SỐ LƯỢT TRUY CẬP

3
6
4
6
4
6
3
5
Rau an toàn 11 Tháng Giêng 2012 9:20:00 CH

Kết quả thực hiện chương trình rau an toàn năm 2011 và kế hoạch năm 2012.

-

 

 

I. KẾT QUẢ THỰC HIỆN NĂM 2011

1. Phát triển vùng sản xuất rau an toàn

- Trong năm 2011, Chi cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành thẩm định điều kiện sản xuất rau an toàn theo Quyết định số 99/2008/QĐ-BNN ngày 15/10/2008 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là 187,5 ha, kết quả có 160 ha đủ điều kiện sản xuất rau an toàn.

- Thành phố Hồ Chí Minh có 102 xã, phường có sản xuất rau với diện tích canh tác là 3.024 ha, trong đó có 2.892 ha (chiếm 95,6% tổng diện tích canh tác) đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Diện tích gieo trồng rau trên địa bàn thành phố trong năm 2011 là 13.515 ha (tăng 3,97% so với năm 2011), năng suất trung bình 22,1 tấn/ha, sản lượng 299.001 tấn.

- Tại các vùng trồng rau đã hình thành được một số vùng chuyên canh rau tập trung tại xã Nhuận Đức, Trung Lập Hạ, Tân Phú Trung, huyện Củ Chi; xã Tân Quý Tây, Hưng Long, Bình Chánh, Qui Đức, huyện Bình Chánh; xã Xuân Thới Thượng, Xuân Thới Sơn, Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn.

2. Công tác tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn

Trong năm 2011, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp và Chi cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức 118 lớp tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn với 2.652 nông dân tham dự. Số nông dân được cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn trong năm 2011 là 2.446 hộ. Đến nay, trên địa bàn thành phố đã có 4.993 người sản xuất rau được cấp giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn về sản xuất, sơ chế rau an toàn (chiếm 99,86% tổng số nông dân sản xuất rau).

3. Công tác chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn và chứng nhận VietGAP (quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt)

- Trong năm 2011, Sở Nông nghiệp và PTNT đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn cho 03 nhà sản xuất. Đến nay trên địa bàn thành phố, Sở Nông nghiệp và PTNT đã cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất rau an toàn cho 19 tổ chức, cá nhân với 73,9826 ha.

- Trong  năm 2011, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã tiến hành kiểm tra, đánh giá và cấp Giấy chứng nhận VietGAP cho 56 tổ chức, cá nhân  với diện tích 28,12 ha, sản lượng dự kiến 3.383 tấn/năm.

- Tính lũy kế đến nay, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã  112 tổ chức cá nhân (bao gồm xã viên 3 HTX: HTX Nhuận Đức, HTX Ngã 3 Giòng, HTX Thỏ Việt; 4 công ty và các nông hộ) với tổng diện tích 68,2003ha, sản lượng dự kiến 8.396 tấn/năm.

4. Hoạt động thông tin tuyên truyền và chuyển giao khoa học – kỹ thuật

4.1. Công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục và phổ biến pháp luật

Nhằm mục tiêu quảng bá sản phẩm rau an toàn được sản xuất theo quy trình VietGAP, đồng thời thông tin đến người dân những sản phẩm đạt chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, các đơn vị trực thuộc Sở như Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông đã thực hiện các công tác sau:       

- Chi cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Sở Công thương, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Thú Y, Chi cục Quản lý chất lượng và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tổ chức phổ biến kiến thức quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn thực phẩm cho các cán bộ quản lý lĩnh vực thương mại với số lượng 10 lớp với 1.000 người tham dự.

- Phối hợp với Đài VTC16, HTV9 và Đài Wiki thực hiện phóng sự về mô hình sản xuất rau an toàn theo VietGAP tại hợp tác xã Phước An, Liên tổ rau an toàn Tân Trung, Công ty TNHH Hương Cảnh, Hợp tác xã Thỏ Việt và các vùng trồng rau an toàn, công tác quản lý an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối nông sản Hóc Môn với 08 lượt phát sóng.

- Tổ chức thông tin tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, sơ chế và kinh doanh rau an toàn bằng xe phát thanh lưu động vào trước tết Nguyên đán và tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại 20 xã, phường sản xuất rau an toàn trọng điểm như huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh và quận 12.

- Ngoài ra, Chi cục Bảo vệ thực vật đã tổ chức 02 lớp phổ biến kiến thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh rau, quả cho các doanh nghiệp, cơ sở sơ chế đóng gói rau, quả với 55 người tham dự.

- Tổ chức Hội nghị “Trao đổi kinh nghiệm xây dựng thương hiệu – hướng dẫn quản lý, điều hành website cho các đơn vị sản xuất, kinh doanh nông sản thành phố” với sự tham dự của 60 nông dân và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Chi cục Phát triển nông thôn trong đã tổ chức 02 lớp tập huấn Quyết định 36/2011/QĐ-UBND ngày 10/6/2011 của Ủy ban nhân thành phố về chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011- 2015 cho 150 lượt  cán bộ và người dân trên địa bàn các quận, huyện, xã, phường có sản xuất nông nghiệp.

- Tổ chức lớp tập huấn về kinh tế tập thể tại xã Tân Thạnh Đông là xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015 cho 50 người bao gồm các cán bộ thuộc Mặt trận và Đoàn thể, đại diện Ban nhân dân ấp, tổ nhân dân và các hộ nông dân tiêu biểu với khoảng tham dự. Ngoài ra, triển khai các nội dung về kinh tế tập thể trong xây dựng nông thôn mới tại các xã Thái Mỹ, Xuân Thới Thượng.

- Ngoài ra, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã tổ chức 17 lớp tập huấn hướng dẫn thủ tục đăng ký chứng nhận VietGAP cho 650 nông dân tại các xã Nông thôn mới: Tân Thông Hội, Thái Mỹ (huyện Củ Chi), Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn); Tân Nhật (Bình Chánh) và các xã Nhuận Đức, Hòa Phú, Trung Lập Thượng, Phước Hiệp, Phước Thạnh,Trung An….

4.2. Hoạt động nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật

Bằng nhiều hoạt động đào tạo, tập huấn, xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn đã nâng cao kỹ thuật sản xuất và chất lượng rau, tăng hiệu quả sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thành phố, kết quả thực hiện trong 9 tháng năm 2011như sau:

- Trung tâm Quản lý và Kiểm định Giống cây trồng – vật nuôi tiếp tục theo dõi thử nghiệm tính thích nghi của 18 giống khổ qua, 11 giống dưa leo tại các xã nông thôn mới: Tân Thông Hội, Thái Mỹ, Tân Nhựt và Xuân Thới Thượng. Kết quả đã chọn được 02 giống dưa leo là Hunter 1.0 (Công ty Việt Nông) và giống L04 (Công ty Xanh); 08 giống khổ qua: NT3006, TLP1168, CN095, Vino 606, Vino04, Pioneer268, TN166, F16688 có năng suất khá, dạng quả đẹp phù hợp với thị hiếu tiêu dùng. 

 Ngoài ra, còn thử nghiệm tính thích nghi của 05 giống cải thìa, 03 giống cải thảo, 03 giống dưa hấu, 02 giống củ cải ở điều kiện trong và ngoài nhà kín.

- Trung tâm Công nghệ sinh học đã triển khai được thêm 14 mô hình (tổng cộng 24 mô hình) sản xuất rau an toàn theo hướng hữa cơ sinh học. Tất cả các mô hình đều được Trung tâm hỗ trợ chế phẩm sinh học Bima, phân bón lá Bio trùn quế,.. Kết quả các mô hình đều cho năng suất cao hơn đối chứng  từ 20-30%; đồng thời Trung tâm tiếp tục sản xuất các loại chế phẩm sinh học như chế phẩm sinh BIMA, phân bón lá hữu cơ sinh học Bio-trùn quế để cung cấp cho các mô hình và các đơn vị, cá nhân có nhu cầu.

- Trung Tâm Khuyến nông, Chi cục Bảo vệ thực vật xây dựng 51 mô hình với qui mô diện tích 136,1 ha và 398 hộ nông dân tham gia. Trong đó có 44 mô hình trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP (diện tích 296,6 ha với 403 hộ) và 7 mô hình cơ giới hóa trong trồng rau với 26 hộ tham gia.

- Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã hỗ trợ Bộ Tư Lệnh thành phố thực hiện 02 mô hình sản xuất rau theo VietGAP; hỗ trợ Liên hiệp HTX Thương mại thành phố (Saigon Coop) xây dựng nhà sơ chế rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. 

5. Phát triển kinh tế tập thể và hỗ trợ lãi vay

- Trên địa bàn Thành phố có 12 HTX hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ RAT. Trong đó có 3 HTX mới thành lập trong năm 2011: HTX Phú Lộc, HTX Nấm Việt và HTX Trường Sinh.

- Chi cục Phát triển nông thôn tiếp tục theo dõi, hướng dẫn về tình hình thực hiện Chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 theo Quyết định 36/2011/QĐ-UBND, ngày 10/6/2011 của Ủy ban nhân thành phố.

- Trong năm 2011, có 01 phương án vay vốn đầu tư sản xuất rau an toàn của 3 hộ dân huyện Củ Chi với tổng vốn đầu tư là 137,7 triệu đồng và tổng vốn xin hỗ trợ lãi suất là 90 triệu đồng, diện tích đầu tư là 0,45ha.

6. Công tác xúc tiến thương mại

Trong tháng 10/2011, Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp đã:

- Hỗ trợ ký kết 02 hợp đồng tiêu thụ rau an toàn giữa HTX Thỏ Việt và hệ thống siêu thị Fivi Mart, sản lượng bình quân 100kg/ngày từ tháng 3/2011 và giữa HTX Phước An và Xí nghiệp chế biến, kinh doanh rau quả (Vissan), sản lượng 300-400kg/ngày từ tháng 4/2011.

- Tiếp tục thực hiện các hợp đồng nguyên tắc đã được ký kết trong Hội nghị tiêu thụ nông sản giữa Công ty TNHH Metro Cash & Carry VietNam, Hợp tác xã Phước An, HTX Thỏ Việt; giữa HTX Thỏ Việt với Siêu thị Lotte, Siêu thị Metro, siêu thị Big C, Start Mart và công ty TNHH Tâm Phong....

- Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp tiếp tục hỗ trợ các hợp tác xã, doanh nghiệp thiết kế, đăng ký logo, nhãn hiệu và duy trì hoạt động website cho các tổ chức, các nhân, giúp các tổ chức tiêu thụ có thể tìm kiếm sản phẩm rau và nơi mua một cách dễ dàng. Tính đến nay, Trung tâm đã hỗ trợ thiết kế logo, bao bì cho 9 đơn vị, thiết kế và duy trì hoạt động website cho 10 đơn vị sản xuất, kinh doanh rau trên địa bàn thành phố.

- Tổ chức 01 “Hội nghị Giao lưu các hợp tác xã, nông dân sản xuất rau VietGAP” tại Tân Thông Hội, huyện Củ Chi với hơn 40 nông dân tham dự và 02 “Hội nghị giao lưu kết nối tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp” tại xã Tân Thông Hội, Củ Chi và xã Long Hòa, Cần Giờ.

 - Tiếp tục thực hiện chương trình “Nông dân hội nhập”, trong năm 2011 đã thực hiện được 20 kỳ phát sóng với các chủ đề xoay quanh nền nông nghiệp, trong đó có 08 kỳ phát sóng giới thiệu những hoạt động của chương trình rau an toàn thành phố.

- Tổ chức 03 chuyến hướng dẫn nông dân tham quan học tập các mô hình đã được chứng nhận GAP tại 2 tỉnh Hậu Giang và Bến Tre. Thông qua việc tham quan thực tế tại các mô hình đã được chứng nhận GAP, đã giúp nông dân hiểu rõ lợi ích kinh tế, xã hội của việc sản xuất sản phẩm an toàn.

7. Công tác kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và kiểm tra chất lượng rau, quả

Chi cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường tiếp tục triển khai việc ký cam kết chấp hành đúng các quy định của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, các quy định của Nhà nước trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau. Trong năm 2011, có 1.561 hộ ký Bản cam kết, lũy kế từ khi thực hiện chương trình đến nay đã có 3.800 hộ trồng rau ký Bản cam kết.

- Công tác thanh tra, giám sát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng: Trong năm 2011 đã tiến hành thanh tra, kiểm tra và giám sát 2.278 lượt hộ nông dân về sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Kết quả, đã phát hiện 24 hộ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng kỹ thuật, đoàn kiểm tra đã hướng dẫn 24 hộ này sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng quy định.

- Công tác kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả: Chi cục Bảo vệ thực vật đã tiến hành lấy mẫu rau, quả phân tích dư lượng thuốc trừ sâu, kết quả như sau:

+ Tại vùng sản xuất: Trong năm 2011, tổng số mẫu kiểm tra là 922 mẫu, kết quả phát hiện 04 mẫu dương tính với phân tích nhanh. Khi phân tích định lượng 78 không có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

+ Tại 3 chợ đầu mối: Trong năm 2011, tổng số mẫu kiểm tra là 8.041 mẫu, kết quả có 46 mẫu rau dương tính với phân tích nhanh. Khi phân tích định lượng các mẫu rau này, kết quả không có mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

+ Tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh rau, quả: Trong năm 2011, tổng số mẫu kiểm tra là 145 mẫu. Khi định lượng 85 mẫu,  kết quả có 01 mẫu rau có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép, 02 mẫu rau có hàm lượng vi sinh vật vượt ngưỡng cho phép, 01 mẫu rau có hàm lượng Nitrat vượt ngưỡng cho phép. Đã xử lý các tổ chức, cá nhân có mẫu rau vượt mức cho phép theo quy định.

8. Tiến độ thực hiện các dự án

- Dự án “Xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm”: Tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn áp dụng thực hành VietGAP tại Liên tổ Tân Trung và HTX Phước An.

- Dự án nâng cao chất lượng an toàn sản phẩm nông nghiệp và phát triển chương trình khí sinh học (QSEAP&BPD): Tiếp tục thực hiện kế hoạch tập huấn về đào tạo giảng viên GMP, cán bộ quản lý, tập huấn nông dân, biogas và trình duyệt đề cương chi tiết vùng sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố.

II. ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ THỰC HIỆN

1. Mặt làm được

 -  Đến nay đã chứng nhận VietGAP cho 112 tổ chức cá nhân với tổng diện tích tích 68,2003ha, sản lượng dự kiến 8.396 tấn/năm.

 - Tổ chức ký Bản cam kết chấp hành đúng các quy định của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật trong năm 2011 là 1.561 hộ ký Bản cam kết, lũy kế từ khi thực hiện chương trình đến nay đã có 3.800 hộ trồng rau ký Bản cam kết; tổng số có 4.993 hộ nông dân được cấp Giấy chứng nhận tập huấn sản xuất, sơ chế rau, quả an toàn.

- Công tác tập huấn, tuyên truyền, hướng dẫn và xây dựng mô hình chuyển giao kỹ thuật sản xuất đã nâng cao nhận thức người sản xuất, người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ rau đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Nhiều mô hình sản xuất gắn với tiêu thụ rau có hiệu quả, nhất là các mô hình sản xuất rau theo quy trình VietGAP, mô hình sản xuấ rau theo hướng hữu cơ sinh học đạt hiệu quả cao đã được nông dân nhân rộng diện tích.

- Công tác xúc tiến thương mại được thực hiện có hiệu quả, góp phần thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm rau an toàn.

- Công tác kiểm tra, kiểm soát các quy định về sản xuất, kinh doanh rau được đẩy mạnh, góp phần đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm trên rau.

- Đã phối hợp với Chi cục BVTV và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản tỉnh Lâm Đồng cùng các Công ty quản lý và kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức, Hóc Môn, Bình Điền và Liên hiệp Hợp tác xã thương mại thành phố ký kết thỏa thuận hợp tác sản xuất và tiêu thụ rau, quả an toàn với 06 hợp tác xã sản xuất rau, quả tại tỉnh Lâm Đồng.

2. Mặt hạn chế

 - Sản xuất rau còn gặp nhiều khó khăn do giá cả vật tư đầu vào biến động, giá cả đầu ra chưa ổn định.

- Một số hợp tác xã và tổ hợp tác hoạt động chưa có hiệu quả do năng lực, trình độ cán bộ quản lý hợp tác xã còn yếu, chưa định hướng, xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể.

III. KẾ HOẠCH NĂM 2012

1. Mục tiêu

- Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 1528/KH-SNN-NN ngày 14/10/2011 về triển khai thực hiện Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố. Diện tích gieo trồng rau năm 2012 là 14.200 ha, năng suất trung bình 22,7 tấn/ha, sản lượng đạt 322.600 tấn. 100% hợp tác xã sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố được chứng nhận sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP).

2. Nội dung và giải pháp thực hiện

- Quy hoạch chi tiết vùng trồng rau trên địa bàn từng quận, huyện gắn với quy hoạch phát triển xã nông thôn mới theo Quyết định số 5930/QĐ.-UBND ngày 28/12/2009 của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Tập trung công tác tập huấn, đào tạo, xây dựng mô hình, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhằm phát triển vùng sản xuất rau an toàn tại các xã nông thôn mới, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2012.

- Tập trung các giải pháp thẩm định thẩm định và chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, sơ chế rau an toàn và chứng nhận VietGAP, hỗ trợ vay vốn, củng cố và phát triển các hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

- Đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm rau an toàn được sản xuất theo quy trình VietGAP.

- Đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên rau, kiểm tra thực hiện các quy định của Nhà nước về sản xuất và kinh doanh rau an toàn. Đẩy mạnh công tác phối hợp với các tỉnh về sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

3. Tổ chức thực hiện:

3.1. Đề nghị Ủy ban nhân dân các quận huyện có sản xuất rau:

- Xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch sản xuất rau trên địa bàn quận, huyện năm 2012.

- Quy hoạch chi tiết vùng trồng rau trên địa bàn từng quận, huyện gắn với quy hoạch phát triển xã nông thôn mới theo Quyết định số 5930/QĐ.-UBND ngày 28/12/2009 của Ủy ban nhân dân thành phố về phê duyệt “Quy hoạch sản xuất nông nghiệp phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2025”.

- Chỉ đạo phòng Kinh tế phối hợp với các đơn vị liên quan hỗ trợ, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân sản xuất rau vay vốn phát triển sản xuất theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 10/6/2011 của Ủy ban nhân dân thành phố.

- Báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng quý, 6 tháng, năm gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

3.2. Đề nghị các hội, đoàn thể:

- Phối hợp với các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tập trung tuyên truyền, vận động người sản xuất tham gia vào Hợp tác xã, Tổ hợp tác sản xuất, tiêu thụ rau; hỗ trợ người nông dân trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn.

- Báo cáo kết quả thực hiện định kỳ hàng quý, 6 tháng, năm gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố.

3.3. Giao các đơn vị trực thuộc Sở:

Tập trung xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, đề án, dự án thành phần trong Chương trình phát triển rau an toàn trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 đã được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3331/QĐ-UBND ngày 04/7/2011, hoàn thành trong quý 1 năm 2012.

a) Chi cục Bảo vệ thực vật:

- Đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, phổ biến những quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rau đến từng người dân. Tổ chức tập huấn cho những hộ nông dân chưa được tập huấn về nguyên tắc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và quy trình sản xuất rau an toàn.

- Phối hợp với Trung tâm Khuyến nông xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất rau theo quy trình VietGAP, phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp chứng nhận VietGAP tại các mô hình.

- Xây dựng được chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ rau an toàn được kiểm tra giám sát, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm.

- Tiếp tục tổ chức hướng dẫn và vận động nông dân ký Bản cam kết chấp hành đúng các quy định của Pháp lệnh Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật, các quy định của nhà nước trong sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

b) Trung tâm Khuyến nông:

- Tăng cường công tác khuyến nông về chuyển giao, ứng dụng các giống rau mới có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất, ứng dụng cơ giới hóa,… để nâng cao năng suất và hiệu quả kinh tế.

- Xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất rau theo quy trình VietGAP tập trung tại các xã thí điểm nông thôn mới và các xã nhân rộng, phối hợp với Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp chứng nhận VietGAP tại các mô hình.

c) Chi cục Phát triển nông thôn:

- Tuyên truyền, phổ biến Quy định về chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp theo hướng nông nghiệp đô thị trên địa bàn thành phố giai đoạn 2011 – 2015 ban hành kèm theo Quyết định số 36/2011/QĐ-UBND ngày 10 tháng 6 năm 2011 của Ủy ban nhân dân thành phố. Tổ chức hướng dẫn nông dân, các doanh nghiệp sản xuất rau thủ tục vay vốn phát triển sản xuất rau trên địa bàn thành phố; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung chính sách ưu tiên phát triển sản xuất rau an toàn được chứng nhận VietGAP.

- Tiếp tục phối hợp với phòng Kinh tế các quận, huyện tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho hợp tác xã, tổ hợp tác.

- Tập trung phát triển, củng cố hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác rau an toàn tại các xã nông thôn mới.

- Hỗ trợ, hướng dẫn các hợp tác xã tổ chức các hoạt động dịch vụ đầu vào, đầu ra cho sản phẩm.

d) Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp:

- Xây dựng kế hoạch chứng nhận sản xuất rau an toàn theo quy trình VietGAP, chủ động gắn công tác chứng nhận VietGAP với hoạt động xúc tiến thương mại, đa dạng hóa kênh tiêu thụ, giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm đã chứng nhận VietGAP.

- Tiếp tục theo dõi tiến độ thực hiện và hỗ trợ thực hiện các hợp đồng nguyên tắc tiêu thụ sản phẩm; triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện hợp đồng như hỗ trợ nguồn vốn cho nông dân vay phát triển sản xuất, hướng dẫn kỹ thuật nâng cao năng suất, chất lượng rau, cách thu hoạch, bảo quản.

- Nghiên cứu, đề xuất mở rộng các kênh tiêu thụ sản phẩm rau an toàn; tiếp tục củng cố nâng cao hiệu quả trang Website, thiết kế website, logo, nhãn hiệu cho các đơn vị về sản xuất, tiêu thụ nông sản của thành phố.

e) Trung tâm Quản lý và Kiểm định giống cây trồng vật nuôi:

- Phổ biến rộng rãi các giống rau năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện thành phố để người nông dân chủ động lựa chọn.

- Tiếp tục thử nghiệm các giống rau mới phù hợp có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng sâu bệnh và phù hợp với thị trường kết hợp chuyển giao các giống rau mới vào sản xuất.

- Thực hiện công tác phục tráng các giống rau đặc sản, có giá trị kinh tế cao như: cải xanh, cải ngọt của Bình Chánh; khổ qua, cà chua của Hóc Môn,…

f) Trung tâm Công nghệ sinh học:

          - Hướng dẫn nông dân sản xuất rau an toàn sử dụng các chế phẩm sinh học do Trung tâm nghiên cứu, sản xuất.

          - Nhân rộng các mô hình sản xuất rau an toàn theo hướng hữu cơ sinh học./.

Số lượt người xem: 13979    

TIN MỚI HƠN

TIN ĐÃ ĐƯA

Xem tiếp
Xem theo ngày Xem theo ngày

 THƯ VIỆN VIDEO

  • Không tiêu đề
Tìm kiếm