Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 23 Tháng Mười Một 2003 10:20:00 CH

Hội thảo về Chương trình đồng bộ hóa cơ sở vật chất, hạ tầng dịch vụ phục vụ nuôi tôm sú bền vững ở Nhà Bè và Cần Giờ

Để nghề nuôi tôm sú tại TP.HCM phát triển lâu dài và bền vững, ngày 13/11/2003 tại văn phòng Sở Nông nghiệp-PTNT đã diễn ra hội thảo góp ý về “Chương trình đồng bộ hóa cơ sở vật chất, hạ tầng dịch vụ phục vụ nuôi tôm sú bền vững ở Nhà Bè, Cần Giờ”.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ trì của ông Lê Thanh Liêm, Phó giám đốc Sở với sự tham dự của đại diện UBND hai huyện Nhà Bè, Cần Giờ, Sở Tài nguyên - Môi trường, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, TRƯỜNG đh Nông Lâm và các đơn vị khác. Tại hội thảo, phòng Thủy sản của Sở đã đánh giá về hiện trạng nuôi tôm sú trên địa bàn hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ. Theo báo cáo từ năm 2000 đến nay, diện tích và sản lượng nuôi tôm sú ở hai huyện trên tăng liên tục với tốc độ nhanh chóng. Đến năm 2003, diện tích nuôi tôm sú khoảng 5400 ha, gần gấp đôi so với năm 2000 với mức sản lượng 6700 tấn, gần 9 lần so năm 2000. Tuy nghề nuôi tôm phát triển mạnh nhưng tôm sú giống vẫn phải đi nhập từ khu vực miền Trung, do vậy vào vụ chính việc cung ứng giống thường không đáp ứng đủ nhu cầu. Bên cạnh khó khăn về giống, hệ thống thủy lợi phục vụ nuôi tôm sú hiện đang phát triển chậm dẫn đến tình trạng cấp thoát nước tràn lan và cục bộ, nhiều hộ không đủ nước phục vụ nuôi tôm. Ngoài ra, hiện trạng về thức ăn, hóa chất - thuốc thú y, tình hình về bệnh tôm ... cũng còn nhiều điều phải đáng bàn. Tại hội thảo, các bên tham gia đã thảo luận đưa ra các giải pháp về qui hoạch diện tích nuôi tôm, qui hoạch thủy lợi, các giải pháp về giống, thức ăn, hóa chất - thuốc thú y ... phục vụ nuôi tôm, vấn đề nghiên cứu khoa học và khuyến ngư và đặc biệt là vấn đề tiêu thụ, phát triển cộng đồng rất được quan tâm bởi nếu hình thành được các tổ hợp tác nuôi tôm theo cụm hộ gia đình có thể hạn chế được khả năng lây lan dịch bệnh của tôm do tình trạng cấp thoát nước cục bộ ở các vùng nuôi tôm hiện nay. Sau hội thảo, tất cả ý kiến đóng góp của các chuyên gia sẽ được tổng hợp thành một đề án hoàn chỉnh trình UBND thành phố.

(KHTC-Ð?c)