SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
5
7
2
9
6
5
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 21 Tháng Năm 2010 4:00:00 CH

Hội thảo tổng kết đánh giá pha I mô hình thí điểm áp dụng VietGAP và GMPs đối với sản xuất và kinh doanh rau tại thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 19/5/2010, tại thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố phối hợp với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá pha I mô hình thí điểm áp dụng VietGAP và GMPs đối với sản xuất và kinh doanh rau tại thành phố Hồ Chí Minh.
 
   

          Ngày 19/5/2010, tại thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố phối hợp với Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá pha I mô hình thí điểm áp dụng VietGAP và GMPs đối với sản xuất và kinh doanh rau tại thành phố Hồ Chí Minh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lương Lê Phương chủ trì hội thảo. Tham dự có Ông Serge Charron – Cố vấn trưởng Dự án xây dựng và Kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm, Ông Nguyễn Như Tiệp – Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Ông Lê Thanh Liêm – Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố, Ông Lê Minh Dũng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố; các chuyên gia Canada, Tổ công tác tham gia dự án, các sở ngành và  quận huyện tham gia dự án, các hộ nông dân tham gia mô hình, báo đài trung ương và địa phương.

          Hội nghị đã nghe các báo cáo của các chuyên gia Canada và Việt Nam: Báo cáo kết quả thực hiện giai đoạn 1 Dự án xây dựng và Kiểm soát nông sản thực phẩm tại thành phố, kế hoạch - chiến lược và định hướng thực hiện pha II mô hình thí điểm, định hướng chiến lược thương hiệu sản phẩm và kế hoạch tiếp cận thị trường của các mô hình thí điểm rau, lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong các hoạt động của dự án…]

Dự án xây dựng và Kiểm soát nông sản thực phẩm là chương trình hợp tác giữa 02 nước Việt Nam và Canada. Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT và Ủy ban nhân dân thành phố về thực hiện mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt (GPPs) cho rau, thịt lợn và thịt gà an toàn tại thành phố; Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố đã triển khai thực hiện mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt cho rau an toàn từ tháng 6/2009 đến tháng 5/2010 (giai đoạn 1), tại Hợp tác xã Phước An (xã Tân Qúy Tây, huyện Bình Chánh), Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi). Nội dung thực hiện trong giai đoạn 1: Khảo sát điều kiện vùng sản xuất, đào tạo và tập huấn, triển khai áp dụng GPPs tại các mô hình điểm, hoạt động thanh tra và kiểm tra, hoạt động tiếp cận thị trường và tiêu thụ sản phẩm, tổ chức hội thảo đánh giá kết quả… Qua 01 năm triển khai mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt cho rau an toàn đạt được những kết quả khả quan: Hợp tác xã Phước An có 21 hộ nông dân tham gia, với diện tích 7,35 ha; Liên Tổ sản xuất rau an toàn Tân Trung có 22 hộ nông dân tham gia, với diện tích 3,99 ha. Trong giai đoạn 2, từ tháng 6/2010 đến tháng 12/2010 sẽ tiếp tục thực hiện các nội dung: Đào tạo và tập huấn chuyên sâu về GAP và GMPs, tăng cường hướng dẫn triển khai áp dụng GPPs tại các mô hình thí điểm, hoạt động thanh tra và kiểm tra việc áp dụng GPPs, hỗ trợ nâng cấp điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các thành phần liên quan trong khâu thu hoạch – chế biến - bảo quản – lưu thông và phân phối, hỗ trợ chứng nhận VietGAP cho các mô hình thí điểm đủ điều kiện, đẩy mạnh hoạt động tiếp cận thị trường và tiêu thụ sản phẩm…

          Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lương Lê Phương nhận định, thành phố Hồ Chí Minh là 01 trong 07 địa phương được Bộ Nông nghiệp và PTNT chọn xây dựng mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt cho rau an toàn, vì thành phố là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội đứng đầu cả nước; với mật độ dân số trên 8 triệu dân, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm là yếu tố hết sức quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân. Vì vậy, việc triển khai mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt cho rau an toàn tại thành phố, phần nào cải thiện được nguồn rau đảm bảo an toàn cho người dân. Cũng theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lương Lê Phương, mô hình thí điểm áp dụng quy trình thực hành sản xuất tốt cho rau an toàn triển khai tại thành phố đạt được kết quả tốt là đưa sản phẩm rau an toàn ra thị trường, tạo điều kiện cho người dân hiểu và sản xuất theo quy trình VietGAP, tạo sự liên kết bước đầu về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, mô hình còn có những mặt chưa đạt được là mô hình còn nhỏ lẻ, chuỗi sản xuất chưa liên tục, nguồn lực nhà nước đầu tư chưa tương xứng, tuyên truyền quảng bá và xúc tiến thương mại chưa mạnh. Trong thời gian tới, để mô hình của giai đoạn 2 đạt được những kết quả như mong muốn, các chuyên gia Canada, ban ngành trung ương tiếp tục hỗ trợ cho thành phố về đào tạo nguồn cán bộ kỹ thuật và quản lý dự án, tuyên truyền và phổ biến nhân rộng mô hình, liên kết về sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng và quảng bá thương hiệu…       

                                                                                         Đặng Kiệt


Số lượt người xem: 5007    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm