Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 15 Tháng Năm 2006 7:20:00 CH

Quận 11 : Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng

Thực hiện công văn số 527/SNN-NN ngày 26/04/2006 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng. Ủy Ban nhân dân quận 11 đã có công văn số 419/UBND ngày 05 tháng 05 năm 2006 về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch lở mồm long móng trên địa bàn quận; nội dung công văn như sau :

1/ Ủy ban nhân dân 16 phường:

- Rà soát các hộ có chăn nuôi gia súc, thông tin dịch bệnh đến từng hộ chăn nuôi, kiểm tra xử lý triệt để các trường hợp nhiểm bệnh đúng theo quy định của ngành thú y để hạn chế lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

- Vận động tiêm phòng bổ sung vaccin ngừa bệnh lỡ mồm long móng cho đàn gia súc nuôi. Khi phát hiện gia súc bị bệnh phải báo ngay cho Trạm Thú y để kiểm tra xử lý kịp thời.

- Thực hiện tiêu độc sát trùng chuồng trại, tạm ngưng nhập gia súc từ các tỉnh bị dịch như Long An, Tiền Giang, Lâm Đồng, Tây Ninh, Đồng Nai, Hà Tây, Nghệ An, Quảng Nam.

- Phối hợp với Đội quản lý Thị Trường 11B, Trạm Thú y kiểm tra xử lý các trường hợp vận chuyển, kinh doanh gia súc, sản phẩm gia súc phải bảo đảm các thủ tục kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật theo quy định

2/ Đội Quản lý thị trường 11B:

Phối hợp với Trạm Thú y tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cần trái phép, hoặc không đảm bảo các thủ tục kiểm dịch theo quy định.

3/ Giao đoàn kiểm tra liên ngành của quận:

Kết hợp kiểm tra phòng chống dịch cúm gia cầm, kiểm tra việc thực hiện trang bị tủ bảo ôn trong kinh doanh sản phẩm thịt gia cầm với kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng, phòng chống dịch gia súc gia cầm.

4/ Ban quản lý các chợ:

Phối hợp Ủy Ban nhân dân phường, Đoàn kiểm tra liên ngành của quận và Trạm Thú y quận tổ chức kiểm tra nguồn gốc động vật, sản phẩm động vật đối với các tiểu thương kinh doanh tại chợ.

5/ Đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm động vật:

- Không thu mua, vận chuyển kinh doanh và giết mổ các đối tượng heo, trâu, bò, dê từ vùng có dịch lở mồm long móng.

- Chấp hành những quy định về kiểm soát nguồn gốc, thủ tục vận chuyển, kiểm soát giết mổ, kinh doanh theo quy định của luật thú y và hướng dẫn của Chi cục Thú y thành phố và Trạm Thú y quận.

- Trường hợp các tổ chức, cá nhân có nguồn gia súc nuôi, nhập, kinh doanh bị bệnh lở mồm long móng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và tuân thủ hướng dận xử lý dịch bệnh của cơ quan thú y.