SỐ LƯỢT TRUY CẬP

2
4
8
2
6
4
4
1
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 07 Tháng Mười Một 2008 6:15:00 CH

Tổng kết hội thi Vườn sinh thái đẹp lần 3 (2007 - 2008)

Ngày 7/11/2008, tại Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố đã diễn ra hội nghị tổng kết hội thi Vườn sinh thái đẹp lần 3 (2007 – 2008). Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, trên 200 đại biểu đại diện các sở, ban ngành, hội đoàn thành phố, quận huyện và các hộ làm vườn trên địa bàn TPHCM.


 Hội thi vườn sinh thái lần đầu diễn ra cách đây 5 năm, dưới sự phối hợp của Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Hội Làm vườn và Trang trại thành phố đã đi đến thành công tốt đẹp. Hội thi lần này lan toả và thu hút 87 hộ có vườn sinh thái tham gia, kết quả sau 2 năm phát động và tổ chức chấm thi, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đã công nhận 54 vườn đạt danh hiệu “Vườn sinh thái đẹp”, 13 giải cá nhân và 3 giải tập thể. Trong đó, giải cá nhân có 1 giải nhất thuộc về vườn của Bà Nguyễn Thị Lan, phường Long Phước, quận 9 với diện tích 3 ha bao gồm cây cảnh kết hợp cây ăn trái, cây xanh, thảm cỏ, hồ nước, hòn non bộ, dòng sông…; 2 giải nhì; 3 giải ba và 7 giải khuyến khích thuộc các vườn ở quận 9, 12, 7, Thủ Đức và huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Cần Giờ.

Cái mới của hội thi lần này khác với 2 lần trước là các cụm vườn sinh thái đạt giải tập thể như cụm vườn sinh thái ấp Lân Ngoài, phường Long Phước, Q.9; cum vườn ấp An Hoà, xã Trung An, huyện Củ Chi; cụm vườn ấp Gò Công, phường Long Thạnh Mỹ, Q.9. Ông Nguyễn Văn Chệt, Phó Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Củ Chi nhận định, việc hình thành cụm vườn sinh thái để phát triển khu du lịch sinh thái bền vững là tín hiệu đáng mừng cho các hộ làm vườn, vừa tăng thu nhập cho gia đình, vừa là khu dự trữ sinh quyển cho nội thành, lưu trữ những nét văn hoá cho làng quê Việt Nam, sân chơi khách du lịch đến tham quan. Do đó, huyện Củ Chi đã hình thành cụm vườn sinh thái tại 2 ấp Bốn Phú và An Hoà, xã Trung An với diện tích 35 ha, có 75 hộ tham gia, bình quân mỗi hộ canh tác 0,4 ha với các chủng loại cây chôm chôm, dâu, măng cụt, sầu riêng, xoài…, thu nhập khoảng 70 triệu đồng/ha/năm, cá biệt có hộ thu gần 20 triệu đồng/ngày. “Theo đó, quận 9 cũng hình thành dự án 100 ha vườn cây ăn trái kết hợp du lịch sinh thái ở khu phố Lân Ngoài, phường Long Phước sẽ kết nối các điểm di lịch lân cận như chùa Hội Sơn, Phước Long Tự phường Long Bình; khu du lịch Vườn Cò (Phường Long Thạnh Mỹ), khu vườn phường Trường Thạnh thành cụm tua hoặc tuyến du lịch theo đường sông Tắc, sông Đồng Nai và đường bộ sau này”, đó là khẳng định của ông Nguyễn Hoàng Trung – Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại Q.9.

Bà Lê Hồng Hoanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh, hội thi Vườn sinh thái lần này nhằm khuyến khích và phát huy thế mạnh của những vùng đất khác nhau ở các quận, huyện ngoại thành, tạo điều kiện nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra nhiều sản phẩm cho xã hội, tăng thu nhập cho nông dân, người làm vườn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn thành phố theo hướng hiện đại hoá gắn với sinh thái. Qua đó, chọn ra các mô hình vườn sinh thái tiêu biểu, các vườn cây kiểng đẹp, nhằm thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp đô thị theo hướng xanh, sạch, đẹp và có hiệu quả kinh tế. Đồng thời tạo cảnh quan môi trường tốt vùng ven đô và ngoại thành phục vụ phát triển du lịch sinh thái, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tìm hiểu về đời sống người dân ngoại thành, cùng các ngành nghề sản xuất nông nghiệp thành phố, tiến tới kết nối được với các công ty du lịch lữ hành. Hội thi lần này tạo nền tảng cho hội thi lần 4 (2009 – 2010) lan toả rộng và thành công hơn…

 

                                                                                                          Đặng Kiệt


Số lượt người xem: 3289    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày
  • Không tiêu đề
Tìm kiếm