Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 20 Tháng Mười Hai 2006 8:25:00 CH

Tăng cường công tác ứng phó ngập lụt do triều cường.

Theo thông tin từ Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, trong tháng 12/ 2006, do ảnh hưởng cuả đợt không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu cơn bão số 9 (bão durian), các đợt triều cường sẽ cao hơn cùng kỳ các năm trước, kể cả trường hợp nếu phải xả lũ tại các công trình thủy điện, khả năng gây thiệt hại rất lớn đến các ao, đầm nuôi trồng thủy sản nếu các hộ nông dân không có biện pháp phòng tránh kịp thời.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường công tác chỉ đạo ứng phó ngập lụt do triều cường như sau:

1/ Tổ chức tuyên truyền đến các hộ có nuôi trồng thủy sản ở các khu vực có  khả năng ngập lụt do triều cường gây ra.

2/ Kiểm tra và tổ chức gia cố các đê chống ngập, cống xả đồng thời chuẩn bị đủ vật tư dự trữ khi có sự cố. Đánh dấu hướng dẫn đường giao thông trong khu vực có nuôi trồng thủy sản khi bị ngập để tránh tai nạn.

3/ Khuyến cáo các hộ nuôi trồng thủy sản các biện pháp phòng tránh thiệt hại tài sản do triều cường gây ra như sau:

3.1. Neo cột chắc chắn các lồng bè nuôi trên sông, chuẩn bị phương tiện, nhiên liệu để thoát lên bờ nhanh khi lồng bè bị cuốn trôi.

3.2. Đối với các ao đầm có thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm, nên tổ chức thu hoạch và tiêu thụ.

3.3. Đối với các ao đầm đang nuôi thủy sản:

- Gia cố và đắp tôn cao các bờ thấp, yếu; đồng thời kết hợp mở cống thoát nước nhanh để chủ động xả nước khi xảy ra ngập lụt.

- Khơi thông các mương rạch cấp thoát nước.

- Dùng lưới mùng giăng kín chung quanh ao đầm, trong trường hợp không có điều kiện cần tập trung cho các đối tượng thủy sản có giá trị kinh tế cao như: loài đặc sản, đàn bố mẹ, đàn hậu bị...

- Thường xuyên theo dõi các thông tin về khí tượng thủy văn để chủ động ứng phó ngập lụt khi có triểu cường.

(Phòng Thủy sản)