Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 14 Tháng Sáu 2010 3:50:00 CH

Hội thảo mô hình hoạt động của Tổ cây ăn trái xã Trung An

Ngày 10/6/2010, tại UBND xã Trung An, huyện Củ Chi, Sở Nông nghiệp và PTNT thành phố phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Củ Chi tổ chức Hội thảo mô hình hoạt động của Tổ cây ăn trái xã Trung An.

Tham dự hội thảo có ông Hoàng Thế Huệ - Chủ tịch Tập đoàn Chinfon (Đài Loan), ông Nguyễn Minh Châu - Viện trưởng Viện Cây ăn quả Miền Nam, ông Nguyễn Thành Rum – Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Dương Văn Nhân – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố, bà Lê Hồng Hoanh và ông Lê Minh Dũng - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bà Tô Từ Nguyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi; 100 đại biểu đại diện các ban ngành Trung ương, Tập đòan Chinfon, sở ngành, hội đoàn thành phố và ban ngành, hội đoàn huyện Củ Chi; lãnh đạo UBND xã Trung An, tổ viên Tổ cây ăn trái Trung An và nông dân các xã lân cận trên địa bàn huyện Củ Chi.

Dự án phát triển Tổ cây ăn trái xã Trung An, huyện Củ Chi thuộc chương trình hợp tác giữa Bộ Nông nghiệp và PTNT (Việt Nam) với Tập đoàn Chinfon (Đài Loan) triển khai tại xã Trung An từ đầu năm 2008 đến nay. Được biết, xã Trung An có diện tích đất nông nghiệp 1.426 ha, trong đó có trên 80 ha cây ăn trái, tập trung ở 02 ấp An Hòa và Bốn Phú, với các loại cây: chôm chôm, măng cụt, dâu, sầu riêng, mít… trên 15 năm tuổi. Với tập quán canh tác nhỏ lẻ, nông dân chưa nắm vững KHKT, sản phẩm hàng hóa không đạt hiệu quả. Vì thế, Tổ cây ăn trái xã Trung An được hình thành là nhằm mục đích liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, góp phần đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Lúc đầu Tổ cây ăn trái Trung An chỉ có 12 tổ viên, với 10 ha trồng cây ăn trái; đến nay đã tăng lên 46 tổ viên, với trên 34 ha trồng cây ăn trái.

Sản phẩm trái cây được trưng bày tại hội thảo

Qua hơn 02 năm triển khai tại Tổ cây ăn trái xã Trung An, Tập đoàn Chinfon đã tổ chức cho 06 nông dân của tổ sang Đài Loan tham quan, học tập các mô hình hoạt động của tổ, nhóm, đội sản xuất, các hợp tác xã nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm. Thông qua các cơ quan: Viện Cây ăn quả Miền Nam, Viện Chính sách CLPTNNNT, Trung tâm Khuyến nông thành phố đã tổ chức trên 20 lớp tập huấn chuyển giao KHKT trong trồng mới, chăm sóc vườn, bảo vệ thực vật… do chuyên gia Việt Nam và Đài Loan đảm nhận, với hơn 600 lượt nông dân tham dự. Với sự tiếp nhận chuyển giao, áp dụng KHKT bước đầu các tổ viên trong tổ đã thay thế và đa dạng hóa một số loại cây ăn trái như dừa dứa, ổi không hạt, mận An phước, mít nghệ cao sản… Bình quân có khoảng 35.000 lượt khách đến tham quan mỗi năm, kết hợp giữa bán sản phẩm với du lịch sinh thái đạt doanh thu trên 70 triệu đồng/ha/năm. Ngoài ra, sản phẩm trái cây của tổ cũng đã tham dự Festival Trái cây lần 1 năm 2010 tại tỉnh Tiền Giang, hộ ông Huỳnh Văn Huệ được tặng giấy khen tôn vinh nhà vườn sáng tạo; Hội thi trái ngon – An toàn Nam bộ lần 1 năm 2009, đạt giải ba về trái chôm chôm Java và Hội thi trái ngon – An toàn Nam bộ lần 2 năm 2010, đạt giải ba về bưởi da xanh…

Đặng Kiệt