Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 23 Tháng Hai 2014 8:00:00 SA

Thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm, LMLM và tai xanh ngày 23/02/2014

I. TÌNH HÌNH DỊCH

1. Dịch Cúm gia cầm
Trong ngày, không có báo cáo dịch mới phát sinh từ địa phương.
Hiện nay, cả nước còn 53 ổ dịch (85 hộ chăn nuôi) tại 17 tỉnh có dịch Cúm gia cầm, số gia cầm mắc bệnh, chết là 55.483 con, toàn bộ số gia cầm trong đàn mắc bệnh đã được địa phương tiêu huỷ; cụ thể như sau:
1. Đắk Lắk: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 2 hộ chăn nuôi tại 2 xã của huyện Buôn Đôn và Cư Kuin làm 1.651 con gia cầm mắc bệnh.
2. Long An: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 2 hộ chăn nuôi tại 2 xã của huyện Châu Thành và Tân Trụ làm 2.603 con gia cầm mắc bệnh.
3. Kon Tum: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 5 hộ chăn nuôi tại 3 xã của 3 huyện Ngọc Hồi, Sa Thầy và TP Kon Tum làm 5.491 con gia cầm mắc bệnh.
4. Tây Ninh: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 1 hộ chăn nuôi tại huyện Châu Thành làm 730 con gia cầm mắc bệnh.
5. Cà Mau: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 2 hộ chăn nuôi tại 2 huyện Trần Văn Thời và TP Cà Mau làm 146 con gia cầm mắc bệnh.
6. Khánh Hoà: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 12 hộ chăn nuôi tại 9 xã của 3 huyện Cam Lâm, Diên Khánh và TX Ninh Hoà làm 10.207 con gia cầm mắc bệnh.
7. Quảng Ngãi: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 5 hộ chăn nuôi tại 5 xã của 2 huyện Đức Phổ và Nghĩa Hành làm 4.383 con gia cầm mắc bệnh.
8. Nam Định: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 1 hộ chăn nuôi của huyện Giao Thuỷ làm 510 con gia cầm mắc bệnh.
9. Phú Yên: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 2 hộ chăn nuôi tại 1 xã của huyện Đông Hoà làm 2000 con gia cầm mắc bệnh.
10.  Lào Cai: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 22 hộ chăn nuôi tại xã 4 xã của huyện Bảo Thắng làm 6.591 con gia cầm mắc bệnh.
11.  Bà Rịa-Vũng Tàu: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 1 hộ chăn nuôi của huyện Xuyên Mộc làm 700 con gia cầm mắc bệnh.
12.  Nghệ An: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 6 hộ chăn nuôi tại 6 xã của 3 huyện Nghi Lộc, Quỳnh Lưu, Yên Thành làm 1.102 con gia cầm mắc bệnh.
13.  Hà Tĩnh: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 7 hộ chăn nuôi của 2 xã của huyện Cẩm Xuyên làm 1.225 con gia cầm mắc bệnh.
14.  Quảng Bình: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 1 hộ chăn nuôi của huyện Bố Trạch làm 2.270 con gia cầm mắc bệnh.
15.  Cần Thơ: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 7 hộ chăn nuôi của 3 xã của 3 huyện Bình Thuỷ, Phong Điền và quận Ô Môn làm 6.077 con gia cầm mắc bệnh.
16.  Vĩnh Long: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 6 hộ chăn nuôi tại 6 xã của 4 huyện Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn và Vũng Liêm làm 9.522 con gia cầm mắc bệnh.
17.  Thanh Hoá: Dịch Cúm gia cầm đã xảy ra ở 2 hộ chăn nuôi của 2 xã thuộc huyện Tĩnh Gia làm 275 con gia cầm mắc bệnh.
Nhận định tình hình: Các ổ dịch chủ yếu phát ra lẻ tẻ, rải rác ở một vài hộ chăn nuôi và đã được các địa phương xử lý triệt để, chưa có hiện tượng lây lan. Nguyên nhân là do thời tiết bất lợi làm giảm sức đề kháng của đàn gia cầm; một số đàn gia cầm được nuôi mới và chưa được tiêm phòng nên chưa có miễn dịch bảo hộ; nhánh vi rút 2.3.2.1 xâm nhập vào các tỉnh phía Nam và gây bệnh; tỷ lệ lưu hành vi rút trên đàn thuỷ cầm gần 6%. Riêng tại huyện Bảo Thắng của tỉnh Lào Cai, có thể khi ổ dịch Cúm gia cầm phát sinh kết hợp với điều kiện thời tiết bất lợi (băng tuyết) làm nhiều đàn gia cầm chết bất thường. Trong thời gian tới các ổ dịch có thể vẫn xuất hiện lẻ tẻ, rải rác tại một số địa phương.
2. Dịch Lở mồm long móng (LMLM)
Trong  ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương.
Hiện nay, cả nước có tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng và Bắc Kạn có ổ dịch LMLM.
3. Dịch Tai xanh trên lợn
Trong  ngày, không có báo cáo ổ dịch mới phát sinh từ các địa phương.
Hiện nay, cả nước không có tỉnh nào công bố ổ dịch Tai xanh.

II. CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH

Ngày 20/2/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị phòng chống dịch cúm gia cầm với 14 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc tại thành phố Lạng Sơn.
15 đoàn công tác của Cục Thú y tiếp tục đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương./.
Ngày 23/2/2014 Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Bộ Công thương đã tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh thành về công tác phòng chống dịch cúm và bệnh sởi có Phó Thủ tướng Nguyễn Đức Đam tham dự.