SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
8
1
1
4
5
7
9
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 22 Tháng Mười Một 2005 10:50:00 CH

Chương trình phối hợp công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm A ở người giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh thành phố

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ cho Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Thương Mại về chương trình phối hợp chặt chẽ công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm A ở người với các tỉnh giáp ranh thành phố. Ngày 21 tháng 11 năm 2005, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Hội nghị góp ý Dự thảo chương trình phối hợp công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và đại dịch cúm A ở người với sự tham dự của lãnh đạo sở ngành các tỉnh: Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Bà Rịa- Vũng Tàu và TP.HCM. Hội nghị đã đi đến thống nhất chương trình hành động chung và dự kiến chương trình phối hợp này sẽ được lãnh đạo Ủy ban nhân dân các tỉnh và thành phố ký kết vào ngày 24/11/2005.


I. MỤC TIÊU CHUNG

1. Nỗ lực tối đa không để xảy ra dịch cúm gia cầm ( H5N1) và đại dịch cúm ở người. Nếu có trường hợp xảy ra phải kịp thời giám sát, cách ly không để lây lan trên diện rộng.

2. Điều chỉnh kế hoạch, quy mô phát triển đàn gia cầm, sản phẩm gia cầm để cân đối giữa cung và cầu cho thị trường khu vực. Phối hợp kiểm soát 100% gia cầm, sản phẩm gia cầm được nuôi trong khu vực và được nhập vào các địa phương đảm bảo các yêu cầu về quy định kiểm dịch Thú y và an toàn vệ sinh thực phẩm. Hỗ trợ xây dựng và duy trì chuỗi sản xuất khép kín từ chăn nuôi công nghiệp gắn với giết mổ tâp trung và hệ thống kinh doanh phân phối có bao bì, thương hiệu tại thành phố Hồ Chí Minh.

 

II. CHƯƠNG TRÌNH HÀNH ĐỘNG CHUNG

1. Chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh và giám sát dịch bệnh (thực hiện theo Quyết định số 3065/ BNN-NN ngày 07/11/2005 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT)

- Điều chỉnh kế hoạch, quy mô phát triển đàn gia cầm, sản phẩm gia cầm để cân đối giữa cung và cầu cho thị trường khu vực.

      

- Quy định vùng cấm nuôi, hạn chế và giảm chăn nuôi ở nơi có nguy cơ cao về dịch bệnh kể cả hộ nuôi nhỏ lẻ. Quy định và hướng dẫn điều kiện nuôi theo hướng khuyến khích xây dựng hệ thống chuồng kín, kiểm soát nghiêm ngặt an toàn sinh học và sử dụng các loại thức ăn không chứa kháng sinh và hóc môn.

- Khuyến khích và hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà chăn nuôi kết hợp hình thành chuỗi sản xuất khép kín từ chăn nuôi công nghiệp gắn với giết mổ tâp trung với hệ thống kinh doanh phân phối có bao bì, thương hiệu…

-  Phối hợp hỗ trợ trong việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh, chăn nuôi gia cầm, thủy cầm an toàn sinh học, cung cấp nguồn sản phẩm gia cầm có chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng.

- Khuyến cáo người chăn nuôi, đặc biệt là tại các khu vực giáp ranh giữa các tỉnh chấp hành việc xử lý, tránh trường hợp bán chạy hoặc vứt xác gia cầm bệnh trên sông rạch làm lây lan dịch bệnh.

 

 

- Các tỉnh sẳn sàng và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các cơ sở giết mổ quy mô tập trung, có trang thiết bị và quy trình hợp vệ sinh được kiểm soát bởi cơ quan thú y. Sản phẩm sau khi được kiểm soát giết mổ phải được bao gói, có thương hiệu, địa chỉ xuất xứ hay xử lý bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi xuất bán.

- Thành phố Hồ Chí Minh thông báo rộng rãi thương hiệu sản phẩm gia cầm an toàn của các tỉnh để người dân biết và yên tâm tiêu thụ.

- Thành phố Hồ Chí Minh sẳn sàng giới thiệu các doanh nghiệp của thành phố có khả năng tổ chức giết mổ công nghiệp đến các tỉnh hỗ trợ giết mổ, cấp đông, dự trữ theo kế hoạch và chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhà chăn nuôi của từng tỉnh

- Gia cầm, sản phẩm gia cầm từ các tỉnh vận chuyển về thành phố bằng các phương tiện chuyên dùng. Đặc biệt đối với các thịt gia cầm phải được bao gói trong các bao bì có thương hiệu, xuất xứ và kiểm soát bởi cơ quan chức năng,  vận chuyển về thành phố bằng các xe chuyên dùng, có hệ thống điều hoà nhiệt độ.

- Gia cầm khi về đến cửa ngõ thành phố phải dừng lại khai báo tại các trạm kiểm dịch động vật đấu mối giao thông để được hướng dẫn lưu thông trên các tuyến đường quy định đến địa điểm giết mổ.

 

 

- Mọi trường hợp không thực hiện đầy đủ các quy định của ngành chuyên môn, vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm đều bị tịch thu, tiêu hủy.

 

2. Khi xảy ra tình huống khẩn cấp:

- Trong trường hợp dịch cúm gia cầm lây bệnh cho người và xác định dịch lây lan từ người sang người, các tỉnh và thành phố sẽ đình chỉ hoạt động các cơ sở giết mổ trên địa bàn thành phố, thực hiện chủ trương không vận chuyển, giết mổ và không ăn sản phẩm gia cầm.

- Các tỉnh, thành chuẩn bị kế hoạch ứng phó, thực hiện phương châm 3 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, vật tư tại chỗ và xử lý tại chỗ) khi xảy ra tình trạng khẩn cấp.

- Trường hợp xảy ra dịch bệnh trên người tại các vùng giáp ranh, các tỉnh và thành phố sẽ cùng phối hợp lực lượng tình nguyên viên và lực lượng chuyên ngành, cách ly, giám sát theo đúng quy định của Bộ Y Tế để không lây lan trên diện rộng.

 

3. Phân công thực hiện:

- Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố giao nhiệm vụ cho các Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, Thương mại, Y tế và các ngành liên quan trực tiếp làm việc và thống nhất các biện pháp triển khai thực hiện nhằm đạt được mục tiêu chung đã thoả thuận.

- Cung cấp thông tin hàng tuần về thực hiện chương trình phối hợp công tác giữa các tỉnh thành. Khi có xuất hiện nguy cơ dịch bệnh phải kịp thời thông tin hàng ngày giữa các tỉnh và thành phố .

- Định kỳ tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác phối hợp với các tỉnh.


Số lượt người xem: 3803    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm