Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 22 Tháng Chín 2010 9:35:00 SA

Chỉ đạo khẩn của UBND TP về tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với tình hình sạt lở, mưa lớn và triều cường trên địa bàn thành phố

Theo Bản tin Dự báo diễn biến thủy triều 05 ngày (số 264/2010 ngày 21 tháng 9 năm 2010) của Ðài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ: Dự báo mực nước cao nhất và thời gian xuất hiện đỉnh triều tại trạm Phú An (sông Sài Gòn) sẽ vượt báo động I là 1,36m (18giờ30 ngày 24 tháng 9 năm 2010); vượt báo động II là 1,42m (19giờ30 ngày 25 tháng 9 năm 2010); đồng thời dự báo lượng mưa trong những ngày cuối tháng 9 năm 2010 tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh từ 60-90 mm. Do vậy, khả năng triều cường kết hợp với mưa lớn, trong cơn dông có gió giật mạnh và lốc xoáy có nguy cơ gây ngập úng kéo dài, tràn bờ, bể bờ bao tại các huyện và quận ven thành phố. Trong những tháng gần đây, tình hình sạt lở bờ sông, kênh, rạch tại một số quận, huyện: quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức, quận 12, huyện Nhà Bè, huyện Củ Chi… diễn biến rất phức tạp.

-

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với tình hình sạt lở, mưa lớn và triều cường trong mùa mưa bão, Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo:

1. Giám đốc các sở - ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ủy ban nhân dân thành phố tại Công văn số 3503/UBND-CNN ngày 20 tháng 7 năm 2010 về việc khẩn trương tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống, ứng phó với lụt, bão, thiên tai trong mùa mưa bão năm 2010. Các thành viên Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố tăng cường phối hợp với lãnh đạo các quận, huyện thuộc địa bàn phân công phụ trách; tổ chức theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc triển khai các biện pháp chủ động phòng, tránh, ứng phó, kịp thời xử lý ngay từ đầu khi sự cố thiên tai xảy ra.

2. Giao Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước thành phố, Sở Giao thông Vận tải, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung chỉ đạo kiểm tra, rà soát các đoạn bờ bao, đê quây, cống xung yếu, các dự án thủy lợi, cải thiện môi trường, giao thông, tiêu thoát nước, chống ngập úng trên địa bàn thành phố thuộc các gói thầu đang thi công, các vị trí xung yếu nhưng chưa triển khai thi công để chủ động gia cố, đảm bảo an toàn, hạn chế tình trạng sụp lún, sạt lở bờ bao sông, kênh, rạch, ngăn dòng, làm hẹp dòng chảy tiêu thoát nước, bể bờ bao, đê quây, tràn bờ gây ngập úng khi có mưa lớn, triều cường tại các khu vực thuộc các gói thầu của dự án.

3. Giao Sở Giao thông Vận tải chủ trì và phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác cát trái phép trên sông, rạch; sử dụng, lấn chiếm hành lang bảo vệ an toàn bờ sông, kênh, rạch. Phối hợp với Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, Ủy ban nhân dân các quận – huyện liên quan đến 45 vị trí có nguy cơ sạt lở cao (quận Bình Thạnh, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, quận Thủ Đức, quận 2, quận 9, huyện Bình Chánh) khẩn trương tổ chức kiểm tra, đánh giá hiện trạng, đặc biệt các khu vực có nhà ở dân cư, công trình kiến trúc để đề xuất biện pháp xử lý kịp thời, nhất là các đê bao, bờ bao sông, kênh, rạch, không để xảy ra sạt lở, gây ngập úng nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho nhân dân.

4. Đề nghị Giám đốc các sở - ngành thành phố, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận - huyện khẩn trương triển khai thực hiện ngay các yêu cầu trên và báo cáo kết quả thực hiện về Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn thành phố để tổng hợp, báo cáo Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo giải quyết kịp thời./.

Văn phòng Ban chỉ huy PCLB TP – Chi cục Thủy lợi và PCLB.