Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 30 Tháng Bảy 2004 10:05:00 CH

Hoạt động khuyến ngư 6 tháng đầu năm 2004 ở Thành phố Hồ Chí Minh

Thực hiện nhiệm vụ phương hướng và kế hoạch phát triển ngành thủy sản năm 2004, hoạt động khuyến ngư của thành phố tập trung vào các chương trình trọng điểm : Phát triển tôm sú ở vùng nước lợ mặn 2 huyện Nhà Bè, Cần Giờ; tôm càng xanh, các loại cá kinh tế nước ngọt và cá cảnh ở các quận, huyện nội ngoại thành như Củ Chi, Bình Chánh, Hốc Môn, quận 12, quận 9…

1.     Tôm Sú:

Do ảnh hưởng của dịch cúm gà cuối năm 2003 làm cho giá cả của nhiều loại sản phẩm chăn nuôi biến động tăng, trong đó có hải sản. Vì vậy nông dân hai huyện Nhà Bè, Cần Giờ chuyển hướng mạnh nuôi tôm sú trái vụ. Tuy nhiên thời điểm trước và sau tết âm lịch chất lượng giống tôm sú thường kém do khai thác quá mức đàn tôm bố mẹ; Thời tiết không thuận lợi do biên độ nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch khá cao; Các ruộng nuôi tôm vừa mới chuyển đổi nên nhiều hộ nông dân chưa áp dụng đúng quy trình kỹ thuật xử lý ao/ruộng nuôi là những nguyên nhân chính phát sinh dịch bệnh trên tôm sú.

Để khắc phục tình hình nhiễm bệnh và lây lan vào vụ chính, đảm bảo vụ nuôi có hiệu quả, Khuyến ngư  thành phố đã tổ chức 12 lớp tập huấn, 6 cuộc hội thảo cho 700 ngư dân hai huyện Cần Giờ Nhà Bè. Nội dung tập trung các vấn đề sau:

-          Khuyến cáo hạn chế tối đa nuôi tôm trái vụ đặc biệt là các hộ nông dân mới chuyển đổi từ ruộng lúa sang ao/ruộng nuôi tôm.

-          Hướng dẫn qui trình kỹ thuật nuôi, tập trung khâu thiết kế-chuẩn bị ao và thời điểm thả giống thích hợp theo từng loại hình nuôi. Giống phải được cơ quan chức năng kiểm dịch trước khi thả nuôi.

-          Hướng dẫn phòng trừ dịch bệnh và xử lý để tránh lây lan cho vùng nuôi.

-          Để bảo vệ môi trường tự nhiên, hạn chế rỉu ro, khuyến ngư tập trung tập huấn và triển khai mô hình nuôi luân canh tôm sú mùa khô và cá rô phi đỏ trong mùa mưa, bước đầu thu nhận kết quả khả quan: Cá tăng trọng nhanh, sau 4-5 tháng nuôi đạt 400-500gr/con, lãi bình quân 3.000.000 đồng-3.500.000 đồng/ 1000m2, năng suất 7 tấn/ ha ( thả mật độ thưa 2-3 con/m2)

2.     Tôm càng xanh:

Phát triển tôm càng xanh ở vùng nước ngọt kênh đông Củ Chi và dọc sông Sài gòn thuộc địa bàn quận 9, Bình Chánh là một trong những chương trình trọng điểm của thành phố đã triển khai từ năm cuối năm 2002 đến nay. Mô hình nuôi tôm càng xanh bán công nghiệp trong ao và ruộng lúa bằng giống nhân tạo ( P15 ), năng suất khá ổn định sau 5-6 tháng nuôi: 700/ kg/ ha ở ruộng lúa và 1,2 tấn/ ha/ trong ao, mật độ thả 15 con/ m2, tôm ít nhiễm bệnh, lãi bình quân 20-30 triệu đồng/ ha. Tuy nhiên, tôm nuôi có kích cỡ nhỏ, bình quân 50 con/ kg nên giá bán chưa cao. Để đạt kích cỡ thương phẩm phù hợp với nh cầu thị trường, hiện nay đã tập huấn 8 lớp và dự kiến triển khai 10 mô hình ương giống trong giai trên ao nuôi trước thả ra ao nhằm giảm tỉ lệ hao hụt trong quá trình nuôi và chọn giống tôm càng xanh đực nuôi riêng đề có kích thước thương lớn < 30 con/ kg.

3.     Cá các loại:

Để chuẩn bị vụ nuôi cá năm 2004 ( bắt đầu từ tháng 5 ), từ đầu năm đến nay, khuyến ngư đã tổ chức 20 lớp tập huấn, 6 cuộc hội thảo và 4 cuộc tham quan cho khoảng 1.500 nông dân

Hiện nay các vùng nuôi nước ngọt của thành phố tập trung phát triển cá rô phi ( rô phi đỏ, rô phi đen dòng gift ) và các loại cá đồng như cá rô, cá sặc…Qua quá trình nuôi thử nghiệm cá rô đồng ở quận 12 và Bình Chánh trong năm 2003, cá rô phát triển khá tốt, tăng trọng nhanh, với 2000m2 lãi 12,7 triệu đồng sau 6 tháng nuôi.

4.     Cá cảnh:

Để phục vụ chương trình phát triển cá cảnh thành phố giai đoạn 2004-2010, từ 6 tháng đầu năm, khuyến ngư đã tổ chức tập huấn 6 lớp kỹ thuật nuôi và sinh sản cá cảnh, 2 cuộc hội thảo và 1 cuộc tham quan cho gần 500 lượt nông dân ở quận 12, huyện Bình chánh. Đồng thời sơ kết 3 mô hình trình diễn nuôi và sản xuất giống cá cảnh : Chép Nhật, cá Xiêm. Hai loại cá này dễ nuôi, dễ tiêu thụ, chi phí không cao, sau 9 tháng nuôi lãi hơn 10 triệu đồng/ 600m2.

(Thu-PTS)