cả vật tư đầu vào biến động, giá cả đầu ra chưa ổn định.

- Một số hợp tác xã và tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả chưa cao do năng lực, trình độ cán bộ quản lý hợp tác xã còn hạn chế.

III. NỘI DUNG VÀ GIẢI PHÁP THỰC HIỆN THÁNG 5 NĂM 2012:

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 1528/KH-SNN-NN ngày 14/10/2011 về triển khai thực hiện Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố; đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu năm 2012, diện tích gieo trồng rau là 14.200 ha, năng suất 22,7 tấn/ ha, sản lượng đạt 322.600 tấn, 100% hợp tác xã sản xuất rau an toàn được cấp Giấy chứng nhận VietGAP.

- Tập trung triển khai thực hiện các chương trình, đề án, dự án thành phần trong Chương trình mục tiêu phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011.

- Tập trung công tác tập huấn, đào tạo, xây dựng mô hình, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhằm phát triển vùng sản xuất rau an toàn tại các xã nông thôn mới, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2012.

- Tập trung các giải pháp thẩm định thẩm định và chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn và chứng nhận VietGAP, hỗ trợ vay vốn, củng cố và phát triển các hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

- Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm rau an toàn được sản xuất theo quy trình VietGAP.

- Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, kiểm tra thực hiện các quy định của Nhà nước về sản xuất và kinh doanh rau an toàn. Đẩy mạnh công tác phối hợp với các tỉnh về sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

- Triển khai công tác quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố.


Số lượt người xem: 6000    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm