Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 26 Tháng Mười Một 2009 4:20:00 CH

Hội thi cán bộ khuyến nông khuyến ngư giỏi vùng Đông Nam bộ năm 2009

Sáng ngày 25/11/2009, tại Nhà văn hoá Thanh niên thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Hội thi cán bộ khuyến nông khuyến ngư giỏi vùng Đông Nam bộ năm 2009 do Bộ Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố tổ chức.

Tham dự khai mạc hội thi có ông Tống Khiêm - Giám đốc và các ông Phạm Văn Tình, Phùng Quốc Quảng – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia; bà Lê Hồng Hoanh và ông Lê Minh Dũng – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và PTNT, lãnh đạo các ban ngành Trung ương và địa phương, Sở Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư các tỉnh bạn; gần 300 cổ động viên cùng đại diện cán bộ khuyến nông, các chủ trang trại, khuyến nông viên cơ sở và bà con nông dân của 8 tỉnh vùng Đông Nam bộ: Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa – Vùng Tàu, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.

Đ/c Tống Khiêm và đ/c Lê Hồng Hoanh trao hoa lưu niệm cho các thí sinh tham dự hội thi

80 thí sinh tham gia dự hội thi thuộc 8 đội tuyển: Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư  tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Tây Ninh, Bình Phước, Bình Dương, Bà Rịa – Vùng Tàu, Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh. Các thí sinh của đội tuyển là những cán bộ khuyến nông khuyến ngư đang công tác tại các trung tâm, trạm khuyến nông khuyến ngư của tỉnh. Các đội lần lượt trải qua 3 phần thi:

Phần 1: Màn chào hỏi "Quê hương tôi": thông qua các hình thức khác nhau như: sân khấu hoá như kịch ngắn, tiểu phẩm, hoạt cảnh, thơ ca, hò vè… từng đội tuyển giới thiệu về đội tuyển của mình, khái quát tình hình kinh tế - xã hội đặc thù của địa phương trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; vai trò và hiệu quả của hoạt động khuyến nông, khuyến ngư tại cơ sở, các mô hình khuyến nông, khuyến ngư điển hình của địa phương.

Phần 2: Kiến thức "Khuyến nông trên đường hội nhập": mỗi đội tuyển cử 05 thí sinh tham gia, bốc thăm và trả lời 02 câu hỏi có nội dung về nghiệp vụ khuyến nông, khuyến ngư (các kỹ năng, phương pháp khuyến nông), cơ chế chính sách, thị trường, hội nhập WTO...; kiến thức kỹ thuật trong hoạt động khuyến nông, khuyến ngư (trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, thuỷ sản, diêm nghiệp và ngành nghề nông thôn), cơ chế chính sách cho nông nghiệp, nông thôn; phương pháp tổ chức câu lạc bộ khuyến nông, hội nhập kinh tế quốc tế.

Phần 3: Tài năng "Khuyến nông năng động": kiến thức tổng hợp, liên quan đến sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp, phát triển nông nghiệp, nông thôn và hoạt động khuyến nông, khuyến ngư. Mỗi đội tuyển cử tối đa 03 thí sinh tham gia, thí sinh bốc thăm chọn giám khảo. Sau khi giám khảo đưa ra câu hỏi, 1 thí sinh đại diện cho đội tuyển trả lời câu hỏi. Thí sinh đưa ra phương án trả lời, cách giải quyết tình huống nhanh, hợp lý và khoa học.

Thí sinh thành phố Hồ Chí Minh dự thi phần thi "Màn chào hỏi quê hương tôi"

Hội thi kết thúc vào buổi chiều cùng ngày 25/11, và lễ trao giải được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV9) lúc 20 giờ. Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội tỉnh Ninh Thuận, đồng giải nhì tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Đồng Nai, hai giải ba thuộc về tỉnh Tây Ninh và Bình Thuận, ba giải khuyến khích thuộc về tỉnh Bình Phước, Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải: đội có màn chào hỏi quê hương tôi hay nhất cho đội Bà Rịa – Vũng Tàu, đội có cổ động viên ấn tượng nhất thuộc về thành phố Hồ Chí Minh.

Ban tổ chức trao giải cho cuộc thi

Phát biểu tại lễ trao giải lúc 20 giờ cùng ngày, ông Tống Khiêm – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư Quốc gia nhấn mạnh: "Hội thi cán bộ khuyến nông khuyến ngư giỏi vùng Đông Nam bộ năm 2009 tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh là dịp để cán bộ khuyến nông khuyến ngư khu vực Đông Nam bộ học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, giao lưu học hỏi lẫn nhau để tiến tới lựa chọn đội xuất sắc nhất tham dự hội thi chung kết toàn quốc vào năm 2010. Hội thi là biện pháp giúp cho đội ngũ cán bộ khuyến nông khuyến ngư từ cấp tỉnh đến phường, xã nắm vững hơn các kiến thức trong sản xuất nông nghiệp về kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp, thuỷ sản… và cơ chế chính sách của Trung ương và địa phương về phát triển nông nghiệp, nông thôn; góp phần thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong nông nghiệp và nông thôn…”

Đặng Kiệt