Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 02 Tháng Sáu 2011 11:00:00 SA

Ra mắt Hợp tác xã Nông nghiệp – Sản xuất – Thương mại - Dịch vụ Ngày mới

Sáng ngày 01 tháng 6 năm 2011, tại Ủy ban nhân dân xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh đã diễn ra Hội nghị thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp – Sản xuất – Thương mại - Dịch vụ Ngày mới. Tham dự hội nghị thành lập hợp tác xã có Bà Lê Hồng Hoanh, Thành viên Ban chỉ đạo chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bà Huỳnh Kim Hoàng, Phó Chủ tịch Liên minh các Hợp tác xã thành phố.

Xã Tân Nhựt là 01 trong 06 xã của Thành phố thực hiện thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới giai đoạn 2009 - 2012, với diện tích đất nông nghiệp 1.808 héc ta, phát triển mạnh với nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp có hiệu quả cao như nuôi cá cảnh, cá thịt, rau an toàn, hoa cây kiểng… Qua hơn hai năm triển khai thí điểm xây dựng mô hình nông thôn mới, xã Tân Nhựt đạt 8/19 tiêu chí theo Quyết định 491/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới. Tuy nhiên, hiện nay nền nông nghiệp của xã Tân Nhựt vẫn phát triển với nhu cầu tự phát, quy mô nhỏ lẻ và có thị trường tiêu thụ không ổn định. Bên cạnh đó, vấn đề ô nhiễm môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm đang đặt ra nhiều thách thức cho sản phẩm nông nghiệp của địa phương. Vì vậy, việc xây dựng một tổ chức kinh tế của bà con nông dân hoạt động dưới hình thức kinh tế tập thể là nhằm tập hợp sức mạnh, khai thác tiềm năng để tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cũng như các loại hình dịch vụ phục vụ sản xuất và đời sống; giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và nâng cao năng lực cộng đồng.

Do đó, Hợp tác xã Nông nghiệp – Sản xuất – Thương mại - Dịch vụ Ngày mới ra đời sẽ khẳng định vai trò cho sự phát triển kinh tế hợp tác cũng như hiệu quả của chương trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố. Đây là hợp tác xã kiểu mới, có vốn điều lệ 300 triệu đồng; gồm 5 thành viên đảm nhận vai trò Ban quản trị, Ban chủ nhiệm, Ban kiểm soát và 9 xã viên, 50 nông hộ làm vệ tinh. Bước đầu hợp tác xã đã xây dựng điều lệ hoạt động căn cứ theo Luật Hợp tác xã Việt Nam năm 2003, trong đó xã viên có quyền tham gia quản lý, kiểm tra, giám sát, có quyền ngang nhau trong biểu quyết; thực hiện công khai trong sản xuất, kinh doanh, tài chính; khi gia nhập xã viên được góp vốn từ 5 triệu đến 90 triệu đồng.

Hợp tác xã Nông nghiệp – Sản xuất – Thương mại - Dịch vụ Ngày mới là tổ chức kinh tế tập thể do các cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân (gọi chung là xã viên) có nhu cầu, lợi ích chung, tự nguyện góp vốn, góp sức tạo lập ra để phát huy sức mạnh tập thể của từng xã viên tham gia hợp tác xã, cùng giúp nhau thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của cộng đồng. Với phương châm như vậy, hợp tác xã sẽ đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và dịch vụ trong các lĩnh vực ngành nghề như nuôi trồng thuỷ sản, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến, cung cấp cây con giống, thiết bị vật tư nông nghiệp, tư vấn kỹ thuật…

Hy vọng, Hợp tác xã Nông nghiệp – Sản xuất – Thương mại - Dịch vụ Ngày mới ra đời sẽ góp phần thực hiện tiêu chí thứ 10 của Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đó là nâng cao thu nhập bình quân đầu người lên 1,5 lần so với bình quân của thành phố ở khu vực nông thôn và tiêu chí thứ 13 có tổ hợp tác hoặc hợp tác xã hoạt động có hiệu quả; đồng thời góp phần tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn xã Tân Nhựt nói riêng và thành phố nói chung.

Hợp tác xã có địa chỉ: E9/199H (chợ Tân Nhựt), đường Thế Lữ, ấp 6, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Chủ nhiệm: Ông Trương Trung Cường (Sinh năm 1980 - Trình độ chuyên môn: Cao đẳng Chế biến thực phẩm) - Điện thoại: 0918359246.

Email: hoptacxangaymoi@gmail.com.